20 NĂM, DẤU ẤN DI SẢN

Quảng Nam - những viên ngọc quý

LÊ QUÂN |

Trong số các hoạt động chào mừng kỷ niệm 20 năm ngày UNESCO công nhận Đô thị cổ Hội An và Khu đền tháp Mỹ Sơn là Di sản văn hóa thế giới, chương trình nghệ thuật “Quảng Nam - những viên ngọc quý” được xem như một điểm nhấn ngõ hầu tôn vinh những giá trị quý giá của hai di sản. 

Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu kiểm tra quá trình lắp đặt sân khấu tại Mỹ Sơn.
Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu kiểm tra quá trình lắp đặt sân khấu tại Mỹ Sơn.
 

Với sự tổng hòa của các loại hình nghệ thuật, “Quảng Nam - những viên ngọc quý” sẽ chuyển tải đến người xem hành trình của vùng đất di sản. Từ những chuyển động của lịch sử cho đến vóc dáng của phố thị hiện tại, những đền đài tượng tháp trải qua nhiều thời đoạn lịch sử cho đến những Bãi Bấc, Bãi Hương... ôm chứa những huyền hoặc của thiên nhiên. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Thanh - Trưởng ban Tổ chức cho biết, “Quảng Nam - những viên ngọc quý” là chương trình hướng đến mục đích tuyên truyền, quảng bá hình ảnh về Khu đền tháp Mỹ Sơn, Đô thị cổ Hội An và Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm. Đây cũng là chương trình nhằm tri ân và tôn vinh những tổ chức, cá nhân có đóng góp to lớn vào sự nghiệp bảo tồn và phát huy giá trị di sản, góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của cộng đồng. 

Sau phần lễ, chương trình nghệ thuật có thời lượng 60 phút được dàn dựng theo hình thức sân khấu thực cảnh, tái hiện diện mạo của phố cổ Hội An, di sản Mỹ Sơn và Cù Lao Chàm ngay tại khu vực cổng chính dẫn vào Khu đền tháp Mỹ Sơn, cùng sức chứa khán giả lên đến hơn 3.000 người. Chương trình được nối cầu truyền hình trực tiếp đến phố cổ Hội An, do vậy ngoài sân khấu chính tại Mỹ Sơn, đường phố Hội An cũng sẽ trở thành một phần quan trọng làm nên đêm hội. Lễ kỷ niệm sẽ bắt đầu bằng màn múa trống độc đáo do các nghệ sĩ, diễn viên đến từ Học viện múa Việt Nam, Đại học Sân khấu điện ảnh Hà Nội, Nhà hát Trưng Vương... biểu diễn. Nội dung chương trình tập trung giới thiệu về vùng đất Quảng Nam cùng bề dày truyền thống lịch sử, nơi giao thoa và hội tụ của nhiều nền văn hóa, đặc biệt là nơi đang có những “viên ngọc quý” như Hội An, Mỹ Sơn, Cù Lao Chàm... 

Đạo diễn nghệ thuật của chương trình, NSND Hương Thơm cho biết, phần chương trình nghệ thuật với 3 chương quan trọng, bao gồm: Những viên ngọc nơi đất Quảng, Dấu ấn di sản và Nối vòng tay lớn - tỏa sáng tương lai. Trong mỗi chương sẽ có những tiểu cảnh riêng biệt nhằm làm nổi bật lên các giá trị mà mỗi vùng đất di sản đang sở hữu.

Ở chương 1, nếu tiểu cảnh “Mỹ Sơn - nghìn năm tháp cổ” thể hiện những giá trị văn hóa của Khu đền tháp Mỹ Sơn bằng tiết mục múa kết hợp giữa âm nhạc, ngôn ngữ hình thể cũng như đưa cả nghệ nhân làm gốm Chăm lên sân khấu sẽ tái hiện một quá trình của nền văn minh Chămpa ẩn chứa đằng sau những tháp cổ. Ở tiết mục này, người xem dễ dàng bắt gặp lại những gương mặt thân quen của các nghệ sĩ từ Đội múa dân gian Chăm của Mỹ Sơn cũng như một số người dân sống gần Mỹ Sơn. Với tiểu cảnh “Hội An - những cánh buồm gặp gỡ”, bằng ngôn ngữ múa ba lê đương đại và sắc màu của những cánh buồm. Sân khấu được tạo hình thành 2 không gian biển và sông, sẽ đưa khán giả đến quá trình hình thành nên thương cảng xưa cũng như sự tấp nập của cảnh trên bến dưới thuyền một thuở. Với tiểu cảnh “Cù Lao Chàm - Hội An: Ngàn hoa, ngàn vật”, trên nền nhạc Somiklatsic mô tả phong cảnh thiên nhiên, các nhóm múa sẽ tạo hình chim yến ríu rít bay về cùng những nàng tiên cánh bướm đủ sắc màu cùng tạo hình thành những chàng ngư phủ khỏe mạnh.

