Tôn vinh nghề gốm đỏ truyền thống (clip)

LÊ QUÂN |

(QNO) - Lễ khai mạc Festival gốm Thanh Hà lần thứ I - năm 2018 diễn ra vào chiều nay 19.8, thu hút gần 30 nghệ nhân đến từ 8 làng nghề gốm đỏ và sành trên toàn quốc. 

ông Nguyễn Văn Sơn - Phó Chủ tịch UBND TP.Hội An
Ông Nguyễn Văn Sơn - Phó Chủ tịch UBND TP.Hội An tặng hoa cho đại diện các đoàn nghệ nhân 3 miền. Ảnh: MINH HẢI

Ngoài ra còn có sự tham gia của 30 họa sĩ, nhà điêu khắc đến từ Hà Nội, Huế, TP.Hồ Chí Minh, TP.Đà Nẵng với nhiều hoạt động phong phú nhằm kết nối các nghệ sĩ, nghệ nhân với người dân của làng gốm Thanh Hà và những người yêu mến chất liệu gốm. Đây là hoạt động do UBND TP.Hội An, Phòng VH-TT Hội An, Công viên đất nung Thanh Hà phối hợp tổ chức.

Hầu hết các hoạt động, triển lãm của Festival gốm Thanh Hà 2018 được tổ chức trên những con đường vào làng và tại những điểm dừng chân, thu hút sự tham gia của cộng đồng và du khách. Thời gian của festival từ hôm nay đến hết ngày 21.8 với hơn 12 hoạt động từ trưng bày triển lãm tranh, ảnh, tượng điêu khắc, hội thảo, tọa đàm...

Khai mạc Fetival gốm
Khai mạc Fetival gốm Thanh Hà. Ảnh: MINH HẢI
Trình diễn nghệ thuật Hoa của đất
Trình diễn nghệ thuật chủ đề "Hoa của đất". Ảnh: MINH HẢI

Đặc biệt, theo Ban tổ chức, các làng gốm truyền thống đến từ khắp các miền quê Việt Nam như Phù Lãng (tỉnh Bắc Ninh), Hương Canh (Vĩnh Phúc), Phước Tích (Thừa Thiên Huế), Bầu Trúc (Ninh Thuận), gốm truyền thống Vĩnh Long, Thanh Hà (Hội An), gốm của người Mơ Nông (Đắc Lắc), Lư Cấm (Khánh Hòa) thể hiện nét đặc trưng qua các tác phẩm từ những chất liệu đa dạng. 

Mời bạn đọc xem clip: Thực hiện: PHAN VINH - QUÂN HỒ

Cũng trên đường làng gốm, các tác phẩm vẽ Sketch thiếu nhi chủ đề "Đôi mắt Thanh Hà", thể hiện con người làng gốm Thanh Hà dưới góc nhìn của trẻ thơ với những nét vẽ hồn nhiên được triển lãm trong sân lễ hội - Công viên đất nung Thanh Hà trong suốt thời gian diễn ra festival.

Lễ hội lần này ấn tượng với phần lễ giỗ tổ nghề gốm sáng mai (20.8) với phần cúng, tế, lễ, rước kiệu theo nghi thức cổ truyền. Sau phần lễ chính là phần hội với các trò chơi dân gian như thi nấu cơm niêu, kéo co, bịt mắt đập nồi...; các cuộc thi đua thuyền ngang, chuốt gốm, nặn tò he, trưng bày, chế tác sản phẩm gốm.

Hai nghệ nhân gốm Mơ Nông (Đắc Lắk) tham gia Fetval gốm Tahnh Hà 2018.
Hai nghệ nhân gốm người Mơ Nông (Đắc Lắc) tham dự Fetival gốm Thanh Hà. Ảnh: MINH HẢI

Ngoài ra, chương trình biểu diễn thời trang "Ao dai Terracotta" cùng các phụ kiện trang sức được làm từ chất liệu đất nung, với những hoa văn được sáng tạo trên ý tưởng các sản phẩm và hoa văn truyền thống do các nghệ sĩ gốm thực hiện sẽ tôn vinh vẻ đẹp của gốm đỏ trên sân khấu đường làng. Buổi biểu diễn đặc biệt này sẽ ra mắt vào ngày 20.8 trên đường Duy Tân, làng Thanh Hà.

Cùng với đó, buổi tọa đàm "Bảo tồn và phát triển các làng nghề truyền thống trong bối cảnh phát triển du lịch" diễn ra vào sáng 21.8 sẽ góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị di sản làng nghề truyền thống địa phương. 

Các nghệ nhân gốm Hà Nội sáng tác tại Fetival
Các nghệ nhân gốm đến từ Hà Nội sáng tác tại fetival. Ảnh: MINH HẢI

Phát biểu tại lễ khai mạc Festival gốm Thanh Hà lần thứ I, ông Nguyễn Văn Sơn - Phó Chủ tịch UBND TP.Hội An cho rằng, sự gặp gỡ, giao lưu, sáng tác tại lễ hội gốm lần này sẽ là cơ hội để mọi người chiêm nghiệm và tìm hiểu về tinh hoa gốm Việt.

"Đồng thời đây cũng là cơ hội để các làng nghề gốm đỏ cả nước giao lưu, học hỏi, góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị di sản nghề gốm. Tăng cường quảng bá thương hiệu, sản phẩm gốm truyền thống đến bạn bè du khách gần xa" - ông Sơn nói.

LÊ QUÂN