Tết cùng sân khấu

THƯ QUÂN |

Nhiều nghệ sĩ chọn ngày tết để về với gia đình. Nhưng cũng khá nhiều người, tết với họ là…những sân khấu.

Đoàn Ca kịch Quảng Nam với những vở diễn được tập luyện bài bản để phục vụ bà con.
Đoàn Ca kịch Quảng Nam với những vở diễn được tập luyện bài bản để phục vụ bà con.

Năm nay, ca sĩ Ánh Tuyết lại tiếp tục đồng hành tết quê nhà Hội An với người thân và những bạn bè đồng niên của chị. Đêm giao thừa, nhiều khúc hát mừng xuân cất lên từ giọng ca Ánh Tuyết, như góp thêm phần tươi thắm cho xuân phố cổ. Chiều mùng Một, ca sĩ Ánh Tuyết lại bay vào Sài Gòn để cùng đón con trai lớn về ăn Tết Việt. Năm nào cũng vậy, ít hay nhiều, nữ ca sĩ cũng trở về Hội An, thắp nén nhang ở nhà thờ tộc.

Với ca sĩ Mỹ Tâm, những ngày tết là thời gian trở về Đà Nẵng, cùng ăn tết với đại gia đình. Ngay từ những ngày giáp tết, từ hơn 5 năm nay, bao giờ cô cũng dành thời gian để đi làm từ thiện. Năm nay, với doanh thu hơn 5 tỷ đồng từ thành công của CD “Tâm 9”, Mỹ Tâm đã giữ đúng lời hứa khi cho biết, cô sẽ dành tất cả doanh thu từ CD này để làm từ thiện. Hôm 26 âm lịch (ngày 11.2), Mỹ Tâm cùng ê-kíp của mình đã tổ chức chương trình thiện nguyện tại thị trấn Hà Lam (Thăng Bình) với hàng trăm suất quà được gửi đến cho bà con nghèo tại quê hương. Trước đó, Mỹ Tâm tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện tại Long An, TP. Hồ Chí Minh cũng như chương trình vui xuân cho các nghệ sĩ lớn tuổi tại Viện Dưỡng lão nghệ sĩ.

Cũng có nhiều nghệ sĩ quê xứ Quảng chọn cách ăn tết cùng những suất diễn để phục vụ người xem. Nghệ sĩ hài Trường Giang ngay từ đầu năm đã  gây sốt phòng vé tại TP. Hồ Chí Minh với bộ phim “Siêu sao siêu ngố” ra rạp từ đêm mùng Một Tết. Bộ phim hài tết của đạo diễn Đức Thịnh về hai anh em sinh đôi với những tình huống vui nhộn được xem như một “sân chơi” dành riêng cho Trường Giang - khi anh phải thủ 2 vai chính cùng lúc. Ngay ngày đầu tiên khởi chiếu, đã có hơn 100 ngàn khán giả đến với các rạp. Trường Giang tiếp tục là một gương mặt hài xuất thân từ xứ Quảng chiếm trọn cảm tình của người hâm mộ. Từ mùng 4 Tết, Trường Giang cùng các diễn viên của phim đã có những buổi giao lưu cùng người hâm mộ tại các cụm rạp của TP.Hồ Chí Minh.

Trong khi đó, ngay từ đêm mùng 4 Tết, Đoàn Ca kịch Quảng Nam đã có suất diễn đầu tiên tại xã Quế Long (Quế Sơn) với vở Ký ức lửa và Chuyện tình trong Vương phủ. Hai đêm diễn mùng 4 và 5 tại vùng đất yêu ca kịch truyền thống được bà con đón nhận nhiệt tình, đã tiếp thêm lửa để các nghệ sĩ say sưa cùng sân khấu. Bà Võ Thị Thu Mây, Trưởng Đoàn Ca kịch tỉnh cho biết: “Từ nay cho đến mùng 10 tháng Giêng, đoàn sẽ diễn 2 vở này tại các huyện, sau đó, đoàn được nghỉ đến Rằm tháng Giêng và sẽ bắt đầu những suất diễn mới tại các địa phương vùng núi”. Với những nghệ sĩ, đầu năm đứng trên sân khấu, nhìn xuống thấy dòng người chen chúc nhau nghe xem mình biểu diễn, thì hẳn không còn hạnh phúc nào bằng. Nghệ sĩ nhân dân Từ Minh Hiệp nói, chính vì vậy, mà năm nào đoàn cũng cố gắng để dàn dựng và tập luyện những vở diễn mới, để tết đến xuân về phục vụ cho người dân ở khắp mọi nơi của xứ Quảng.

Và một mùa xuân, với đủ đầy phong vị từ cổ truyền đến hiện đại, từ những hội làng đến sân khấu, người nghệ sĩ bao giờ cũng được người dân ngóng đợi, và nhiệt tình cổ vũ…

THƯ QUÂN