Chương 2 mang chủ đề: “Dấu ấn thời gian” cùng các tiêu đề: Mỹ Sơn 20 năm, Hội An tỏa sáng và Vũ điệu thủy cung. Tại chương này, khán giả sẽ thích thú với màn Carnaval phố Hội được truyền hình trực tiếp tại đường phố Hội An cùng các vũ công nước ngoài với hiệu ứng khai thác Visual Lé cảnh đẹp Hội An về đêm. Ngoài ra, khán giả cũng sẽ được chứng kiến tiết mục Trò chơi Bài chòi được được quay trực tiếp tại khu sân khấu bài chòi, góp phần làm phong phú thêm cho chương trình nghệ thuật. Với Vũ điệu thủy cung, màn múa, hoạt cảnh được thể hiện dưới hình thức Hò bả trạo khỏe khoắn sẽ chuyển tải thông điệp về một Cù Lao Chàm đầy sức sống và dũng mãnh trước biển khơi. 

NSND Hương Thơm cho biết thêm, điều đặc biệt của chương trình nghệ thuật là bên cạnh các tiết mục đương đại sẽ dành phần lớn thời lượng cho các giá trị nghệ thuật dân gian truyền thống của Quảng Nam, để đồng thời quảng bá hình ảnh về các di sản vừa giới thiệu về những đặc sắc của văn hóa phi vật thể xứ Quảng. Các nghệ sĩ xứ Quảng thành danh cũng sẽ góp mặt trong đêm nghệ thuật tại chương 3 với nội dung “Mỹ Sơn - Hội An - Cù Lao Chàm  tỏa sáng tương lai”. Chương này sẽ có sự góp mặt của ca sĩ Quang Hào, Mỹ Tâm cùng các nghệ sĩ từ Đoàn Văn công Quân khu 5 và nhà hát Trưng Vương Đà Nẵng...

Với sự đầu tư bài bản, công phu, hy vọng chương trình nghệ thuật “Quảng Nam - những viên ngọc quý” sẽ làm mãn nhãn người xem cũng như thức dậy được lòng tự hào, yêu quý di sản văn hóa xứ mình.

TAGS

Con mắt xanh dành cho phố Hội

VÕ VĂN TRƯỜNG |

“Kazik đã giới thiệu đô thị cổ Hội An gần như còn nguyên vẹn với thế giới, góp phần làm Hội An hồi sinh như hôm nay. Ông cũng là người tiên phong trùng tu Mỹ Sơn sau chiến tranh, rồi suốt mười mấy năm ròng sống chết với nơi này. Kazik từng nói: “Sống tôi vốn là cư dân Mỹ Sơn, khi chết hãy chôn tôi ở Mỹ Sơn”.

Chắp cánh du lịch vùng di sản

QUỐC TUẤN |

Tạo sợi dây liên kết cho các di sản trong khu vực Trung Bộ làm bước đệm để hình thành một vùng du lịch đặc trưng có dấu ấn, đẳng cấp riêng là câu chuyện mà các địa phương Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam cần phải đẩy mạnh.

Người vương nợ tháp đền

KHÁNH LINH |

Ông gắn bó với công tác quản lý Khu di tích Mỹ Sơn kể từ khi những đền tháp còn hoang tàn, đổ nát. Chặng đường 20 năm của ông cùng với Mỹ Sơn là từ không đến có, từ khó khăn đến thành tựu, để bây giờ nhìn lại ông không giấu được niềm tự hào lẫn trăn trở. Ông là Nguyễn Công Hường - nguyên Trưởng Ban quản lý di tích và du lịch Mỹ Sơn từ 1995 đến 2015. Ông Hường bồi hồi nhớ lại:

“Chiếc nôi” chắp cánh tri thức

VĂN SỰ - PHI THÀNH |

Trải qua giai đoạn đầu mới thành lập với biết bao khó khăn, thiếu thốn, đến nay Trường THPT Nguyễn Hiền (Duy Xuyên) đã vươn lên khẳng định chất lượng giáo dục, trở thành “chiếc nôi” chắp đôi cánh tri thức để bao lớp thế hệ học trò tự tin bước vào ngưỡng cửa cuộc đời.

