Phố của ước mơ xanh

LÊ QUÂN |

Tối nay 24.8, tại Quảng trường 24.3, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP.Tam Kỳ long trọng kỷ niệm 110 năm phủ lỵ Tam Kỳ, 10 năm thành lập thành phố, đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba và công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận Tam Kỳ là thành phố loại II trực thuộc tỉnh. Ngay sau phần lễ là chương trình nghệ thuật do nhạc sĩ Trần Quế Sơn và đạo diễn Đinh Anh Dũng tổ chức, dàn dựng sẽ mang đến cho người xem một “thành phố của những ước mơ xanh” đầy đặn nghệ thuật và cảm xúc. Những tổ khúc phim, múa, hát sẽ dựng nên diện mạo đủ đầy của TP.Tam Kỳ.

Nhạc sĩ Trần Quế Sơn và đạo diễn Đinh Anh Dũng.
Nhạc sĩ Trần Quế Sơn và đạo diễn Đinh Anh Dũng.

Tam Kỳ đất phủ xưa. Tam Kỳ của hành trình lên phố. Và Tam Kỳ của ngày mới, nơi đang nuôi những ước mơ xanh. Nhạc sĩ Trần Quế Sơn cùng đạo diễn Đinh Anh Dũng dàn dựng khung chương trình với điểm nhấn là sự năng động của thành phố, vì thế, từ bố cục sân khấu, nội dung… đều toát lên nét tươi tắn như vậy. Thông điệp cuối cùng chuyển tải đến người xem là một vùng đất đang xác lập cho mình những hướng đi đúng đắn. “Một tổ khúc phim, hát, múa súc tích, chặt chẽ, hấp dẫn và ý nghĩa, giúp người xem yêu hơn TP.Tam Kỳ yên bình thơ mộng và có niềm tin vào sự phát triển của thành phố. Đây là điều tất cả anh em chúng tôi, những người thực hiện đều mong chương trình sẽ đạt được” - nhạc sĩ Trần Quế Sơn nói.

Ca sĩ Mỹ Tâm.
Ca sĩ Mỹ Tâm.

Đêm nay 24.8, chương trình nghệ thuật “Tam Kỳ - Thành phố của những ước mơ xanh” sẽ là mạch cảm xúc dài từ những ngày sơ khởi của tên gọi Tam Kỳ đến một đô thị xanh trên trung độ Bắc Nam. Những tái hiện không nặng về tính sử, độ lãng mạn cũng sẽ được tiết chế. Năm năm trước (kỷ niệm 105 năm phủ lỵ Tam Kỳ), nhạc sĩ Trần Quế Sơn lần giở những trang sử Tam Kỳ bằng hoạt cảnh, với “cửa sông Ba Bến”, với những người thợ thuyền trong tâm thế “người đi mở cõi” hay những suy tưởng về một Tam Kỳ đất phủ xưa với cửa ngõ giao thương từ mạn nguồn đi đến Cửa Đại… Thì nay, trên một sân khấu rộng với không gian mở, một diện mạo Hà Đông - Tam Kỳ với những dấu ấn lịch sử như đình Thất Phái, tháp Chiên Đàn, Khương Mỹ, đình làng Trường Xuân, mộ di tích các danh nhân hay nhà bia phủ đường… với nhiều góc máy khác nhau trong đoạn phim mở đầu cho chương trình nghệ thuật, sẽ mang đến cái nhìn khái quát, chân thực về cả hành trình lập đất. Chọn phim ảnh để làm lời chào đầu, như một đoạn nhạc nền để bắt đầu cho cao trào của một tổ khúc sử ca “Âm vang Tam Kỳ” và “Hẹn về phố ơi!”. Ở phần này, như lời nhạc sĩ Trần Quế Sơn chia sẻ, là phần khơi gợi và lý giải, vì sao nơi đây trở thành một vùng đất đặc biệt. Cách lý giải bằng nghệ thuật sẽ do cảm nhận của mỗi người với độ yêu thương vùng đất mình đang sinh sống.

Ca sĩ Uyên Linh.
Ca sĩ Uyên Linh.

