Tôn vinh văn hóa truyền thống các dân tộc

LÊ QUÂN |

Khá nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật quần chúng hướng đến chủ đề “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc miền Trung trong thời kỳ đổi mới - hội nhập và phát triển bền vững đất nước” sẽ được tổ chức tại Quảng Nam vào giữa tháng 8 tới…

Sinh hoạt truyền thống của người Cơ Tu sẽ được Quảng Nam chọn là một trong những hoạt động giới thiệu tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc miền núi lần thứ III năm 2018 tại Quảng Nam. Ảnh: ALĂNG NGƯỚC
Sinh hoạt truyền thống của người Cơ Tu sẽ được Quảng Nam chọn là một trong những hoạt động giới thiệu tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc miền núi lần thứ III năm 2018 tại Quảng Nam. Ảnh: ALĂNG NGƯỚC

PHÓ Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân cho biết, là đơn vị đăng cai cho Ngày hội Văn hóa các dân tộc miền Trung lần thứ III năm 2018, Quảng Nam đang chuẩn bị từng bước cụ thể để đảm bảo điều kiện tốt nhất về địa điểm, cơ sở vật chất, môi trường… trong suốt những ngày diễn ra các hoạt động của ngày hội.

Ngày hội của cộng đồng

Dự kiến sẽ có gần 1.000 người, trong đó chủ yếu là các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng trong “cuộc gặp gỡ” tại Quảng Nam, vào các ngày từ 15.8 - 17.8 tới. Ngày hội Văn hóa các dân tộc miền Trung lần này quy tụ sự tham gia của 13 tỉnh, bao gồm: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận. Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Trịnh Thị Thủy chia sẻ, mục đích của Ngày hội Văn hóa các dân tộc miền Trung nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc miền Trung. “Đây là dịp để các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao nhận thức, ý thức trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của cộng đồng. Đặc trưng văn hóa tiêu biểu của cộng đồng các dân tộc miền Trung sẽ được các địa phương chọn lọc, trong đó đề cao vai trò chủ thể văn hóa, phát huy giá trị văn hóa truyền thống gắn với các yếu tố tiến bộ của thời đại” - bà Trịnh Thị Thủy nói.

Dự kiến các hoạt động của ngày hội lần thứ III tương đối phong phú, đa dạng, từ các hoạt động văn hóa, nghệ thuật quần chúng, các hoạt động thể thao và trò chơi dân gian dân tộc đến hoạt động về du lịch. Theo Cục Nghệ thuật biểu diễn, phần hội sẽ là “trọng tâm” với hy vọng thu hút khán giả địa phương. Liên hoan văn nghệ quần chúng gồm hoạt động trình diễn dân ca, dân vũ, dân nhạc, độc tấu, hòa tấu nhạc cụ các dân tộc miền Trung cũng như trình diễn trang phục truyền thống nguyên gốc của các dân tộc dọc dải miền Trung, các trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống dân tộc… được xem như “điểm nhấn” trong dịp này.  Song song với hoạt động biểu diễn sẽ là không gian trưng bày triển lãm giới thiệu, quảng bá văn hóa đặc trưng các dân tộc, dự kiến được tổ chức tại Bảo tàng Quảng Nam. Các sản phẩm văn hóa truyền thống của nhiều tộc người khác nhau, các hiện vật đặc sắc về văn hóa miền Trung cũng như mặt hàng nông sản đặc trưng của cộng đồng các dân tộc hay sản phẩm du lịch độc đáo của địa phương… sẽ được chọn để giới thiệu lần này. Chưa kể, ở Trại trưng bày của từng địa phương, dự kiến sẽ được dựng lên tại Quảng trường 24.3 còn có phần giới thiệu ẩm thực dân tộc. Phần này dự kiến sẽ được thiết kế theo kiểu các gian hàng ẩm thực nhằm thu hút cộng đồng tham gia. Cùng với đó, những môn thi đấu thể thao truyền thống và các trò chơi dân gian như đẩy gậy, kéo co, bắn ná với sự tham gia của vận động viên quần chúng 13 tỉnh cũng nằm trong khuôn khổ ngày hội.

Cơ hội quảng bá

Tham gia ngày hội với tư cách chủ nhà, Quảng Nam sẽ mang đến giá trị văn hóa đặc sắc nhất của đồng bào miền núi Quảng Nam. Ông Hồ Tấn Cường - Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL cho biết, Quảng Nam sẽ thành lập Đoàn Nghệ nhân, diễn viên quần chúng gồm thành phần 4 dân tộc Cơ Tu, Giẻ Triêng, Co và Xê Đăng với các tiết mục múa tâng tung da dá của người Cơ Tu, đấu chiêng của dân tộc Co, cồng chiêng, dân ca dân vũ của người Xê Đăng, Giẻ Triêng. Hoạt động trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc, các trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống sẽ được lựa chọn trên cơ sở kết quả của Lễ hội Văn hóa - Thể thao miền núi tỉnh tổ chức vào cuối tuần này, từ ngày 21 đến 22.7.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân cho biết, Quảng Nam sẽ miễn phí các điểm tham quan cho thành viên của 13 đoàn tham dự tại những địa điểm du lịch có thu phí của tỉnh. Cùng với đó, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban ngành phối hợp chặt chẽ với nhau, đảm bảo mọi điều kiện tốt nhất trong suốt những ngày diễn ra lễ hội. Theo đó, TP.Tam Kỳ sẽ là nơi diễn ra hầu hết hoạt động, vì vậy công tác chuẩn bị về điện, nước, an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường tại các địa điểm tổ chức hoạt động cần phải được bảo đảm. Trong khi đó, bà Trịnh Thị Thủy - Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL cho biết, hoàn toàn tin tưởng vào khả năng tổ chức của Quảng Nam, bởi theo bà, Quảng Nam đã có rất nhiều kinh nghiệm trong việc tổ chức lễ hội văn hóa, thể thao trong nhiều năm gần đây.

Các địa phương khác của miền Trung cũng đang gấp rút chuẩn bị tham gia ngày hội tại Quảng Nam. Bà Nguyễn Thị Mai Hương - Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL Thanh Hóa cho biết, đây là cơ hội để quảng bá, giới thiệu hình ảnh thiên nhiên, con người với tiềm năng thế mạnh phát triển du lịch của tỉnh Thanh đến với đông đảo người dân. “Chúng tôi đã lập kế hoạch chương trình tham gia đảm bảo tính nguyên gốc, bản sắc đặc trưng của văn hóa dân tộc xứ Thanh, với số lượng người tham gia dự kiến là 40 người, chủ yếu là các hạt nhân nòng cốt văn nghệ tại cơ sở, các nghệ nhân dân gian của tỉnh” - bà Nguyễn Thị Mai Hương nói.

LÊ QUÂN