Quảng Nam chờ phô diễn

ALĂNG NGƯỚC - THÀNH CÔNG |

Được chọn đại diện cho Quảng Nam tham gia Ngày hội Văn hóa - thể thao các dân tộc thiểu số miền Trung lần thứ 3, diễn ra tại TP.Tam Kỳ từ ngày 24 đến 26.8, các nghệ nhân của huyện Nam Giang đang tất bật chuẩn bị để giới thiệu tinh hoa văn hóa vùng cao đến mọi người.

Tin liên quan

Các nghệ nhân huyện Nam Giang sẽ đại diện Quảng Nam mang đến ngày hội những nét văn hóa truyền thống đặc sắc, ấn tượng.  Ảnh: ALĂNG NGƯỚC
Các nghệ nhân huyện Nam Giang sẽ đại diện Quảng Nam mang đến ngày hội những nét văn hóa truyền thống đặc sắc, ấn tượng. Ảnh: ALĂNG NGƯỚC

Văn hóa nhiều dân tộc

Nam Giang được chọn đại diện cho Quảng Nam, bởi có nhiều lợi thế sau Lễ hội VH-TT các huyện miền núi lần thứ 19 vừa được tổ chức tại địa phương này vào cuối tháng 7.2018. Đây cũng là vùng đất có nhiều thành phần dân tộc thiểu số sinh sống lâu đời như Cơ Tu, Ve, Tà Riềng,… Ông Nguyễn Văn Phi - Phó Trưởng phòng VH-TT huyện Nam Giang cho biết, với vị thế đại diện đơn vị chủ nhà, địa phương sẽ có sự ra mắt đầy màu sắc ở 4 nội dung trình diễn, gồm: văn nghệ quần chúng, trích đoạn nghi thức cúng đất lập làng, trình diễn trang phục và không gian ẩm thực truyền thống của đồng bào các dân tộc Cơ Tu, Ve, Tà Riềng. Đây là những tiết mục đặc sắc nhất, được lựa chọn từ các nội dung thi trình diễn tại lễ hội VH-TT các huyện miền núi vừa qua. “Nhiều nội dung không cần thiết hoặc quá dài đã được chúng tôi chỉnh sửa, rút gọn nhằm đảm bảo và phù hợp với chương trình của ngày hội. Vì thế, hy vọng sẽ mang đến cho du khách những không gian văn hóa ấn tượng nhất, đầy đủ nhất. Qua đó, giúp giới thiệu và quảng bá những nét đẹp văn hóa đặc sắc của vùng đất và con người miền núi Quảng Nam” - ông Phi nói.

Nghệ nhân Bh’ling Hạnh (dân tộc Cơ Tu, ở thôn Công Dồn, xã Zuôih, Nam Giang) cho hay, nhiều ngày qua ông cùng dân làng trong đội trống chiêng địa phương nhiệt tình tập luyện, với mong muốn góp cho ngày hội những tiết mục đặc sắc, tạo nên dấu ấn riêng biệt của đơn vị chủ nhà. Già làng Bh’ling Hạnh còn được giao thêm nhiệm vụ thực hiện nghi lễ cúng thần linh trong nghi thức cúng đất lập làng của người Cơ Tu. “Bước vào lễ hội bằng sự chuẩn bị chu đáo, hy vọng sẽ tạo được dấu ấn, giúp quảng bá những nét đẹp văn hóa truyền thống của đồng bào Cơ Tu nói riêng và các dân tộc anh em nói chung đến với du khách trong và ngoài nước” - ông Hạnh bộc bạch.

Ngoài nội dung văn hóa, Nam Giang cũng được chọn tham gia thi đấu thể thao tại ngày hội, với dàn vận động viên tiêu biểu nhất của địa phương vừa đoạt giải cao ở Lễ hội VH-TT các huyện miền núi lần thứ 19.

Phô diễn bản sắc vùng cao

Được đánh giá cao tại liên hoan nghệ thuật quần chúng diễn ra trong khuôn khổ lễ hội VH-TT các huyện miền núi mới đây, chương trình biểu diễn trống chiêng kết hợp với trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc Cơ Tu, Ve, Tà Riềng huyện Nam Giang sẽ tiếp tục đem đến cho ngày hội. Un Thị Loi, cô gái dân tộc Ve ở xã Đắc Pre - một trong số gương mặt được chọn thể hiện phần thi trình diễn trang phục truyền thống tại ngày hội chia sẻ, sau thời gian tập luyện chị khá tự tin cho phần trình diễn của mình. Với gương mặt khả ái và chiều cao nổi trội, Loi được kỳ vọng sẽ tiếp lửa để các bạn diễn của mình tự tin hơn trong phần phô diễn bản sắc với các đơn vị khác. “Lần đầu tiên được chọn tham gia lễ hội lớn, lúc đầu tôi cũng lo lắng. Nhưng sau những lần tập luyện, được khoác trên mình sắc màu văn hóa truyền thống, tôi đã tự tin rất nhiều. Bởi, tôi cũng như nhiều bạn diễn khác mong muốn được góp sức giới thiệu và quảng bá những nét đẹp của đồng bào mình đến với du khách, với bạn bè các dân tộc khác ở khắp mọi miền đất nước” - Loi tâm sự.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Phi, trong phần trình diễn trang phục truyền thống của đồng bào Nam Giang sẽ thể hiện qua các nội dung riêng biệt, bao gồm: trang phục truyền thống trong đời sống thường ngày của người Giẻ Triêng (gồm 2 nhánh dân tộc Ve và Tà Riềng); trang phục lễ cưới truyền thống của người Giẻ Triêng và Cơ Tu. Tất cả sẽ được tái hiện một cách khá nguyên bản, kết hợp với nhịp trống chiêng và vũ điệu tâng tung da dá truyền thống đầy màu sắc văn hóa vùng cao. Sự phô diễn còn được thể hiện bởi không gian trưng bày, giới thiệu ẩm thực truyền thống mang đậm bản sắc vùng cao Nam Giang, với chủ đề “Hương vị cội nguồn” và nghi thức cúng đất lập làng, biểu diễn nghệ thuật trống chiêng. “Những ẩm thực độc đáo nhất, đời thường nhất của đồng bào các dân tộc Cơ Tu, Ve, Tà Riềng sẽ được chúng tôi trưng bày, giới thiệu đến với du khách. Từ cơm lam, cá niêng xông khói, za rá, món kiến đỏ, ếch nước lồ ô,… với hương vị đặc trưng của vùng, hy vọng sẽ tạo được dấu ấn riêng trong ngồn ngộn những đặc sản của các dân tộc anh em” - ông Phi nói.

Quảng Nam đang gấp rút hoàn thiện những bước chuẩn bị cuối cùng để sẵn sàng chào đón các dân tộc anh em về với ngày hội lớn của khu vực.

ALĂNG NGƯỚC - THÀNH CÔNG