Réhahn - người quảng bá di sản quý giá Việt Nam

MINH QUÂN |

(QNO) - Nhiếp ảnh gia người Pháp - Réhahn được trang boredpanda.com bầu chọn là một trong 10 nhiếp ảnh gia chụp ảnh chân dung đẹp nhất thế giới vừa giới thiệu đến công chúng Pháp và những người yêu nghệ thuật, yêu văn hóa Việt Nam triển lãm ảnh về “Di sản quý giá Việt Nam”, là trang phục 54 dân tộc anh em trên đất nước hình chữ S.

Triển lãm
Triển lãm "Di sản quý giá Việt Nam" tại Pháp thu hút hàng nghìn người đến xem.

Cuộc triển lãm với hơn 100 tác phẩm của 54 dân tộc Việt diễn ra tại Caen Expo Congres, Normandy, nước Pháp với chủ đề “Precieux Héritage du Vietnam - Di sản quý giá Việt Nam”. Đây là sự kết hợp hoàn hảo giữa trang phục và hình ảnh được Réhahn tổ chức công phu và lặn lội gần chục năm trời, đi khắp miền sáng tác. Tất cả nhằm mang đến cho người xem cái nhìn mới lạ về vẻ đẹp không chỉ sắc màu sinh động đa dạng của đất nước và con người Việt Nam.

Không giang triển lãm
Không gian triển lãm "Di sản quý giá Việt Nam" tại Pháp của Réhahn.

“Những người từng biết đến Việt Nam, sau khi xem ảnh, họ có chung nhận xét: Việt Nam đang lưu giữ cả một kho báu di sản khổng lồ. Tuy nhiên họ cũng quan ngại rằng có bảo tồn, gìn giữ và phát huy mạnh về giá trị truyền thống này hay không là điều quan trọng” - nhiếp ảnh gia Réhahn chia sẻ.

Chân dung nhiếp ảnh gia Réhahn.
Chân dung nhiếp ảnh gia Réhahn.

Triển lãm lần này, Réhahn cũng chọn ảnh về trang phục áo dài truyền thống của người Kinh, trang phục người Co và Cơ Tu (Quảng Nam). Sau bộ ảnh nụ cười phụ nữ Việt Nam, Réhahn được đông đảo người xem khắp thế giới biết đến với bức ảnh chụp cụ bà được mệnh danh là “Cụ bà đẹp nhất thế giới Bùi Thị Xong” in trong bộ ảnh Vietnam, Mosaic of Contrasts (Việt Nam, những mảnh ghép tương phản). Còn bộ ảnh lần này đã thu hút trên 30 nghìn người đến xem.

Báo chí và cả nhiếp ảnh gia phỏng vấn Réhahn tại triển lãm.
Báo chí và cả nhiếp ảnh gia phỏng vấn Réhahn tại triển lãm.

Kể từ năm 2007 đến nay, Réhahn đến và chọn Hội An là quê hương thứ 2, anh đã rong ruổi khắp mọi miền đất nước Việt Nam để chụp những bức ảnh về phong cảnh và con người của vùng đất mà anh gọi là "nguồn cảm hứng bất tận cho các sáng tạo" của mình.

Đến tham dự triển lãm còn có những nghệ sĩ, chính trị gia nổi tiếng của Pháp và đại diện Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp. Điều đó đã thể hiện sức hút mạnh mẽ từ vẻ đẹp văn hóa Việt Nam và tài năng nhiếp ảnh gia Réhahn đối với công chúng và báo giới Pháp.

Cuốn sách ảnh về
Cuốn sách ảnh về "Di sản quý giá Việt Nam" chuẩn bị phát hành.

Qua ảnh của Réhahn, người xem sẽ hiểu thêm về văn hóa và con người Việt Nam; qua đó, góp phần thúc đẩy niềm yêu thích và nhu cầu du lịch đến Việt Nam của người dân bản xứ. Trong các buổi phỏng vấn với báo chí và đài truyền hình Pháp, Réhahn đã thể hiện tình yêu của mình dành cho Việt Nam nói chung và Hội An nói riêng, anh mong những hình ảnh và bộ sưu tập của mình sẽ phần nào khắc họa được bản sắc dân tộc Việt Nam trên trường quốc tế.

Một số chân dung về các dân tộc Việt tại triển lãm:

Trang phục người Cor tại Quảng Nam.
Trang phục người Co tại Quảng Nam.
Trang phục người Cơ tu tại Quảng Nam.
Trang phục người Cơ Tu tại Quảng Nam.
Trang phục dân tộc người Brau .
Trang phục người Brâu.
Trang phục dân tộc em bé người Bahnar Tây Nguyên .
Trang phục em bé người Bahnar Tây Nguyên.
Trang sức phụ nữ dân tộc người Hre.
Trang sức phụ nữ người Hrê.
Trang sức của phụ nữ dân tộc người La Hu.
Trang sức của phụ nữ người La Hủ.
Trang sức và trang phục của phụ nữ dân tộc người Pa Then.
Trang sức và trang phục của phụ nữ người Pà Thẻn.

MINH QUÂN