Sẵn sàng cho ngày hội vùng cao

ALĂNG NGƯỚC |

Lễ hội văn hóa - thể thao (VH-TT) các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam lần thứ 19 - 2018 đang được huyện Nam Giang tích cực chuẩn bị về mọi mặt, sẵn sàng cho ngày hội lớn của đồng bào vùng cao.

Các hạng mục công trình tổ hợp sân vận động Nam Giang đang trong quá trình hoàn thiện, đảm bảo theo kế hoạch. Ảnh: ALĂNG NGƯỚC
Các hạng mục công trình tổ hợp sân vận động Nam Giang đang trong quá trình hoàn thiện, đảm bảo theo kế hoạch. Ảnh: ALĂNG NGƯỚC

Gấp rút hoàn thành

Thị trấn Thạnh Mỹ (Nam Giang) những ngày này, không khí hướng về ngày hội VH-TT các huyện miền núi đã bắt đầu “nóng” dần. Tại một số điểm thi đấu chính thức đã treo các pa nô nhiều màu sắc để tuyên truyền trực quan về lễ hội. Ở khu vực sân vận động huyện, mặc dù trời nắng hầm hập nhưng các công nhân vẫn lao động khẩn trương để hoàn tất những công đoạn cuối cùng, chuẩn bị cho lễ hội sắp sửa diễn ra. Công trình này được xem là một trong những điểm nhấn, nơi sẽ diễn ra khai mạc của lễ hội với nhiều hạng mục được đầu tư, đảm bảo phục vụ tốt nhất cho lễ hội vùng cao.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Giang - ông Aviết Sơn, cho đến thời điểm này, ngoài hoàn thành cơ bản phần tường rào, trồng cỏ mặt sân, mương thoát nước quanh sân, khán đài phụ, bậc tam cấp của khán đài chính... tại không gian tổ hợp của sân vận động còn được lắp đặt hệ thống wifi, bàn ghế phục vụ họp báo, khung rèm phục vụ cho diễn viên thay trang phục trong lễ khai mạc, cũng như các công trình hệ thống phụ như: nhà vệ sinh công cộng, điện thắp sáng, đảm bảo theo tiến độ chung. “Tất cả công trình phục vụ cho lễ hội đang được gấp rút hoàn thiện, từ hệ thống sân cỏ, trường bắn, cho đến các điểm phục vụ nơi ăn ở, nghỉ ngơi của các đoàn vận động viên, diễn viên. Các khâu sẽ được hoàn tất vào trước tháng 7.2018 này” - ông Sơn cho biết thêm.

Ngoài tổ hợp sân vận động rộng gần 3ha với mức đầu tư hơn 14 tỷ đồng, nhiều công trình trọng điểm khác phục vụ cho lễ hội cũng đang được các đơn vị thi công gấp rút hoàn thiện, đảm bảo đáp ứng phục vụ tốt nhất cho lễ hội. Tại các điểm trường học - nơi được bố trí ăn, nghỉ của đoàn vận động viên, diễn viên của các huyện miền núi tham gia lễ hội cũng đã được tiến hành sửa chữa, thi công lắp dựng công trình nhà vệ sinh xây mới, các hệ thống điện, nước sinh hoạt và quạt. Kinh phí cho việc sửa chữa cơ sở vật chất phục vụ lễ hội, ngoài nguồn ngân sách của tỉnh, huyện Nam Giang cũng đã trích kinh phí gần 4 tỷ đồng, nhằm kịp thời hoàn thiện các hạng mục cần thiết. Bên cạnh đó, tuyến đường từ trục đường chính Hồ Chí Minh đi vào sâu trong sân vận động huyện cũng đã được đầu tư triển khai và từng bước hoàn thiện theo tiến độ, đảm bảo điều kiện đi lại rộng thoáng, rút ngắn thời gian di chuyển cho các đoàn tham gia.

