Phát hiện cổ vật tại vùng lân cận ngôi mộ bà Phạm Đức Bá

NAM PHƯƠNG |

Sau khi Báo Quảng Nam đăng bài “Về thân phận Chánh cung hoàng hậu vua Quang Trung”, anh Trần Công Tám (ngụ tại huyện Thăng Bình) đã liên hệ với tác giả và cung cấp thông tin, anh đang giữ một số cổ vật bằng gốm.

Cổ vật gồm một tượng đầu người bằng đất nung, đội mũ võ quan (đã bị gãy một nửa) và 4 bình gốm với kích cỡ khác nhau, trong đó có một bình gốm có vòi giống như bình trà nhưng không có quai. Sau khi quan sát các cổ vật, ông Tôn Thất Hướng - Phó phòng Nghiệp vụ (Sở VH-TT&DL) cho biết, đây là những chiếc bình cổ gia dụng, tráng men rạn màu xanh lá cây cả bên trong và bên ngoài, không có hoa văn. Các bình gốm này thường được sản xuất ở làng gốm cổ truyền Bát Tràng vào khoảng thế kỷ XVII, XVIII và chỉ có những gia đình quyền quý hoặc giàu có mới sử dụng loại gốm men rạn này.

Anh Tám cho biết, số cổ vật này anh phát hiện vào năm 2008, được chôn cạnh một gốc cây. Điều khá trùng hợp, nơi anh Tám phát hiện cổ vật là vùng lân cận ngôi mộ của bà Phạm Đức Bá (em gái bà Phạm Thị Ngọc Dẫy, được cho là Chánh cung hoàng hậu vua Quang Trung) mà chúng tôi đề cập trong bài. Anh Tám hy vọng các cơ quan chức năng vào cuộc để xác định “tên, tuổi” cho số cổ vật này.

NAM PHƯƠNG