Thông điệp của yêu thương

PHAN LÊ CHÂU NỮ |

Tôi đã không thể đọc một mạch cuốn sách “Lời nhắn để lại”(*) mặc dù cách viết khá lôi cuốn và đầy cảm xúc. Lý do đơn giản: cuốn sách khiến tôi quá xúc động. Tôi đã phải dừng lại nhiều lần, đã phải lặng đi rất lâu, mới có thể đọc tiếp. Và tôi tin rằng, bạn cũng thế.

Tác giả cuốn-sách-nhật-ký này chính là bố mẹ của một bé gái 6 tuổi bị ung thư não - bé Elena. Mỗi cuốn sách hay thường cho ta ít nhất một bài học. Và bài học mà độc giả có thể học từ “Lời nhắn để lại”, từ một bé gái 6 tuổi đó chính là tình yêu thương tha thiết, là nghị lực phi thường, là kế hoạch cho tương lai, là sự trân quý từng phút giây được sống trên thế gian này. Nói đúng hơn, mọi hành xử của bé Elena có thể được gói gọn trong một thông điệp: cần phải trân trọng và cảm ơn tất cả những gì mình có được. Như lời ông bố Keith Deserich của Elena đã viết: “Cuốn sách này cũng là một bức thư hay dấu ấn của Elena, những lời nhắn nhủ từ đứa con gái bé bỏng nhưng chính đứa con này của chúng tôi đã dạy chúng tôi rất nhiều về cuộc sống”.

Vì khối u não di căn, Elena đã không nói được, và công cụ giao tiếp của em chính là trái tim. Trái tim cô bé đã nói lên tình yêu thương vô bờ bến của mình đối với bố mẹ, “một tình yêu thậm chí còn vượt ra ngoài ranh giới của cuộc sống”. Lễ Giáng sinh, một ngày lễ quan trọng đối với những con chiên ngoan đạo, nhưng chính căn bệnh ung thư quái ác của đứa con đã dạy cho ông bố bà mẹ cần “phải chắt chiu từng tia nắng mặt trời mỗi ngày để được thấy các con chúng tôi nhiều hơn thay vì chú trọng mua sắm cho dịp lễ Giáng sinh. Chính vì vậy tôi không thể để lãng phí thêm một ngày nào nữa”.

Cuốn sách chia làm 4 phần theo trình tự thời gian. Phần 1 là  “Thời kỳ đầu” - thời kỳ Elena bắt đầu lâm bệnh và được bố mẹ đưa em đi điều trị ở các bệnh viện với hy vọng bệnh tình của con mình sẽ thuyên giảm. “Đó là mục tiêu và cũng là mục đích cuối cùng của cuộc sống chúng tôi” - bố em bảo vậy. Phần thứ 2 -  “Trăng mật”, viết về những chuyến đi chơi, những việc đơn giản mà Elena làm được. Quá bình thường so với những trẻ em khác nhưng với ba mẹ Elena, như thế đã đủ và quá vĩ đại. Phần 3: “Cuộc sống sau khi khối u di căn”. Đương nhiên, khối u di căn sẽ rất đau đớn với Elena và đau khổ đối với bố mẹ em. Nhưng điều quan trọng, theo bố em: “Chính Elena đã dạy tôi biết sống, biết yêu và biết cười như thế nào. Tôi sẽ mãi mãi không bao giờ quên bài học đó”. Phần thứ 4: “Việc chữa trị phải bắt đầu từ bây giờ”, ấy là chiến dịch chữa trị ung thư tại nhà. Chiến dịch này không được hỗ trợ từ ngân sách, không có số liệu thống kê mà là đó là tình yêu thương.

Quyển sách mang nhiều thông điệp, như lời giới thiệu: “Elena đã làm nên những điều kỳ diệu, trở thành biểu tượng của niềm hy vọng, sự kiên cường và tình yêu cuộc sống”...

PHAN LÊ CHÂU NỮ
* Lời nhắn để lại - tác giả Brooke & Keith Deserich, dịch giả: Nguyễn Thị Hằng, NXB Kim Đồng - 2011.