Chờ ngày khai hội

Xây dựng kế hoạch chi tiết về lễ hội
Ban tổ chức lễ hội VH-TT các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam lần thứ 19 - 2018 vừa ban hành kế hoạch chi tiết tổ chức lễ hội. Cụ thể, từ ngày 10.6 đến 10.7 kiểm tra chuẩn bị cơ sở vật chất, tâp luyện chương trình khai mạc lễ hội và các chương trình nghệ thuật trong lễ khai mạc, bế mạc; ngày 10.7, bàn giao và tiếp nhận địa điểm tổ chức hội thi, hội diễn, thi đấu các môn thể thao của ngành quân sự, công an. Tổng duyệt chương trình khai mạc diễn ra vào tối 20.7; dự kiến lễ khai mạc sẽ diễn ra vào lúc 20 giờ ngày 21.7, tại sân vận động huyện Nam Giang và được truyền hình trực tiếp trên sóng của Đài PT-TH Quảng Nam. Lễ bế mạc vào lúc 14 giờ 45 chiều 24.7, tại nhà thi đấu thể thao huyện Nam Giang.
Ngoài ra, lễ hội cũng sẽ đồng loạt diễn ra các hoạt động như trưng bày, giới thiệu, quảng bá, trình diễn các nghề thủ công truyền thống và ẩm thực của đồng bào các dân tộc thiểu số; liên hoan nghệ thuật quần chúng, biểu diễn trống chiêng, nhạc cụ dân tộc và trình diễn trang phục truyền thống; trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống các dân tộc; cùng các môn thi đấu thể thao thanh niên, quân sự, công an…
 

Không khí hướng về ngày hội càng làm cho nhịp sống ở huyện miền núi Nam Giang thêm sôi động, với nhiều dự án đầu tư được triển khai đồng bộ. Từ các công trường, dọc hàng quán, khu chợ… người dân địa phương bắt đầu  kể thêm câu chuyện về ngày hội đặc biệt lần đầu tiên được tổ chức tại Nam Giang với niềm háo hức chờ đến ngày khai hội. Là địa phương đăng cai tổ chức lễ hội VH-TT các huyện miền núi lần thứ 19, thời gian qua, bên cạnh đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình phục vụ lễ hội, huyện Nam Giang còn chủ động triển khai các hoạt động trong công tác chuẩn bị, nhất là chương trình cho đêm khai mạc, dự kiến diễn ra vào tối 21.7 sắp tới. Chủ tịch UBND huyện Nam Giang Alăng Mai cho hay, cùng với tập trung triển khai công tác đầu tư xây dựng cơ bản, công tác bồi thường giải phóng mặt bằng để sớm hoàn thiện 2 trụ sở chính của huyện, địa phương cũng tập trung xây dựng và hoàn thiện các công trình phục vụ cho lễ hội VH-TT các huyện miền núi sắp sửa diễn ra. Đến nay, các công trình phục vụ lễ hội đã cơ bản hoàn thành, đáp ứng theo chủ trương chung của tỉnh, cũng như kế hoạch tổ chức các sự kiện lễ hội VH-TT của đồng bào vùng cao.

Để lễ hội được tổ chức thành công tốt đẹp, từ nhiều tháng qua, huyện Nam Giang đã chỉ đạo xây dựng kế hoạch và tuyển chọn lực lượng diễu binh, diễu hành, phục vụ lễ tân, hướng dẫn viên cho các đoàn tham gia lễ hội. Song song với các hoạt động này, công tác tuyển chọn và tổ chức tập luyện cho các vận động viên, diễn viên cũng được thực hiện một cách chặt chẽ, nhằm góp cho hội thi những gương mặt sáng giá, chất lượng. Đó cũng là một trong những tiêu chí để góp phần thành công chung của lễ hội lần đầu tiên được tổ chức tại vùng cao Nam Giang. Ngoài ra, công tác cổ động trực quan, các phương án đảm bảo an ninh trật tự, an toàn vệ sinh thực phẩm, cũng như kế hoạch tổ chức hội chợ nông sản,… cũng đã và đang tiếp tục được triển khai, hoàn thiện.

ALĂNG NGƯỚC