Trường đoạn thứ 2, với hành trình của thành phố tỉnh lỵ. Cũng bắt đầu bằng một đoạn phim nhắc nhớ những ngày mới tái lập tỉnh, với những hình ảnh “không thể nào quên những ngày cùng nhau xây dựng công trình đại thủy nông Phú Ninh đem nước về làm xanh lại những cánh đồng khô hạn. Và không bao giờ quên sự kiện vô cùng quan trọng  điều chỉnh địa giới hành chính để Đà Nẵng, Quảng Nam thành hai đơn vị hành chính trực  thuộc trung ương vào đầu năm 1997”. Từ một đô thị loại 4 , Tam Kỳ tập trung xây dựng hạ tầng kinh tế, xã hội và đô thị từng bước phát triển đáp ứng vị thế và yêu cầu của một thị xã tỉnh lỵ. Các cơ quan hành chính đươc xây dựng. Hệ thống giao thông nội thị và quốc lộ từng bước được đầu tư nâng cấp và mở rộng cùng với hệ thống cây xanh, vỉa hè, các khu dân cư, khu đô thị mới... đã tạo nên diện mạo cảnh quan đô thị tươi đẹp. Và những biểu hiện sinh động của kinh tế đô thị, từ các khu - cụm công nghiệp, khu thương mại, dịch vụ… dần dần hiện rõ.

Ca sĩ Phương Trang.
Ca sĩ Phương Trang.
Chương trình nghệ thuật kỷ niệm 110 năm phủ lỵ Tam Kỳ và 10 năm thành lập thành phố, do Trường Hải Auto là đơn vị tài trợ chính, quy tụ các ca sĩ thành danh như Trọng Tấn, Mỹ Tâm, Uyên Linh, Nguyễn Phương Trang, Huỳnh Chín, Đỗ Trinh, Lam Nguyên, Mai Lê, Anh Tuấn, nhóm S.O.L và vũ đoàn Nhã Quyên,… cùng với sự chỉ đạo nghệ thuật của đạo diễn Đinh Anh Dũng.
Cùng với đêm nhạc là chương trình bắn pháo hoa nghệ thuật chào mừng.
Chương trình được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Phát thanh - truyền hình Quảng Nam (QRT) vào lúc 20 giờ ngày 24.8.

Trong hành trình phố thị này, nhạc sĩ Trần Quế Sơn để cho âm nhạc kể câu chuyện quê xứ. Đó là Mỹ Tâm với “Tình quê”, hay những da diết dìu dặt cùng ca khúc quen thuộc của Từ Huy “Quê hương tuổi thơ tôi”. Cùng với Mỹ Tâm, nghệ sĩ ưu tú Trọng Tấn cũng là một cái tên thu hút sự chú ý của công chúng trong chương trình nghệ thuật này. Anh sẽ trình diễn cùng với các ca sĩ xứ Quảng những bài hát ruột rà của quê hương Quảng Nam, từ “Chốn xưa tôi về”, “Tam Kỳ thành phố tôi yêu” đến “Tam Kỳ dáng phố biển xanh”…

Và dấu ấn cuối cùng, cũng là dư âm để kết lại một chương trình nghệ thuật đỉnh cao của vùng đất, chính là thông điệp truyền tải đến người xem. Nhạc sĩ Trần Quế Sơn cùng ê kíp của anh khéo léo khi đưa những hình ảnh tương lai của một “thủ phủ xanh” vào kết đêm diễn. Ở trường đoạn này, một “Tam Kỳ - Thành phố của những ước mơ xanh”, với nội dụng về một vùng đất trên đường hội nhập và phát triển, những dự án công trình, quy hoạch thủ phủ xanh, Tam Kỳ với tiềm năng hình thành “trọng điểm thương mại liên vùng” Đà Nẵng - Quảng Ngãi; Tam Kỳ là trọng điểm văn hóa, du lịch, thương mại, dịch vụ cùng với Phú Ninh, Chu Lai hình thành tam giác phát triển… Vậy nên những ca khúc dành cho dấu ấn cuối này đều mang nội dung về khí thế xây dựng, phát triển thành phố, âm nhạc sôi động, trẻ trung, rộng mở theo hướng xây dựng, du lịch.

Nhạc sĩ Trần Quế Sơn nói, anh chỉ mong những cảm xúc khi làm chương trình này của mình sẽ chạm đến với đông đảo người xem - người dân thành phố trẻ Tam Kỳ. Và họ sẽ đến thưởng thức chương trình nghệ thuật, như một cách để hình dung và phác họa nên một vùng đất đầy khí chất, từ cả quá khứ lẫn sau này.

LÊ QUÂN