Sẵn sàng cho đêm khai mạc Festival Huế 2014

LĂNG A CÚI |

(QNO) - Từ công tác chuẩn bị cho chương trình đêm khai mạc cho đến các hoạt động diễn ra bên lề, đường phố, cùng các sự kiện khác liên quan,… tất cả đã được hoàn tất, sẵn sàng cho đêm khai mạc ngày hội lớn của người dân cố đô - Festival Huế 2014.

Sân khấu lộng lẫy trong đêm tổng duyệt chương trình nghệ thuật khai mạc.
Sân khấu lộng lẫy trong đêm tổng duyệt chương trình nghệ thuật khai mạc.

Tối qua (10.4), lễ tổng duyệt chương trình nghệ thuật khai mạc Festival Huế 214 cũng đã được diễn ra tại Quảng trường Ngọ Môn (Đại Nội Huế), thu hút hàng nghìn người dân xứ Huế cùng du khách thập phương. Năm nay, không gian sân khấu phục vụ đêm khai mạc được thiết kế theo quy mô đa chiều, đầy sắc màu, tái hiện hình ảnh về lầu Ngũ Phụng lộng lẫy. Với hàng chục tiết mục nghệ thuật đặc sắc của các đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế, đêm khai mạc Festival Huế 2014 hứa hẹn hội tụ những sắc màu nghệ thuật đỉnh cao, mang phong cách riêng đặc trưng của đất và người cố đô.

Trước khai mạc, hàng loạt các sự kiện nằm trong khuôn khổ của chương trình Festival Huế 2014 đã được thực hiện, tạo liên kết cùng hưởng ứng cho mùa Festival năm nay. Tại đường Lê Ngô Cát (TP. Huế), “Phố tranh Festival” cũng đã được khai mạc, vào chiều 10.4 với 168 bức tranh, thể hiện chủ đề về quê hương đất nước, con người và các di sản cố đô. Toàn bộ những bức tranh đựơc vẽ bởi nhóm họa sĩ Zero Studio do họa sĩ Nguyễn Duy Hiền phụ trách, thông qua các chất liệu sơn dầu, Acrylic, tổng hợp.... và đựơc triển lãm ngoài trời dọc trên tuyến đựờng Lê Ngô Cát dẫn lên lăn Tự Đức với chiều dài gần 1km. Đây được xem là một không gian “bảo tàng mở”, quy tụ các họa sĩ của 3 miền, được thực hiện đều đặn trong các kỳ Festival Huế.

Du khách tham quan không gian triển lãm “Đại lễ phục Việt Nam thời Nguyễn”, diễn ra vào sáng 11.4 tại Liễu Quán Huế.
Du khách tham quan không gian triển lãm “Đại lễ phục Việt Nam thời Nguyễn”, diễn ra vào sáng 11.4 tại Liễu Quán Huế.

Trong khi đó, tại Bảo tàng văn hóa Huế cũng đã diễn ra triển lãm tranh “Nếp gấp” của 32 nữ họa sĩ đến từ ba miền Bắc - Trung - Nam với 62 tác phẩm. Cùng với đó, tại vườn Cơ Hạ (Hoàng thành Huế), cuộc triển lãm cây kiểng ba miền cũng đã được tổ chức, thu hút 600 tác phẩm bon-sai, non bộ, tiểu cảnh của 117 nghệ nhân khắp cả nước. Tối qua 10.4, Ban quản lý chợ Đông Ba cũng đã tổ chức liên hoan tiếng hát chợ Đông Ba cho các tiểu thương buôn bán trong chợ. Đây cũng được xem là hoạt động nghệ thuật công cộng, hưởng ứng Festival Huế 2014 với nhiều màu sắc mới, lạ và thu hút du khách.

Cùng với các chương trình nghệ thuật đặc sắc như: Lễ hội đường phố “Di sản và sắc màu văn hóa”, “Đêm Phương Đông”, “Lễ hội áo dài”, Đêm Hoàng Cung,… Festival Huế 2014 còn trình diễn các hoạt động văn hóa ẩm thực, nghệ thuật đường phố của các đoàn nghệ thuật trong và ngoài nước. Ngoài ra, nhiều hoạt động bên lề, hưởng ứng Festival cũng được tổ chức xem kẽ suốt thời gian diễn ra lễ hội với nhiều không gian độc đáo, phục vụ du khách. Lễ hội Festival Huế kéo dài trong 9 ngày, từ 12 đến 20.4.

Đặc biệt, trước đó các nghệ sĩ của đoàn Carabosse (Cộng hòa Pháp) đã khiến người dân xứ Huế trở nên ngạc nhiên khi chứng kiến họ thực hiện công trình nghệ thuật sắp đặt lửa tại cầu Trường Tiền. Dù chỉ biểu diễn trong hai đêm 18 và 20.4 nhưng nghệ thuật sắp lửa trở thành hậu cảnh cho đêm bế mạc Festival Huế 2014. Trong ngày hôm nay 11.4, nhiều chương trình văn hóa đặc sắc cũng lần lượt được diễn ra, hưởng ứng cho chuỗi sự kiện Festival Huế năm nay.

Theo ông Ngô Hòa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Trưởng ban tổ chức Festival Huế 2014, trải qua 8 kỳ tổ chức, Festival Huế trở thành thương hiệu không chỉ trong nước mà còn đối với các quốc gia trên thế giới. Cùng với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển”, Festival Huế 2014 là hoạt động văn hóa đặc biệt trong khuôn khổ diễn đàn giao lưu văn hóa Đông Á - Mỹ La tinh do Bộ Ngoại giao Việt Nam đề xướng. Cùng với các hoạt động giới thiệu nghệ thuật âm nhạc cung đình, các không gian văn hóa ẩm thực, đường phố,… Festival Huế 2014 còn là dịp để các làn điệu dân ca Huế được quảng bá với du khách thập phương.

Tối mai (12.4), chương trình nghệ thuật khai mạc Festival Huế 2014 sẽ được diễn ra vào lúc 20 giờ, tại Kỳ đài - Quảng trường Ngọ Môn Huế với sự hội tụ của các người đẹp như: Hoa hậu Ngọc Hân, người mẫu Hồng Quế, Á hậu Hoàng Anh, Siêu mẫu Hoàng Yến,… Đặc biệt, đêm khai mạc còn có những màn bắn pháo hoa nghệ thuật độc đáo của nghệ sĩ quốc tế Pierre Alain Hubert. Chương trình sẽ được tường thuật trực tiếp trên kênh VTV1 (Đài Truyền hình Việt Nam), kênh VOV (Đài TNVN) cùng các kênh của Đài truyền hình địa phương.

LĂNG A CÚI