Tam quan chùa Bà Mụ hoàn thành trùng tu, tôn tạo

SONG ANH |

(QNO) - Tam quan chùa Bà Mụ - một trong những công trình kiến trúc tiêu biểu nằm trong chuỗi di tích Cẩm Hà cung - Hải Bình cung của cộng đồng người Minh Hương tại Hội An vừa hoàn thành quá trình trùng tu, tôn tạo và trở thành một trong những điểm tham quan của Đô thị cổ Hội An.

Tam quan Chù Bà Mụ trước khi được tu bổ. Ảnh: L.T.K
Tam quan chùa Bà Mụ trước khi được tu bổ. Ảnh: L.T.K

Đây là di tích được Viện Viễn Đông Bác cổ của Pháp đã đưa vào danh mục cổ tích liệt hạng, là công trình kiến trúc bậc nhất Quảng Nam cùng với hai di tích khác ở Hội An là Chùa Cầu và hội quán Triều Châu hồi năm 1930. Tam quan chùa Bà Mụ được tu bổ lần đầu tiên vào năm Khải Định năm thứ 7 (tức năm 1922).

Ông Nguyễn Chí Trung - Giám đốc Trung tâm Quản lý bảo tồn di sản văn hóa Hội An cho biết, bia tu bổ di tích lập năm 1922 hiện đặt trong nhà bia phía trước non bộ ở sân chùa Quan Âm (Minh Hương Phật tự) có ghi: “Cảnh hai cung càng thấy mỹ quan đủ thấy khí hùng tráng phong tư văn hóa trong làng. Khách bác cổ Âu, Á đến du lãm chẳng ai là không khen, chụp ảnh cho là kiến trúc đẹp nhất Quảng Nam. Lâu ngày phải sửa lại, thức giả đều nói: bảo tồn cổ tích ngày nay là một vấn đề lớn, người trước dựng nên, người sau phải noi dấu”.

Đến năm 2007, UBND TP.Hội An lập dự án để tu bổ cứu nguy di tích. Đến năm 2009, dự án được UBND tỉnh phê duyệt nội dung đầu tư gồm 3 hạng mục được chia thành 3 giai đoạn, bao gồm: giải phóng mặt bằng, trùng tu Tam quan và tôn tạo cảnh quan di tích. Đến năm 2016, sau rất nhiều nỗ lực và được sự đồng tình ủng hộ của bà con nhân dân trong vùng bị ảnh hưởng của dự án, việc đền bù, giải phóng mặt bằng 24 ngôi nhà tạm đã hoàn thành với tổng kinh phí 6,46 tỷ đồng. Từ năm 2016, Trung tâm Quản lý bảo tồn di sản văn hóa Hội An thực hiện các công tác trùng tu.

Tam quan Chùa Bà Mụ sau khi được tu bổ và đưa vào thành điểm tham quan của Hội An. Ảnh: TTBTDSHA
Tam quan chùa Bà Mụ sau khi được tu bổ và đưa vào danh sách các điểm tham quan của Hội An. Ảnh: TTBTDSHA

Ông Nguyễn Chí Trung cho biết, xuất phát từ nhận thức về giá trị đặc biệt của di tích, các quan điểm, nguyên tắc bảo tồn cũng như lựa chọn các giải pháp can thiệp vào những yếu tố nguyên gốc của di tích đã được nghiên cứu, cân nhắc hết sức kỹ lưỡng, thận trọng. Từ việc bóc tách rễ cây ăn sâu vào kết cấu tường, mái nhưng vẫn giữ gìn được tối đa các cấu kiện, khối xây để gia cố gắn nối lại, khảo sát, nghiên cứu, phân tích thành phần các loại vật liệu truyền thống như vữa vôi, vữa màu, các loại khuôn hoa văn giả đá, gạch, ngói có kiểu dáng và trang trí hoa văn đặc trưng...

Ngoài ra, không gian phía trước di tích cũng như các cảnh quan, khuôn viên xung quanh được chú trọng đầu tư, giúp du khách quan sát di tích từ nhiều góc độ. Tổng kinh phí đầu tư hạng mục này là hơn 4 tỷ đồng. Như vậy, sau 9 năm kể từ ngày dự án phê duyệt, đến nay Tam quan chùa Bà Mụ đã hoàn thành việc trùng tu, tôn tạo. Hiện nay, Tam quan chùa Bà Mụ đã được UBND TP.Hội An quyết định đưa vào danh sách các điểm tham quan.

SONG ANH