Réhahn và bộ sưu tập "Vẻ đẹp không tuổi"

KHÁNH LINH - THU PHÚC - QUỐC TUẤN |

(QNO) - Một cuộc triển lãm chỉ toàn về nụ cười và tôn vinh, ngợi ca vẻ đẹp của người phụ nữ được tổ chức tại Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng vào chiều 6.6. Đây là triển lãm đầu tiên của nhiếp ảnh gia Réhahn (Pháp) tổ chức tại TP.Đà Nẵng.

Nhiếp ảnh gia Réhahn và bà Xong, nhân vật trong bức ảnh nổi tiếng
Nhiếp ảnh gia Réhahn và bà Xong, nhân vật trong bức ảnh nổi tiếng "Nụ cười ẩn giấu".

Với tên gọi "Vẻ đẹp không tuổi", triển lãm đã trưng bày 26 bức ảnh nghệ thuật trong bộ sưu tập của nhiếp ảnh gia nổi tiếng Réhahn. Bằng cách ghi lại những hình ảnh chân thật của tuổi già, Réhahn đã cho thấy nét quyến rũ của các nhân vật lớn tuổi, đem lại một cách nhìn tích cực về tuổi già vốn cần được trân trọng và tôn vinh.

"Tôi tin rằng vẻ đẹp của con người là sự hòa quyện của vẻ đẹp trong tâm hồn lẫn bề ngoài, và qua ống kính của mình, tôi muốn kể lại câu chuyện về người phụ nữ Việt Nam. Những trải nghiệm trong cuộc đời họ có thể nhìn thấy được qua đôi mắt nhăn nheo, đôi tay già nua, tất cả điều đó đã thể hiện phong thái, sự tự tin và khôn ngoan của họ" - Réhahn chia sẻ.

Bức ảnh Vợ chồng già khá nổi tiếng của nhiếp ảnh gia Réhahn
Bức ảnh "Vợ chồng già" khá nổi tiếng của nhiếp ảnh gia Réhahn.

Réhahn là một nhiếp ảnh gia đến từ Normandy (Pháp), sinh sống tại Hội An từ năm 2011. Anh được biết đến thông qua những bức ảnh chân dung tại Việt Nam, Cuba và Ấn Độ, đặc biệt là bức ảnh "Nụ cười ẩn giấu" (Hidden Smile) với chân dung bà cụ Xong (Madam Xong), người chèo thuyền trên sông Hoài (Hội An).

"Tất cả bắt đầu với cụ Xong, vào năm 2011, khi tôi xuống thuyền của cụ, bà chở khách du lịch quanh dòng sông Hoài ở Hội An. Tôi đã bắt được khoảnh khắc tinh nghịch và trẻ trung so với cái tuổi 74 của bà (vào thời điểm đó). Từ đó, tôi đã cố gắng chụp lại vẻ đẹp của những bà cụ ở mỗi tỉnh thành tôi đi qua với từng câu chuyện của riêng họ. Từ khi gặp cụ Xong, tôi đã tiếp xúc với hàng nghìn người phụ nữ Việt Nam cũng như nước ngoài, và mỗi lần như thế tôi đều cảm thấy biết ơn khi họ đã mở lòng chia sẻ những câu chuyện ngày xa xưa mà tôi chưa từng được biết, họ để cho tôi chụp ảnh và nắm bắt tâm hồn của họ" - Réhahn kể về cơ duyên ra đời bức ảnh "Nụ cười ẩn giấu" và bộ sưu tập "Vẻ đẹp không tuổi".

Bức ảnh
Bức ảnh "Nụ cười ẩn giấu" với nhân vật chính bà Xong, người chèo thuyền trên sông Hoài.

Từ khi bức ảnh ra đời và trở nên nổi tiếng, Réhah đã giúp cụ Xong gặp những người nổi tiếng như Diễm My, Văn Mai Hương và Hoa hậu du lịch Emily Hồng Nhung. "Tôi nghĩ điều đó quan trọng theo nhiều hướng. Đầu tiên, tôi thấy cụ Xong mang lại rất nhiều cảm hứng. Tôi tin rằng điều này là cần thiết để giúp các thế hệ kết nối, gặp gỡ và chia sẻ" - Réhahn cho biết thêm.

Réhahn tặng ảnh cho các nhân vật của mình
Réhahn tặng ảnh cho các nhân vật của mình.

Réhahn chuyển đến Việt Nam 6 năm trước, nói như ông - vì trót yêu con người ở đây và đặc biệt thích thú với những cụ bà. Dù cuộc đời nhiều phức tạp, điều kiện sống khó khăn, trải qua một quãng thời gian đen tối trong lịch sử nhưng họ không chỉ rất mạnh mẽ mà con vui vẻ, yêu đời. Và với Réhanh, gương mặt của họ, những đường nét khắc sâu thể hiện được hai điều, cuộc sống khó khăn nhưng đồng thời là niềm hạnh phúc và sự tử tế.

"Có một điều tôi muốn cho mọi người thấy khi mà giờ đây chúng ta trân trọng tuổi trẻ hơn những người mang đầy kinh nghiệm sống, văn hóa xa xưa, phong tục tập quán, trí tuệ, những người đã chứng kiến lịch sử và sự chuyển mình của đất nước. Những người đã nuôi dưỡng chúng ta" - Réhahn tâm sự.

Những nhân vật tuổi già đã mang đến cho Reshahn nhiều cảm xúc và thành công trên con đường nghệ thuật
Réhahn và những nhân vật tuổi già của mình tại buổi triển lãm.

Triển lãm "Vẻ đẹp không tuổi" của Réhahn hiện vẫn đang được trưng bày tại Bảo tàng Phụ nữ Hà Nội, và bức ảnh chân dung của cụ Xong, người được ông xem như là "nàng thơ" của mình đã được đưa vào bộ sưu tập vĩnh viễn của Bảo tàng Phụ nữ Hà Nội vào tháng 3.2016. Riêng triển lãm "Vẻ đẹp không tuổi" tại Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng sẽ kéo dài đến hết ngày 18.6.2017.

Tại buổi khai mạc triển lãm, những nhân vật trong tác phẩm của Réhahn cũng đã đến tham dự và rất vui vẻ khi nhìn thấy ảnh của mình. Dịp này, Réhahn tặng cho  mỗi người bức ảnh của họ với kích cỡ nhỏ để làm kỷ niệm. Bà Xong, nhân vật trong tác phẩm "Nụ cười ẩn giấu" không giấu được cảm xúc khi tâm sự: Réhahn đã giúp bà nổi tiếng và được đi thăm Hà Nội, Sài Gòn, được mọi người nhận ra, yêu mến. Bà cảm thấy hạnh phúc, tự hào và không mong muốn gì hơn nữa.

Bà Nguyễn Thị Trinh - Phó Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng cho rằng, những bức ảnh của Réhahn đã vượt xa vẻ đẹp về nghệ thuật hay kỹ thuật. Đó là tâm hồn, những câu chuyện, sự mất mát và hạnh phúc trong cuộc đời.

Những nhân vật tuổi già đã mang đến cho Reshahn nhiều cảm xúc và thành công trên con đường nghệ thuật
Những cụ già đã mang đến cho Réhahn nhiều cảm xúc và thành công trên con đường nghệ thuật.

KHÁNH LINH - THU PHÚC - QUỐC TUẤN