Rộn ràng lễ hội Bà Chiêm Sơn

 HOÀI NHI |

(QNO) - Trong hai ngày 7 và 8.2 (nhằm 11 và 12 tháng Giêng), nhân dân làng Chiêm Sơn (xã Duy Trinh, huyện Duy Xuyên) tổ chức sôi nổi lễ hội truyền thống Bà Chiêm Sơn. Đồng thời kỷ niệm 10 năm ngày Dinh Bà được UBND tỉnh công nhận là Di tích lịch sử cấp tỉnh.

Quang cảnh lễ kỷ niệm 10 năm ngày Dinh Bà được UBND tỉnh công nhận là Di tích lịch sử cấp tỉnh.
Quang cảnh lễ kỷ niệm 10 năm ngày Dinh Bà được UBND tỉnh công nhận là Di tích lịch sử cấp tỉnh. Ảnh: HOÀI NHI

Tương truyền, Bà Chiêm Sơn còn được gọi là Bà Đá, tức Bô Bô Thái Dương phu nhân, vị nữ thần được dân làng tin tưởng là vị phúc thần phù trợ cho xứ sở bình an, may mắn, hạnh phúc. Vì vậy, mỗi năm dân làng Chiêm Sơn đều tổ chức lễ hội với quy mô khác nhau nhưng tựu trung lại để cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Đội thiếu nữ dâng lễ vật.
Đội thiếu nữ dâng lễ vật. Ảnh: HOÀI NHI

Năm 2017 này cũng vậy, lễ bà chính thức diễn ra vào ngày 12 tháng Giêng, song nhiều hoạt động, nghi thức cúng tế đã tiến hành từ nhiều ngày trước đó. Lễ vật dâng cúng Bà bắt buộc phải có một con cua đồng, một nhánh tỏi, một cây cải và một con chồn. Người có lòng thành thì dâng cúng một đĩa xôi, một con gà luộc hay heo quay.

Lễ vật dâng cúng Bà bắt buộc phải có một con cua đồng, một nhánh tỏi, một cây cải và một con chồn.
Lễ vật dâng cúng Bà bắt buộc phải có một con cua đồng, một nhánh tỏi, một cây cải và một con chồn. Ảnh: HOÀI NHI

Theo các vị bô lão, nghi thức lễ diễn ra trang nghiêm với 20 lần xướng cùng tiếng chiêng, tiếng trống hòa với nhạc lễ. Bên cạnh phần lễ là phần hội với không gian chợ quê, bày biện các món ăn hết sức dân dã. Cạnh đó là nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ như hô hát bài chòi, đá gà, cờ tướng. Đặc biệt, năm nay ban tổ chức trưng bày các sản vật nổi tiếng nơi đây như rượu tằm, dầu chổi, dầu tràm...

Các vị cao niên cúng lễ cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa.
Các vị cao niên cúng lễ cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa. Ảnh: HOÀI NHI

Lễ hội Bà Chiêm Sơn là một loại hình văn hóa tâm linh của cộng đồng làng xã xứ Quảng, nét đẹp được lưu truyền từ đời này sang đời khác, thể hiện tinh thần đoàn kết, gắn bó giữa người với người trong cộng đồng và hướng tới chân - thiện - mỹ. Đây cũng là cơ hội để nhân dân và du khách thập phương có những trải nghiệm thú vị trong dịp đầu xuân…

Người dân khắp nơi về dâng hương, trẩy hội.
Người dân khắp nơi về dâng hương, trẩy hội. Ảnh: HOÀI NHI
Rượu tằm được bày bán trong lễ hội.
Rượu tằm được bày bán trong lễ hội. Ảnh: HOÀI NHI
Hội chợ ẩm thực làng quê.
Hội chợ ẩm thực làng quê. Ảnh: HOÀI NHI
Di tích Dinh Bà được xây dựng khang trang. Ảnh: HOÀI NHI
Di tích Dinh Bà được xây dựng khang trang. Ảnh: HOÀI NHI

 HOÀI NHI