Thăm Bảo tàng đá quý

ĐÔNG PHƯƠNG |

Bảo tàng đá quý (GAM -Gemstones art museum) –  130 Nguyễn Thái Học, TP.Hội An - nơi trưng bày bộ sưu tập lớn nhất về đá quý ở Việt Nam đã trở thành địa chỉ  không thể bỏ qua với những người yêu nghệ thuật khi đến Hội An.

Sắc màu đá quý

Tuy chỉ mới ra mắt công chúng từ năm 2013, nhưng GAM lại là tâm huyết của hơn 20 năm sưu tầm đá quý của ông Dương Bá Dũng, với hơn 600 mẫu đá quý dưới dạng tinh thể tự nhiên nguyên mẫu quý hiếm, các tác phẩm điêu khắc, phù điêu và trang sức đầy giá trị. GAM như bức tranh tài nguyên thu nhỏ của đất nước Việt Nam với đa dạng các loại đá quý như Ruby, sapphire, emerald, spinel, beryl, tourmaline, peridot, zircon, garnet, aquamarine, topaz, quartz, jade được tìm thấy ở các tỉnh: Yên Bái, Phú Thọ, Thanh Hóa, Nghệ An, Kon Tum, Buôn Ma Thuột, Đà Lạt, Phan Thiết, Phú Quốc. Là người đầu tiên ở Việt Nam mở phòng giám định xuất nhập khẩu đá quý từ những năm 90 của thế kỷ trước, ông Dũng đã vinh dự được Nhà nước trao huân chương công nhận có nhiều cống hiến trong lĩnh vực ngọc học của Việt Nam vào năm 2005.

Không gian trưng bày các mẫu trang sức đá quý Duong jewelry & objects tại GAM.            Ảnh: Đ.P
Không gian trưng bày các mẫu trang sức đá quý Duong jewelry & objects tại GAM. Ảnh: Đ.P

Không gian trưng bày của GAM, được xếp đặt một cách hài hòa và tinh tế. Bước vào gian chính là bể cá được trang trí bởi đá quý với nhiều sắc màu. Gian bên trái là nơi xếp đặt những mẫu đá quý tinh thể tự nhiên dưới dạng nguyên mẫu như lúc đá quý vừa mới được khai thác từ lòng đất lên. Gian bên phải, là nơi giới thiệu những mẫu trang sức đá quý, những mẫu phù điêu nhỏ, đầy tính nghệ thuật và sáng tạo, gắn liền với thương hiệu Duong jewelry & objects. Quầy bar ngay cạnh đó, được thiết kế như một nơi thư giãn thật sự, để có thể vừa chậm rãi thưởng thức một ly cà phê, vừa chiêm ngưỡng những tác phẩm đá quý, thả hồn vào không gian xinh xắn của khu vườn nhỏ đặt dưới giếng trời, trên bức tường đá là thác nước tự tạo, chảy róc rách thành một điệu nhạc thiên nhiên tinh khiết.

Tầng một bảo tàng khá rộng rãi, là một góc nhìn đẹp hướng ra sông Hoài. Bộ sưu tập khắc ngọc của châu Á được bày biện tại không gian này sẽ đưa người thưởng lãm lạc hẳn vào một thế giới đầy sắc màu.  400  tượng điêu khắc đá quý đặt tại đây, là biểu trưng cho rất nhiều chủ đề và chất liệu, được chế tác qua bàn tay bậc thầy của các nghệ sĩ khắc ngọc Việt Nam.

Nhà thiết kế trang sức đá quý Dương Nga.
Nhà thiết kế trang sức đá quý Dương Nga.

Mỗi một tác phẩm đá quý của GAM đều mang một vẻ đẹp riêng biệt, không trùng lắp. Đá quý qua đôi bàn tay của các nghệ sĩ khắc ngọc đã trở thành món bảo vật sống động, như có một đời sống riêng, một thế giới tinh thần phong phú và đẹp đẽ. Khối sapphire màu hồng, thể hiện dưới chủ đề “Vĩnh Cửu” là một trong những tác phẩm xuất sắc của GAM.  Thông qua chất liệu có giá trị trường tồn của đá quý,  khối tượng hình gây ấn tượng mạnh mẽ cho người xem dưới hình dạng một chiếc đầu lâu - biểu tượng của cái chết. Tác phẩm đưa người xem đi đến những cảm nhận riêng - chung về sinh mệnh, về quy luật của sự sống - cái chết và những  khao khát vĩnh hằng. Bộ sưu tập phù điêu trên đá tektite (thiên thạch) thì lại được trình bày dưới dạng một tấm địa đồ Việt Nam - thông qua đó giới thiệu những cảnh đẹp, những sắc thái văn hóa tiêu biểu của các vùng miền Việt Nam, thông qua những mô-típ điêu khắc truyền thống và hiện đại.

Duong jewelry & objects

GAM còn là nơi ra mắt bộ sưu tập trang sức đá quý đầy tinh tế của nhà thiết kế tài ba và  xinh đẹp Dương Nga, con gái ông Dũng. Sự thành công của Dương Nga trong lĩnh vực nghệ thuật, có thể được ví như sự đơm hoa kết trái của một gia đình có truyền thống nghệ thuật. Theo học khoa trang sức tại Đại học mỹ thuật công nghiệp Hà Nội, tài năng của Dương Nga đã sớm bộc lộ khi còn là sinh viên với giải nhất cuộc thi thiết kế mẫu nữ trang, lần đầu tiên được PNJ và Hội đồng vàng thế giới tổ chức tại Việt Nam. Không dừng lại ở đó, Dương Nga còn tiếp tục theo học ở Học viện Thiết kế châu Âu IED (Istituto Europeo di Design), Milan, Ý. Sự ra đời của dòng sản phẩm trang sức mang thương hiệu n’Ga của Dương Nga ngay trên đất Ý  - kinh đô thời trang bậc nhất châu Âu - đã khẳng định những thành công đầu tiên của Dương Nga trong sự nghiệp thiết kế.

Dương Nga cho biết, sự ra đời của  thương hiệu Duong jewelry & objects tại Việt Nam, gói gắm cả tình yêu, niềm tự hào của dòng họ đối với dòng sản phẩm thượng lưu này. Ở mỗi mẫu thiết kế của Dương Nga, sự phóng khoáng, sáng tạo, phá cách đã tạo nên linh hồn cho từng tác phẩm độc đáo. Điều mà Dương Nga luôn hướng đến trong thiết kế chính là tạo ra những trang sức cao cấp theo hướng nghệ thuật đương đại, thoát khỏi lối mòn của trang sức cổ điển. Những yếu tố nghệ thuật và tạo hình phương Đông, cộng thêm sự tương tác của nghệ thuật phương Tây, được xây dựng trên những ý tưởng đầy mới lạ của nhà thiết kế, đã tạo nên phong cách rất riêng cho thương hiệu Duong jewelry & objects. Những mẫu trang sức thuần túy, qua bàn tay của Dương Nga đã trở thành những tác phẩm nghệ thuật đầy giá trị. Dương Nga cho biết, trong tương lai gần Duong jewelry & objects sẽ tiếp tục phát triển ra thị trường châu Âu và Mỹ.

ĐÔNG PHƯƠNG