Sơ kết lớp dạy hát bội cho thiếu nhi Hội An

KHÁNH LINH |

(QNO) - Tối 18.3, Trung tâm VHTT TP.Hội An tiến hành sơ kết lớp truyền vai hát bội cho thiếu nhi thành phố, nhằm đánh giá tính hiệu quả của dự án qua 6 tháng triển khai giảng dạy.

Qua 6 tháng học tập hầu hết các học viên đã nắm bắt được những kỹ năng cơ bản của hát Bội
Qua 6 tháng học tập, hầu hết các học viên đã nắm bắt được những kỹ năng cơ bản của hát bội. Ảnh: K.L

Khai giảng vào tháng 7.2016 với 14 học viên, chủ yếu là học sinh từ 11 đến 17 tuổi sống tại khối phố Nam Diêu (phường Thanh Hà) có năng khiếu và yêu thích bộ môn nghệ thuật hát bội. Qua 6 tháng luyện tập, dù số lượng học viên sụt giảm chỉ còn 9 em nhưng tất cả đều thể hiện được niềm đam mê, yêu thích với bộ môn nghệ thuật này.

Các em biểu diễn một trích đoạn trong vở Kim Liên tiễn mẹ
Các em biểu diễn một trích đoạn trong vở "Kim Liên tiễn mẹ". Ảnh: K.L

Tại buổi sơ kết, các học viên đã trình diễn một số tiết mục trích đoạn như "Hạ sơn", "Kim Liên tiễn mẹ"... cùng những vũ đạo, hát múa khác, hầu hết đều nhận được đánh giá cao của khán giả và du khách.

Đa số các em đều đam mê, yêu thích với bộ môn nghệ thuật này
Các em đều có niềm đam mê, yêu thích với bộ môn nghệ thuật này. Ảnh: K.L

Được biết, hát bội (hát tuồng) là một loại hình nghệ thuật truyền thống nổi tiếng ở Quảng Nam và gắn với GS. Hoàng Châu Ký (1921 - 2008), người được xem là bậc thầy của nghệ thuật tuồng với nhiều công trình nghiên cứu, bảo tồn và truyền bá ra nhiều nơi. Thông qua Quỹ Hoàng Châu Ký, lớp truyền vai hát bội cho thiếu nhi đã tuyển chọn và đào tạo miễn phí cho các em nhằm bồi dưỡng những kỹ năng và niềm đam mê yêu thích với bô môn nghệ thuật truyền thống này, hướng đến bảo tồn phát triển bộ môn hát bội tại Hội An và Quảng Nam thời gian đến.

Lớp học nhằm hướng đến bảo tồn và phát triển hát Bội tại Hội An và Quảng Nam thời gian tới
Lớp học nhằm hướng đến bảo tồn và phát triển hát bội tại Hội An và Quảng Nam thời gian tới. Ảnh: K.L

KHÁNH LINH