Thêm một "điểm hẹn" cuối tuần thú vị

CHÂU NỮ |

(QNO) - Chiều thứ Bảy hằng  tuần, siêu thị Co.opMart Tam Kỳ trở thành điểm thư giãn thú vị dành cho những người yêu thích bài chòi và ẩm thực dân gian.

Nhiều khách hàng đến với chương trình hô bài chòi và thưởng thức ẩm thực cuối tuần ở siêu thị Co.opmart Tam  Kỳ. ảnh Châu Nữ
Khách hàng đến với chương trình hô bài chòi và thưởng thức ẩm thực cuối tuần ở siêu thị Co.opMart Tam Kỳ. Ảnh: CHÂU NỮ

Gần một tháng qua, vào thứ Bảy hằng tuần, từ 17 giờ đến khuya, khoảng sân rộng trước sảnh chính siêu thị Co.opMart Tam Kỳ trở nên nhộn nhịp bởi chương trình biểu diễn bài chòi và ẩm thực dân gian do chính đội ngũ cán bộ, nhân viên siêu thị thực hiện.

Hô bài chòi ở Co.opmart Tam Kỳ. Ảnh: Châu Nữ
Hô bài chòi ở Co.opMart Tam Kỳ. Ảnh: CHÂU NỮ

Khách đến đây thuộc đủ mọi thành phần. Có người đi mua sắm, tình cờ nhìn thấy thì ghé qua. Có người đi theo dự tính từ trước. Có người đi một mình, nhưng phần lớn đi cùng gia đình, bạn bè và người thân. Họ đến đây để thư giãn sau một tuần làm việc, học hành căng thẳng; để tìm lại chút hương xưa trong từng món ăn dân dã. Và sau đó, từ 19 giờ trở đi, lại tiếp tục được thưởng thức loại hình nghệ thuật văn hóa dân gian truyền thống đặc sắc: bài chòi.

Chương trình hô hát bài chòi được Co.opMart Tam Kỳ thực hiện miễn phí (người chơi không phải mua vé) nhưng lại có thưởng (mỗi đêm trao khoảng 10 phần thưởng). Bà Trần Thị Như Lai  - Giám đốc siêu thị Co.opMart Tam Kỳ chia sẻ, việc tổ chức chương trình này trước hết để phục vụ khách hàng, để họ gắn bó hơn với siêu thị; nhưng quan trọng hơn, đây là cơ hội để nhiều người biết đến nghệ thuật hô bài chòi - một vốn quý của văn hóa dân gian. 

Trao quà cho khách hàng chơi bài chòi trúng thưởng. ảnh: Châu Nữ.
Trao quà cho khách hàng chơi bài chòi trúng thưởng. Ảnh: CHÂU NỮ

Riêng với ẩm thực, để tăng thêm sự đa dạng và thú vị, các gian hàng ở đây đều được gọi là “quán” và mang những cái tên thật ngộ nghĩnh, với hầu hết các món ăn “rất Quảng”. Thực đơn của “quán” Ú Ù là các loại bánh dân dã: bánh bèo, bánh nậm, bánh lọc, bánh đúc, bánh ít, giá 15 nghìn đồng/đĩa. Lốc Cốc quán có các món được tuổi teen ưa thích: chả ram tôm đất, cá viên chiên, xúc xích chiên, ốc hút, giá từ 10 đến 25 nghìn đồng/đĩa. “Quán” Ô Kìa có bánh ướt, bánh hỏi, gỏi cuốn, shusi. Còn Hương Quê thì phong phú chè và nước giải khát các loại, với giá từ 6 nghìn đồng. Hay như “quán” Ngộ Lắm có bánh tráng thịt heo, mít hông, bún mắm... Tất nhiên, đó chỉ là thực đơn chính. Để đáp ứng nhu cầu đa đạng của thực khách, hằng tuần các “quán” ở đây đều có sự thay đổi, bổ sung, thêm bớt một số món ăn. 

Một gian hàng ẩm thực. ảnh: CHÂU NỮ
Một gian hàng ẩm thực. Ảnh: CHÂU NỮ

Cảm nhận chung của hầu hết thực khách khi đến với chương trình ẩm thực dân gian và bài chòi ở Co.opMart Tam Kỳ là sự ngạc nhiên, hài lòng và thích thú. Bà Nguyễn Thị Thanh Hà (ở Tam Xuân, Núi Thành) cho biết, bà cùng gia đình đến đây trước hết là để các con được thưởng thức những món ăn yêu thích; mặt khác còn là cơ hội để con bà có chút hiểu biết về bài chòi.

Còn anh Phan Vũ Huy Thịnh (sinh viên, sống ở Biên Hòa, Đồng Nai) về quê chơi dịp hè, chia sẻ, cha anh quê gốc Quảng Nam nên thường kể cho anh nghe về bài chòi xứ Quảng nhưng chưa bao giờ được trải nghiệm. Tình cờ ghé Co.opMart Tam Kỳ, anh Thịnh đã được thưởng thức loại hình nghệ thuật độc đáo này: “Vừa được ăn những món dân dã của quê nhà, vừa được nghe hô bài chòi, và còn được trúng thưởng, đúng là quá vui và ý nghĩa...” - Huy Thịnh thổ lộ.

CHÂU NỮ