Tìm thấy tư liệu quan hệ sớm nhất giữa Hội An - Triều Tiên

QUỐC HẢI |

(QNO) - Ông Trần Văn An - Phó Giám đốc Trung tâm Quản lý bảo tồn di sản văn hóa Hội An cho biết, trung tâm vừa tìm thấy một tư liệu sớm nhất đề cập đến sự có mặt của người Triều Tiên ở Hội An vào thế kỷ XVII, đó là cuốn sử của triều đình phong kiến Triều Tiên “Trú Vĩnh Biên”.

“Trú Vĩnh Biên” ghi lại câu chuyện vào tháng 10 năm Đinh Mão (1687), một số người dân đảo Tế Châu, Triều Tiên trên đường làm nhiệm vụ bằng thuyền đã bị gió bão đánh phiêu dạt đến một địa phương xa lạ mà sau này xác định là Hội An thuộc nước Đại Việt. Nơi thuyền những người Tế Châu tấp vào chính là Cù Lao Chàm, được cư dân xứ đảo này cứu giúp, cho nước uống, lương thực và đưa vào trình diện quan sở tại ở Hội An.

Tư liệu này cũng cho biết, đoàn bị nạn gồm 24 người, được người dân địa phương cũng như chính quyền giúp đỡ tiền, gạo, được đi lại tự do các nơi, do vậy có điều kiện chứng kiến tận mắt cảnh vật nơi đây và đã ghi chép lại trong “Trú Vĩnh Biên”. Vào tháng 7.1688, nhờ sự giúp đỡ của một thương nhân cùng với sự bảo hộ của triều đình chúa Nguyễn ban cho 600 lạng bạc và cử Minh Đức hầu làm thư gửi chính quyền phong kiến Triều Tiên thông báo sự việc xảy ra, những người Triều Tiên bị nạn đã được lên thuyền về nước.

QUỐC HẢI