Theo chân đội hát sắc bùa chúc xuân

THANH THẮNG |

(QNO) - Những ngày đầu xuân Canh Tý, đội hát sắc bùa làng Lệ Bắc (xã Duy Châu, Duy Xuyên) lại đi khắp làng chúc xuân với những bài hát sắc bùa độc đáo. Những gia đình được chúc xuân thêm niềm tin vào một năm mới mạnh khỏe, ấm no, hạnh phúc.

Đội hát sắc bùa thôn Lệ Bắc vào nhà người dân cùng thôn để chúc xuân bằng những bài hát. Ảnh: THANH THẮNG
Đội hát sắc bùa thôn Lệ Bắc đến từng nhà chúc xuân. Ảnh: THANH THẮNG

Đã thành lệ, vào thời khắc giao thừa chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, đội hát sắc bùa làng Lệ Bắc lại tươm tất áo dài khăn đóng cùng các đạo cụ đến từng nhà để hát chúc xuân. Theo người dân nơi đây, được đội sắc bùa xông đất đầu năm là điều tốt lành, may mắn cho cả năm.

Đầu xuân Canh Tý, chúng tôi theo chân đội hát sắc bùa làng Lệ Bắc đến từng nhà người dân chúc xuân. Tiếng trống, âm thanh vui nhộn của đội khuấy động một góc làng, làm lũ trẻ hiếu kỳ đến xem.

Đội hát sắc bùa làng Lệ Bắc hiện nay có 7 người, do ông Trương Văn Tám (58 tuổi) là người hát xướng, những người còn lại hát theo. Khi đến ngõ của một người dân thôn, ông Tám hát xướng: “Bước vô ngõ tạ từ thần hộ/ Thắng bước vào an vị tiền môn/… /Việc vui xuân tam tiết nhựt lệ thường/ Chúc gia chủ hoan nghênh thì mở ngõ”. Đã quen với việc đội hát sắc bùa chúc xuân đầu năm, nhưng gia chủ còn muốn treo ghẹo chưa mở cổng nhà, ông Tám lại dùng những câu hát treo ghẹo vui tươi cho đến khi gia chủ chịu mở cổng.

Sau tiết mục biểu diễn hát sắc bùa “Mở ngõ”, đội tiếp tục vào nhà với các bài “Khai môn”, bài hát chúc gia chủ. Sau đó cả đội nghỉ ngơi, dùng chút trà rượu ngày tết, nhận chút tiền lì xì của gia chủ. Cuối cùng hát bài “Đi ra”.

Đội hát sắc bùa ít nhất 7 người, trong đó gồm 1 cái để đánh trống và hát chính. Ảnh: THANH THẮNG
Tùy hoàn cảnh mỗi nhà, đội hát sắc bùa sẽ có những câu chúc phù hợp. Ảnh: THANH THẮNG

Theo suốt buổi hát sắc bùa chúc xuân, với mỗi gia đình có hoàn cảnh khác nhau thì các bài hát chúc xuân, chúc tết của đội hát sắc bùa Lệ Bắc khác nhau, ứng với công việc của từng gia đình. Những gia đình làm nông, ông Tám và những người trong đội chuẩn bị bài hát với nội dung chúc năm nay được mùa, đầy ắp lúa khoai; người làm nhà mới thì gia đình hạnh phúc, phát tài, phát đạt; người kinh doanh buôn bán thì đắt hàng, tiền bạc rủng rỉnh; người ốm đau thì mau khỏi bệnh...

Ông Tám chia sẻ, hát sắc bùa trong dịp tết là một phần không thể thiếu trong đời sống văn hóa của người dân địa phương. Việc giữ gìn hát sắc bùa nhằm giữ phong tục truyền thống của quê hương, của cha ông, giữ hương vị ngày tết để không bị mai một.

Còn với người dân Lệ Bắc, hát sắc bùa đã trở thành món ăn tinh thần của họ, đội sắc bùa chúc xuân làm không khí xuân thêm rộn ràng. Anh Nguyễn Văn Hạnh - người dân thôn Lệ Bắc chia sẻ, năm nào có đội hát sắc bùa đến là anh mở cửa đón rước vào ngay. Hát sắc bùa không chỉ cầu may, cầu an cho gia đình đầu năm mới mà còn là gìn giữ một nét đẹp văn hóa đáng quý của người dân quê.

TAGS