Nối nhịp cùng xuân

BẢO ANH |

Nhiều hoạt động văn hóa - nghệ thuật vẫn diễn ra trong dịp tết một cách đầy đặn, mang đến không gian thưởng lãm cho người xem cũng như tạo cú hích trong trong sáng tác cho văn nghệ sĩ xứ Quảng.

Một góc không gian triển lãm tranh thiếu nhi về an toàn giao thông tại Thư viện tỉnh. Ảnh: B.A
Một góc không gian triển lãm tranh thiếu nhi về an toàn giao thông tại Thư viện tỉnh. Ảnh: B.A

1. Đúng như tên gọi của triển lãm, dù đã khép lại từ trước tết nhưng những ý tưởng nghệ thuật, thông điệp mùa xuân từ triển lãm tranh của nhóm 10 họa sĩ Quảng Nam mang tên “Đồng vọng xuân” vẫn tếp tục “đồng vọng” cùng với tết. Lúc đầu, triển lãm dự kiến diễn ra trong vòng 10 ngày (từ 19 - 31.1) nhưng sau đó, khi nhận thấy lượng khách đến với triển lãm khá đông và liên tục nên mọi người quyết định kéo dài thêm 5 ngày nữa. Họa sĩ Trương Bách Tường, một trong 10 thành viên tham gia cuộc triển lãm này, cho biết từ trước tết đến nay, thỉnh thoảng vẫn có người tìm đến ngôi nhà 57 Trần Phú, Hội An - nơi diễn ra cuộc triển lãm trên để xem tranh. “Biết vậy nhưng chúng tôi không thể để triển lãm kéo dài thêm, vì nghệ thuật có những lý lẽ riêng của nó. Chúng tôi rất mong được chia sẻ, cảm thông và chắc rằng, sự quan tâm của mọi người đối với triển lãm chính là nguồn động viên để chúng tôi tiếp tục sáng tạo và cống hiến” - họa sĩ Trương Bách Tường nói.

Như để tiếp nối mạch xuân, sáng mùng 6 Tết, thêm một cuộc chơi nữa được mở tại Hội An: Khai mạc triển lãm tranh lụa và giới thiệu tập sách nghệ thuật “Hơi thở nhẹ” của Bùi Tiến Tuấn. Sau 30 năm rời xa Hội An, đây là lần đầu tiên anh mở triển lãm cá nhân tại quê nhà, mang đến cho công chúng một “hơi thở nhẹ” nhưng dài và sâu với loạt tranh lụa có nhiều cách tân độc đáo, sáng tạo. Với Bùi Tiến Tuấn, đây không chỉ là một cuộc chơi mà hơn thế, “mang sáng tạo và nghệ thuật đến gần hơn những không gian sống có phong cách riêng là một trách nhiệm”.

Một nhịp xuân khác, cũng đã và đang tạo ra những “đồng vọng” thú vị, đó là không gian triển lãm tranh về an toàn giao thông của thiếu nhi cả nước tại Thư viện tỉnh. Những câu chuyện về an toàn giao thông, về văn hóa giao thông dưới mắt nhìn trẻ thơ chính là thông điệp, ước vọng thanh xuân và an lành dành cho mọi người. Có lẽ vì thế nên không có gì lạ khi ở không gian trưng bày này, có rất nhiều người không phải... trẻ con đến xem và gật gù tán thưởng.

2. Tết này, nhiều văn nghệ sĩ Quảng Nam đã giữ được lệ khai bút đầu năm. Chỉ trong 3 ngày tết, hơn 20 cây bút thơ Quảng Nam đã có thơ “khoe” trên weblog cá nhân và các trang mạng xã hội. Đó đều là những bài thơ tươi tắn, rạng ngời sắc xuân, như mấy câu thơ sau trong bài “Sáng thanh tân” của nhà thơ Nguyễn Tấn Sĩ: “xuân ơi lòng chẳng từ bi nắng/ vẫn điệu đàng muôn tia thanh xuân/ phố không còn nhỏ đường không vắng/ hoa vẫn đầy sân hương tóc ai”. Khác hơn một chút, nhà văn Lê Trâm - một trong số ít cây bút văn xuôi sung sức của Quảng Nam, treo dòng trạng thái dẫn lời một nhà văn khác để bày tỏ ước vọng, khao khát sáng tạo của mình: “Viết mọi lúc mọi nơi, khi cảm hứng đến là viết. Và cả khi không hứng cũng ngồi vào bàn viết. Lì lợm viết. Khổ ải viết. Đau đớn viết. Vui mừng viết. Hạnh phúc viết”.

Dòng trạng thái ấy của nhà văn Lê Trâm là hoàn toàn riêng tư. Tuy nhiên, có vẻ như đấy cũng chính là mong ước, phương châm sáng tạo của hầu hết văn nghệ sĩ. Bằng chứng là, ngay khi không khí tết vẫn còn phảng phất khắp nơi, những cuộc đi đã diễn ra hoặc được xếp lịch. Trong mấy ngày tết, các nghệ sĩ nhiếp ảnh Đặng Kế Đông, Huỳnh Hà, Lê Trọng Khang, Đặng Kế Đức... và nhiều người khác đã mang máy ảnh len vào từng ngõ ngách của tết để chụp, và mỗi người đã có được những tấm ảnh đẹp khai xuân. Riêng nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Tấn Vịnh đã có chuyến xuất hành sáng tác tại một số tỉnh phía Bắc từ sáng mùng 3 Tết. Và vào sáng mùng 8 âm lịch này, hơn 10 nghệ sĩ nhiếp ảnh khác của Chi hội Nhiếp ảnh Quảng Nam cũng lên đường đi sáng tác tại tỉnh cực Bắc của Tổ quốc - Hà Giang.
Trong khi đó, cùng với việc tham gia chuẩn bị nội dung và các phần việc liên quan cho buổi ra mắt tập thơ “Tạ” của nhà giáo - nhà thơ Trương Vũ Thiên An tại Tam Kỳ vào chiều mùng 8 tháng Giêng, Chi hội Văn học cũng vừa lên kế hoạch đi thực tế sáng tác cho cả chi hội. Lần này, nơi họ sẽ đến để thăng hoa và  chia sẻ là một số vùng đất ven biển từ Quảng Nam vào Quảng Ngãi...

BẢO ANH