Thơ Tần Hoài Dạ Vũ: Trong sâu thẳm nỗi buồn

TRẦN TRUNG SÁNG |

Ấn tượng đầu tiên khi cầm tập Thơ Tần Hoài Dạ Vũ trên tay, đó là tập sách mang một hình thức khá lạ (so với các tuyển tập thơ thường thấy trong nước).

Việc đưa ảnh chân dung của tác giả lấp kín trang bìa làm gợi nhớ đến những tập sách xuất bản ở Pháp dành cho các tác giả kinh điển như: Marcel Proust, Hemingway, Tagore… Những phụ bản tranh phần lớn là của các họa sĩ thân hữu tên tuổi được tác giả lưu giữ. Khổ sách vuông vắn, số trang dày dặn (350 trang) và số lượng tác phẩm (180 bài) cũng là điều ít thấy ở các tập thơ.

Thơ Tần Hoài Dạ Vũ, do Nhà xuất bản Hội nhà văn ấn hành tháng 10.2016.
Thơ Tần Hoài Dạ Vũ, do Nhà xuất bản Hội nhà văn ấn hành tháng 10.2016.

Tác giả cho biết, đây là tuyển tập thơ tâm đắc nhất trong suốt quá trình sáng tác của anh. Nội dung tác phẩm chia thành 4 phần: Thơ gửi nỗi buồn, Thơ tình không có tuổi, Thơ đi tìm sự thanh bình. Thơ tặng lòng bao dung. Tuy nhiên, nhìn chung, tổng thể tác phẩm vẫn xoay quanh những chủ đề tình yêu, triết luận, hoài niệm quê nhà, và đọng lại sâu thẳm một nỗi buồn. Theo nhận định của GS-TSKH. Lê Ngọc Trà: “Thơ tình Tần Hoài Dạ Vũ là ký ức, là hoài niệm về tình yêu. Âm điệu chính trong thơ anh là nỗi buồn và tự vấn. Ngay những bài thơ viết hồi tuổi đôi mươi cũng đã rất buồn…”.

TRẦN TRUNG SÁNG