Đánh thức văn hóa phi vật thể

LÊ QUÂN |

Quãng thời gian trở mình phát triển của các di sản văn hóa tại Quảng Nam, cũng đồng thời chứng kiến sự phục hưng của các giá trị văn hóa truyền thống. Đặc biệt, các loại hình văn hóa phi vật thể (VHPVT) đã có chỗ đứng nhất định sau 20 năm Hội An và Mỹ Sơn được UNESCO công nhận Di sản văn hóa thế giới.

Kỷ niệm 20 năm di sản Mỹ Sơn, Hội An: 2 đơn vị được chọn thực hiện chương trình nghệ thuật

T.C |

 UBND tỉnh vừa quyết định chọn Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại TP.Đà Nẵng (VTV8) và Công ty CP Đầu tư sản xuất Việt Linh thực hiện chương trình nghệ thuật tại lễ kỷ niệm 20 năm Đô thị cổ Hội An, Khu đền tháp Mỹ Sơn được UNESCO công nhận Di sản văn hóa thế giới và 10 năm Cù Lao Chàm - Hội An được công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Mở rộng không gian di sản Hội An

GIA KHANG |

Qua 20 năm kể từ khi Đô thị cổ Hội An được UNESCO công nhận Di sản văn hóa thế giới. Danh hiệu đã mở ra nhiều cơ hội cho du lịch Quảng Nam phát triển mạnh mẽ, nhưng đồng thời đặt ra không ít thách thức cần giải quyết.

Chủ động phương án cho Lễ kỷ niệm 20 năm di sản trong trường hợp có mưa lớn

Q.TUẤN |

Ngày 28.8, tại huyện Duy Xuyên, đoàn công tác UBND tỉnh do Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu chủ trì có buổi kiểm tra thực tế hiện trường sâu khấu tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm Đô thị cổ Hội An, Khu đền tháp Mỹ Sơn được UNESCO công nhận Di sản văn hóa thế giới; 10 năm Cù Lao Chàm - Hội An được công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Lãnh đạo tỉnh khảo sát địa điểm tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm di sản

QUỐC TUẤN |

(QNO) - Sáng 28.8, tại Khu đền tháp Mỹ Sơn (xã Duy Phú, Duy Xuyên), Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu kiểm tra thực tế địa điểm tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm Đô thị cổ Hội An, Khu đền tháp Mỹ Sơn được UNESCO công nhận Di sản văn hóa thế giới và 10 năm Cù Lao Chàm - Hội An được công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Di sản “thổi hồn” tăng trưởng

QUỐC TUẤN |

Qua hơn hai thập niên với nhiều nỗ lực trùng tu, bảo tồn không ngừng nghỉ, có thể nói “miền di sản” của Quảng Nam đã thổi hồn mạnh mẽ vào sự tăng trưởng vượt bậc của ngành du lịch địa phương.

Ngàn năm tháp cổ Mỹ Sơn

KHÁNH LINH |

Năm 2019 kỷ niệm tròn 20 năm Khu đền tháp Mỹ Sơn được UNESCO công nhận Di sản văn hóa thế giới (1999 - 2019), đồng thời đánh dấu chặng đường hồi sinh mạnh mẽ của khu đền tháp vốn bị thời gian và chiến tranh tàn phá.

Góp ý kịch bản chương trình nghệ thuật chào mừng 20 năm di sản Hội An, Mỹ Sơn

XUÂN HIỀN |

(QNO) - Tối 22.8, Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Thanh chủ trì buổi làm việc với đại diện các đơn vị xây dựng kịch bản chương trình nghệ thuật, thiết kế sân khấu phục vụ Lễ kỷ niệm 20 năm Di sản văn hóa thế giới Khu đền tháp Mỹ Sơn và Đô thị cổ Hội An, 10 năm Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm - Hội An.