Triển lãm về Hoàng Sa, Trường Sa tại Hội An

MINH HẢI - VĨNH LỘC |

(QNO) - Sáng 21.4, tại Thư viện Thanh Hóa - Hội An, Sở TT&TT phối hợp với UBND TP.Hội An tổ chức triển lãm bản đồ, trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” và triển lãm sách, xuất bản phẩm năm 2017.

Khai mạc triển lãmvề tư liệu Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam
Cắt băng khai mạc triển lãm.

Hơn 200 ấn phẩm bao gồm tư liệu bản đồ, văn bản, hình ảnh… về chủ quyền biển đảo của Việt Nam được thu thập từ Việt Nam và các nước trên thế giới, trong đó có Trung Quốc như: 4 cuốn atlas của Chính phủ Trung Hoa Dân Quốc in các năm 1917, 1919, 1933 và do phái bộ truyền giáo London in cho nhà Thanh năm 1908; 19 châu bản triều Nguyễn, 23 thư tịch cổ cùng hàng trăm văn bản Hán Nôm khác được triển lãm, giới thiệu đến công chúng.

Triển lãm góp phần minh chứng chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, được các thế hệ người Việt khai phá, được các nhà nước Việt Nam qua các thời kỳ quản lý, bảo vệ và khẳng định chủ quyền một cách liên tục, lâu dài.

Đặc biệt, qua các nội dung, hình ảnh, tư liệu tại triển lãm, một lần nữa khẳng định lập trường chính nghĩa của Việt Nam; nâng cao tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của nhân dân trong nước, kiều bào ở nước ngoài trong công cuộc bảo vệ chủ quyền biển đảo. Ngoài ra giúp bạn bè quốc tế, trong đó có người dân Trung Quốc hiểu được sự thật lịch sử, hiểu được mong muốn, nguyện vọng chính đáng của nhân dân Việt Nam trong việc duy trì hòa bình, ổn định ở biển Đông và trong khu vực.

Theo kế hoạch, năm nay triển lãm được tổ chức tại 3 địa phương; sau Hội An là Nam Giang và Phước Sơn, dự kiến trong tháng 9.

Nằm trong chuỗi hoạt động trên, sáng cùng ngày, tại Thư viện Thanh Hoá - Hội An cũng diễn ra triển lãm sách, xuất bản phẩm nhân Ngày sách Việt Nam. Tham dự có 10 gian hàng sách với hơn 1.000 đầu sách các loại như sách thiếu nhi, văn học, văn hóa - xã hội, kinh tế, chính trị, khoa học - kỹ thuật… của các cơ quan, doanh nghiệp trong và ngoài TP.Hội An cùng tủ sách các gia đình tại thành phố. Dịp này, Công ty CP In, phát hành sách & thiết bị trường học Quảng Nam trao tặng 200 bản sách các loại cho Thư viện Thanh Hóa - Hội An.

Triển lãm bản đồ, trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” và triển lãm sách, xuất bản phẩm năm 2017 kết thúc vào ngày 24.4.

Các thư tịch cổ viết về Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam thu hút người xem.
Các thư tịch cổ về Hoàng Sa và Trường Sa thu hút người xem.
  Hoàng Sa và Trường Salà cột mốc  thuộc quyền của Việt Nam.
Mô phỏng cột mốc chủ quyền Trường Sa.
Giới thiếu các tờ báo từ Trung ương đến địa phươngviết về Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam .
Giới thiệu các tờ báo viết về Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.
Hơn 3 ngàn đầu sách các thể loại phục vụ tại triển lãm.
Hơn 3.000 đầu sách các thể loại phục vụ tại triển lãm.
Các bạn trẻ quan tâm đến sách về chủ quyền biển đảo của Việt Nam.
Các bạn trẻ quan tâm đến sách về chủ quyền biển đảo của Việt Nam.
Sách lôi cuốn các em thiếu nhi.
Sách lôi cuốn các em thiếu nhi.

MINH HẢI - VĨNH LỘC