Sáng tác từ thực tế

LÊ QUÂN |

Trọn một tuần đi cơ sở (22 đến 28.4), thu thập dữ liệu thực tế và tìm kiếm cảm hứng sáng tạo, những họa sĩ của Chi hội Mỹ thuật Quảng Nam đã thực sự “bội thu”.

Chọn Tiên Phước cho chuyến đi thực tế của năm 2016, Chi hội Mỹ thuật Quảng Nam xác định đề tài cho trại sáng tác lần này chủ yếu cảnh sắc và sự phát triển, thay đổi của các làng quê theo chủ trương nông thôn mới do Trung ương phát động và tập trung cho năm 2016. Những câu chuyện từ nông thôn Tiên Phước được các họa sĩ chọn lựa và chuyển tải bằng nhiều sắc màu. Đất và người, lịch sử chiến tranh cách mạng, chân dung các mẹ Việt Nam anh hùng… được ghi chép bằng những ký họa. Trên tinh thần các phác thảo từ tư liệu thực tế, các họa sĩ sẽ “nên tranh” từ đây. Theo nhiều họa sĩ chia sẻ, trong sáng tạo mỹ thuật, đi thực tế rất quan trọng. “Đi để tạo cảm hứng sáng tác và có cơ sở dữ liệu để tác phẩm mang hơi thở cuộc sống. Đồng thời qua đó kích thích lòng yêu nghề, sống với nghề của các họa sĩ” - họa sĩ Nguyễn Dũng - ủy viên Ban Chấp hành Chi hội nói.

Các họa sĩ sáng tác trong đợt thực tế. Ảnh: C.H.M.T
Các họa sĩ sáng tác trong đợt thực tế. Ảnh: C.H.M.T

Tiên Phước với các cảnh sắc đặc trưng của làng quê Trung bộ, từ ngõ đá, giậu chè tàu, đồng ruộng xanh mướt hay những hàng cau trước mỗi ngôi nhà cổ… đủ dậy lên nhiều xúc cảm. Không chỉ có vậy, được mệnh danh là vùng quê “Duy tân”, những ghi chép lịch sử của Tiên Phước là nguồn tư liệu quý cho cảm hứng sáng tác. Năm nay, chọn Tiên Phước, cách tiếp cận thực tế của các họa sĩ được tạo nhiều điều kiện thuận lợi từ chính quyền lẫn người làm văn hóa địa phương. Thông tin cặn kẽ về địa lý, lịch sử được cung cấp thông qua “hướng dẫn viên bản địa”. Theo Ban Chấp hành của Chi hội Mỹ thuật tỉnh, huyện đã lập một tổ tư vấn từ ngày khai mạc trại sáng tác. Tổ tư vấn này sẽ chọn lựa phác thảo phù hợp để đặt hàng họa sĩ phát triển thành tác phẩm hoàn chỉnh; qua đó, huyện Tiên Phước mong muốn giữ lại phục vụ cho công tác trưng bày tại Bảo tàng huyện cũng như các khu nhà lưu niệm, du lịch…

Được biết, các tác phẩm của 20 họa sĩ sẽ được chọn lọc và tổ chức triển lãm tại Tiên Phước nhân dịp kỷ niệm 100 năm thành lập huyện. Cùng với đó, mục đích của đợt thực tế sáng tác lần này chính là bồi đắp thêm tư liệu để khơi mạch nguồn sáng tạo từ họa sĩ, đồng thời chất lượng tác phẩm cũng sẽ được nâng lên rất nhiều. Trại sáng tác là hoạt động thường niên của Chi hội Mỹ thuật góp phần trợ lực cho sáng tác của họa sĩ rất nhiều. Mỗi năm, từ nguồn hỗ trợ của Thủ tướng Chính phủ dành cho các Hội VHNT, mỗi chi hội sẽ có cách thức để tổ chức hoạt động phù hợp với chuyên ngành mình. Và những đợt thực tế như vậy, dĩ nhiên sẽ giúp hoạt động sáng tạo và tác phẩm gần hơn với đời sống.

LÊ QUÂN