Tam khúc đường hoa

XUÂN KHÁNH |

Nếu bảo tôi kể tên từng con đường ở Tam Kỳ, tôi chịu! Dù những hình dung về nó, vẫn còn luẩn quẩn trong đầu. Tôi nhớ ở một góc phố nào đó, hình như là trên một con đường mới mở, có một quán cà phê nhỏ và rất đơn giản với cái tên My Way - tạm dịch là Con đường của tôi. Anh chủ quán cười bảo: “Thì nói vậy, chứ đường là của tất cả mọi người, của chúng ta, tôi nào “dám lấy” cho riêng mình. Nhưng nhờ con đường này, tôi mở được quán cà phê, từ quán cà phê này, tôi có thêm điều kiện để chăm lo cho vợ con”.

Hóa ra, những điều tưởng chừng như bé xíu ấy, lại ý nghĩa vô cùng. Lần đầu tiên tôi đến và ở lại Tam Kỳ là cách đây 2 năm trước, lúc ấy đến thăm mấy thằng bạn đang thực tập ở Trường THPT Phan Bội Châu trên đường Phan Châu Trinh, và hầu như chỉ lang thang trên con đường này. Ngẫm, ấy cũng là một ngẫu nhiên, ngẫu nhiên làm sao khi mình được đi trên con đường mang tên người chí sĩ của đất Quảng!

Các bạn trẻ chụp ảnh lưu niệm tại Quảng trường 24.3, TP.Tam Kỳ. Ảnh: PHƯƠNG THẢO
Các bạn trẻ chụp ảnh lưu niệm tại Quảng trường 24.3, TP.Tam Kỳ. Ảnh: PHƯƠNG THẢO

Rồi những tháng ngày sau ấy, mình có dịp đến với Tam Kỳ nhiều hơn, đồng nghĩa với việc biết nhiều con đường ở thành phố này nhiều hơn. Nói vậy, không hẳn là tôi… biết tên những con đường đó. Kỳ thực, ngay cả những người ở Tam Kỳ, đôi khi còn không nhớ rõ tên đường. Bởi chúng quen quá, dường như đã nằm sâu trong tiềm thức, nên chỉ chực chờ tác động là nhớ ra liền.

Thành thật mà rằng, so với những con đường trên nhiều thành phố mà tôi đã qua, đường ở Tam Kỳ không xanh bằng, nhưng nó vẫn để lại trong tôi những ký ức với nét riêng của mình. Mà phải vậy, không nhất thiết phải chạy theo “xu hướng”, nên tạo dựng nét riêng cho mình, vì chỉ khi có dáng dấp thật sự đậm chất của mình, mới tạo nên ấn tượng với người khác!

Năm nay thành phố Tam Kỳ triển khai đường hoa xuân tại Quảng trường 24.3. Cũng vì… đường hoa xuân này mà thay vì từ Quy Nhơn về Quảng Ngãi, rồi về đảo Lý Sơn, tôi phóng thẳng xe đến Tam Kỳ. Vì muốn được xem đường Tam Kỳ vào xuân thế nào, mà nhất là đường hoa, giờ nghĩ lại, thiệt chẳng uổng công tí nào!

Chính xác là tôi dạo bước đường hoa xuân ở Tam Kỳ vào ngày 28 và 29 Tết Âm lịch. Trên con đường xuân nay, tôi bắt gặp biết bao gương mặt hân hoan trong niềm vui mới, cả những khoảnh khắc mà người ta xúm nhau lưu lại những góc ảnh đẹp. Mà quả thật, đường hoa xuân Tam Kỳ rất đẹp với nhiều loại hoa kết hợp với ánh đèn màu nhấp nháy. Trên đường hoa ấy, người ta trưng bày các lu nước, lồng đèn, tái hiện nhà tre mái lá… Nên vì vậy mà đường hoa Tam Kỳ vừa sắc nét theo lối hiện đại, lại vừa duyên dáng như thiếu nữ thôn quê.

Năm nay Tam Kỳ kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng. Bốn mươi năm xây dựng và phát triển, xứng đáng lắm cho một đường hoa xuân để đánh dấu sự trưởng thành. Từ đường hoa ấy, sẽ chắp cánh cho bao hoài bão, khát vọng của đất Quảng bay xa. Đường nằm trên đất, đất cho cây đời mãi xanh, rồi cây sẽ đơm hoa, từ đường hoa ấy sẽ kết quả thành công!

XUÂN KHÁNH