Theo nhịp trống làng

ALĂNG NGƯỚC |

Khắp làng bản vùng cao, nhịp trống khai hội vui xuân rộn ràng theo bước chân người tìm về. Câu chúc nhau ngày tết hòa trong tiếng cười, cùng những câu hát giao duyên và điệu múa truyền thống, cầu mong một năm mới an lành, mùa màng bội thu.

Rộn ràng sắc màu trong ngày hội truyền thống của đồng bào vùng cao mừng xuân mới. Ảnh: Đ.N
Rộn ràng sắc màu trong ngày hội truyền thống của đồng bào vùng cao mừng xuân mới. Ảnh: Đ.N

Bên hội làng Pơr’ning

Cuối năm, khi dòng người đổ về đường làng ngày thêm đông đúc, không khí ở Pơr’ning (xã Lăng, huyện Tây Giang) càng trở nên rộn ràng giữa sắc màu truyền thống.

Theo già làng Pơr’ning - ông Clâu Nhấp, sau nhiều năm sinh sống ở vùng đất tái định cư, đồng bào Cơ Tu vẫn giữ được nét đẹp theo tập tục truyền thống trong ngày đầu năm mới. Vì thế, hội vui xuân hàng năm, ngoài các hoạt động giao lưu văn hóa, các trò chơi dân gian, đồng bào còn tổ chức hội làng truyền thống, quây quần bên nhau cùng chén rượu xuân ấm nồng. Được xem như tết chung của làng, nhiều ngày trước khi lễ hội diễn ra, từng hộ đồng bào Cơ Tu ở Pơr’ning đều tự mang đến gươl để góp từng con gà, vài con cá, ghè rượu cần. Ai cũng háo hức, chờ đến giây phút tiếng trống khai hội của già làng được đánh vang, để được cùng hòa mình theo điệu múa và bữa tiệc chung ấm cúng. “Năm nay, dân làng Pơr’ning tổ chức ngày hội truyền thống vừa nhằm mục đích cúng thần rừng nơi vùng đất người làng sinh sống, vừa là dịp để vui xuân đón tết và cầu may, chúc phúc cho cộng đồng làng được nhiều sức khỏe, mùa màng bội thu, cuộc sống ngày càng no đủ” - già Nhấp cho biết thêm.

Rộn ràng ở Pơr’ning, năm nay không chỉ là nhịp trống chiêng, các vũ điệu tâng tung da dá,… mà còn là không khí trẩy hội của đồng bào các địa phương lân cận, cùng du khách trong và ngoài tỉnh. Họ cùng hòa vui theo không gian đậm đặc văn hóa của đồng bào Cơ Tu và trải nghiệm các nghi lễ, ẩm thực truyền thống ngay bên trong ngôi gươl của làng, say sưa theo làn điệu dân ca, nói lý - hát lý của các già làng. Nơi phía không gian cột lễ, những khoảnh khắc đẹp được ghi lại trong ngày đoàn viên, cùng những nụ cười tươi của đồng bào, bên người thân yêu trong dịp năm mới, càng khiến hội làng thêm ấm áp.

Nhịp trống chiêng sum vầy

Tất niên chung ở làng Bút Tưa
Lần đầu tiên, sau hàng chục năm sinh sống ở vùng đất tái định cư, người làng Bút Tưa (xã Sông Kôn, huyện Đông Giang) mới có dịp tổ chức ngày tất niên chung, mừng năm mới. Ông Alăng Phân - Trưởng thôn Bút Tưa cho hay, đón xuân Mậu Tuất 2018, dân làng cùng góp chút ít kinh phí để mua 2 con heo tổ chức tất niên chung tại gươl mới. Bên cạnh mừng cái tết đầu tiên ở gươl mới, ngày tất niên chung còn là dịp để gắn kết tình nghĩa anh em giữa đồng bào trong làng, tạo cơ hội hỗ trợ, giúp nhau trong lao động sản xuất, ổn định cuộc sống lâu dài. Cuối năm, tiếng trống, nhịp chiêng ngân vang từ gươl làng Bút Tưa đều nhịp, đón ánh nắng xuân ấm áp, yên bình.

Như đã thành lệ, kể từ khi đồng bào vùng cao bắt đầu ăn Tết Nguyên đán chừng cách đây gần 50 năm, nhịp trống chiêng luôn rộn ràng trong mỗi hội làng. Đó là truyền thống, như một tín hiệu cho sự đoàn tụ, sum vầy ngày tết. Vì thế, những ngày đầu xuân, đến các làng của đồng bào Cơ Tu, Ve, Tà Riềng,… thanh âm của nhịp trống chiêng luôn vang vọng, hòa cùng các làn điệu dân ca và các nghi lễ truyền thống đón năm mới. Tại làng Réh (xã Ch’Ơm, Tây Giang) những ngày tết, xen giữa không gian bữa tiệc chung của làng, là những hoạt động văn hóa truyền thống được tổ chức, thu hút cộng đồng vùng cao. Già làng Riah Đơơr chia sẻ, đón tết năm nay, mặc dù không tổ chức lễ ăn trâu như mọi năm, nhưng dân làng Réh vẫn dựng trại, cùng đóng góp những ghè rượu cần và các món ẩm thực truyền thống để ăn chung suốt 3 ngày xuân. Thanh niên, nam nữ cùng nhau thi đánh trống chiêng, thi hát giao duyên và vui chơi thỏa thích, như dịp tự thưởng cho mình sau một năm lam lũ nương rẫy. Trống chiêng được đánh vang trời, đón những dòng người tìm đến cùng hòa trong niềm vui ngập tràn.

Còn tại thôn Vinh (xã Tà Pơơ, huyện Nam Giang), không khí vui xuân của đồng bào trở nên tươi vui vào sáng mùng Một Tết, với hội làng truyền thống và các trò chơi dân gian được lồng ghép. Từng miếng thịt bò, thịt heo sau khi mổ được đồng bào chia đều nhau, như một quà tặng ý nghĩa trong ngày đầu năm mới. Bên trong gươl, đại diện cán bộ thôn cùng nhau trao tặng những suất quà tết cho một số hộ khó khăn, những em học sinh vượt khó học giỏi, tiếp thêm động lực trong cuộc sống. Nhịp trống chiêng vẫn đều vang, phía trước gươl, dòng người đã chật kín…

ALĂNG NGƯỚC