Triển lãm "Trường Sơn - con đường huyền thoại"

LÊ QUÂN |

(QNO) - Sáng 19.5, nhân kỷ niệm 58 năm ngày mở đường Trường Sơn, còn gọi là đường Hồ Chí Minh (19.5.1959 - 19.5.2017) và 127 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Sở VH-TT&DL, Bảo tàng tỉnh phối hợp cùng Binh đoàn 12 và Bảo tàng đường Hồ Chí Minh tổ chức triển lãm hình ảnh, tư liệu, hiện vật và tác phẩm mỹ thuật chuyên đề “Trường Sơn - con đường huyền thoại”. Dự khai mạc triển lãm có Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Quang; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Việt Cường; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Thanh.

Các đồng chí lãnh đạo cắt băng khai mạc triển lãm
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh cắt băng khai mạc triển lãm. Ảnh: LÊ QUÂN

Triển lãm lần này góp phần khơi dậy ký ức dữ dội, hào hùng về con đường huyền thoại đã đồng hành cùng lịch sử dân tộc. Triển lãm giới thiệu hơn 100 hình ảnh, hiện vật, tư liệu quý về tuyến đường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh, con đường huyền thoại với ý chí quyết thắng, lòng dũng cảm, trí thông minh của con người Việt Nam và tình đoàn kết chiến đấu của các dân tộc Đông Dương. 

các hiện vật chiến tranh thu hút người xem
Các hiện vật chiến tranh thu hút người xem. Ảnh: LÊ QUÂN

Trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đường chiến lược Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh nối liền hậu phương miền Bắc với tiền tuyến lớn miền Nam, không chỉ là tuyến vận tải quân sự, hậu cần chiến lược mà còn là một chiến trường tổng hợp, mặt trận chiến đấu quyết liệt giữa ta và địch. Ðây cũng là con đường biểu tượng của tình hữu nghị thủy chung son sắt Việt Nam - Lào, trong đó mảnh đất Quảng Nam cũng là nơi đường Trường Sơn đi qua.

tổ hợp điêu khắc “Huyền thoại Trường Sơn” của họa sĩ Đinh Gia Thắng
Tổ hợp điêu khắc “Huyền thoại Trường Sơn” của họa sĩ Đinh Gia Thắng. Ảnh: LÊ QUÂN

Với các chủ đề: những hình ảnh về Trường Sơn, các tác phẩm hội họa, điêu khắc về Trường Sơn và tổ hợp điêu khắc “Huyền thoại Trường Sơn” của họa sĩ, điêu khắc gia Đinh Gia Thắng đã mang lại nhiều cảm xúc cho người xem. Triển lãm sẽ kết thúc vào ngày 24.5.

LÊ QUÂN