Tết Việt, với du khách quốc tế tại Hội An

MINH QUÂN |

(QNO) - Mỗi độ tết về, Hội An đón lượng lớn du khách quốc tế, chủ yếu đến từ châu Âu, Mỹ, Úc. Và thương hiệu tết Việt đang trở thành sản phẩm du lịch của các hãng lữ hành quốc tế chọn tại Hội An dịp này.

Đoàn khách đến từ Vương quốc Anh thưởng thức các món ăn xứ Quảng đêm mồng Một Tết Mậu Tuất. Ảnh: MINH HẢI
Đoàn khách đến từ Vương quốc Anh thưởng thức các món ăn xứ Quảng đêm mồng Một Tết Mậu Tuất. Ảnh: MINH HẢI

Hội An không chỉ hấp dẫn du khách bởi quần thể Di sản văn hóa thế giới, mà còn ở nhiều yếu tố khác. Đó là con người, văn hóa, cảnh quan, sinh thái… khiến du khách chọn Hội An là điểm đến trong dịp tết cổ tuyền Việt Nam. Thông qua các hãng lữ hành, rất nhiều gia đình đến, quay lại Hội An để tận hưởng nét văn hóa ngày tết.

Đơn sơ như tranh tre và cánh đồng của nhà hàng The Field Hoi An, du khách rất thích thú, dù mỗi bữa ăn cả ngàn đô la/người . Ảnh: MINH HẢI
Đơn sơ như tranh tre và cánh đồng của nhà hàng The Field Hoi An khiến du khách rất thích thú, dù mỗi bữa ăn cả nghìn đô la/người. Ảnh: MINH HẢI

Ông Roland Stucki - đại diện hãng lữ hành quốc tế Experience Our Asia tại miền Trung Việt Nam chia sẻ, chính nét văn hóa, hương vị tết và tình người nơi phố Hội khiến hãng chọn để làm tour. Mục đích không chỉ tham quan, mà muốn giới thiệu và để khách được thưởng thức nét độc đáo tết Việt tại Hội An. Hầu hết khách hài lòng và rất muốn quay lại Hội An đón tết những năm tiếp theo. 

Fullmoon Town Hội An, nơi thu hút đông khách Châu  trong dịp tết, bới nét đặc trưng rất Việt chứa chất từ không gian đến văn hóa cổ kính nằm gọn trong nhà hàng, và đây là ngôi nhà thuộc loại cổ và nhiều cọt nhất nhì ở Việt Nam . Ảnh: MINH HẢI
Fullmoon Town Hội An thu hút đông khách châu Âu dịp tết, bởi nét đặc trưng rất Việt từ không gian đến văn hóa cổ kính ở nhà hàng. Đây là ngôi nhà cổ và nhiều cột nhất nhì ở Việt Nam. Ảnh: MINH HẢI

“Tuy nhiên, điều chúng tôi lo ngại là quá trình hiện đại hóa ngày càng đánh mất đi nét truyền thống quý báu ngày tết, những nét văn hóa đó chính là “di sản vô giá”. Trong khi đó, diện tích dành cho du lịch sinh thái ngày càng bị thu hẹp, vệ sinh môi trường chưa được tốt ảnh hưởng đến du lịch ngày tết” - ông Roland Stucki nói. Experience Our Asia là một trong những hãng lữ hành hàng đầu thế giới, chuyên bán tour cho khách cao cấp, với gần 60 văn phòng đại diện tại các quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn cầu. Đây cũng là hãng lữ hành đưa khách châu Âu đến Hội An nhiều nhất trong dịp tết này.

Các đầu bếp chế biến các món Việt theo thực đơn của khách . Ảnh: MINH HẢI
Đầu bếp chế biến các món Việt theo thực đơn của khách. Ảnh: MINH HẢI

Lượng khách đến Hội An ăn tết Việt đi theo nhiều diện, từ chọn tour, đến đi tự do. Khách lưu trú tại homestay chiếm số nhiều, bởi muốn được trải nghiệm cùng các gia đình, muốn hưởng thụ nếp sinh hoạt của người Việt trong ngày tết. Đôi vợ chồng John, người Mỹ đang lưu trú tại homestay Vườn Trầu (phường Cẩm Châu) cho biết: “Đây là năm thứ 3 chúng tôi đến Hội An để đón tết Việt, vì nơi đây mọi người ăn tết rất vui. Họ làm các loại bánh, nấu bánh tét, mổ gà, heo…, rồi cùng nhau chia sẻ, thăm viếng nhau rất tình cảm. Mấy ngày tết họ còn cúng tổ tiên, ông bà. Nhà nào cũng nhiều hoa đẹp. Tôi rất ấn tượng”.

Các công đoạn chế biến Cao Lầu, món đặc trưng tại Hội An phục vụ cho khách thưởng thức.
Chế biến cao lầu phục vụ tết. Ảnh: MINH HẢI

Du khách cũng chọn các nhà hàng mang kiến trúc cổ của Việt Nam; hay những nhà hàng đơn sơ tre lá bên đồng ruộng xanh ngát để thưởng thức tết, như Phố Trăng (Fullmoon Town Hội An), Cánh Đồng (The Field Hoi An)... Bếp trưởng nhà hàng Fullmoon Town Hội An - Lê Minh Chính tâm sự: “Dù khách rất đông, tất cả nhân viên phải phục vụ cả ngày lẫn đêm, không còn thời gian về nhà ăn tết cùng gia đình nhưng ngược lại chúng tôi rất vui. Du khách ai cũng cười chào hỏi và chúc năm mới bằng tiếng Việt, thấy ấm áp lắm!”. 

MINH QUÂN