Trình diễn các di sản văn hóa phi vật thể tại Tam Thanh

THÀNH CÔNG - LÊ QUÂN |

(QNO) - Tối nay 10.6, tại Quảng trường biển Tam Thanh (TP.Tam Kỳ) diễn ra lễ khai mạc Liên hoan hô hát bài chòi và trình diễn các di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Ông Nguyễn Công Trung - Phó Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VH-TT&DL), Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Huỳnh Khánh Toàn và đông đảo người dân, du khách tham dự lễ khai mạc.

Liên hoan thu hút sự quan tâm đặc biệt của du khách và đông đảo người dân trong vùng. Ảnh: T,C
Liên hoan thu hút sự quan tâm đặc biệt của du khách và đông đảo người dân trong vùng. Ảnh: T.C

Liên hoan hô hát bài chòi và trình diễn các di sản văn hóa phi vật thể lần này là một trong chuỗi những hoạt động của Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI, với sự tham dự của các nghệ sĩ, diễn viên đến từ 16 tỉnh, thành trong cả nước.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Khánh Toàn phát biểu tại lễ khai mạc. Ảnh: T.C
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Huỳnh Khánh Toàn phát biểu tại lễ khai mạc. Ảnh: T.C

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Huỳnh Khánh Toàn nhấn mạnh, sự kiện này là dịp hội tụ và tôn vinh những giá trị của di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. “Mỗi địa phương sẽ mang đến liên hoan một loại hình nghệ thuật riêng, đậm giá trị bản sắc văn hóa của từng di sản văn hóa: Vĩnh Phúc, Hà Nội, Hải Dương, Hưng Yên với ca trù; Gia Lai với cồng chiêng; Nghệ An với ví dặm; TP.Hồ Chí Minh, Bình Thuận với đờn ca tài tử… Ngoài ra, các nghệ sĩ, diễn viên đến từ 4 tỉnh thành Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định sẽ giới thiệu di sản nghệ thuật bài chòi miền Trung, sắp được trình hồ sơ quốc gia để UNESCO ghi danh vào danh sách di sản phi vật thể đại diện của nhân loại. Đồng thời, đây cũng là dịp để thúc đẩy giao lưu văn hóa giữa các địa phương, vùng miền trong cả nước” - đồng chí Huỳnh Khánh Toàn nói.

Ban tổ chức tặng cờ lưu niệm cho các đơn vị tham dự liên hoan. Ảnh: T.C
Ban tổ chức tặng cờ lưu niệm cho các đơn vị tham dự liên hoan. Ảnh: T.C

Ông Nguyễn Công Trung - Phó Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VH-TT&DL) cho biết, không chỉ quảng bá, giới thiệu đến công chúng trong và ngoài nước về các di sản văn hóa phi vật thể, trong đó có loại hình hô hát bài chòi, liên hoan còn nhằm mục đích góp phần nâng cao nhận thức các cấp, ngành và cộng đồng về phát triển văn hóa gắn với bảo tồn, phát huy các di sản văn hóa. Ngoài ra, nhằm kết nối các di sản văn hóa phi vật thể của các tỉnh, thành, đáp ứng yêu cầu hưởng thụ văn hóa của nhân dân.

Màn trình diễn mở đầu liên hoan của đoàn Vĩnh Phúc. Ảnh: T.C
Màn trình diễn mở đầu liên hoan của đoàn Vĩnh Phúc. Ảnh: T.C

Rất đông người dân và du khách đã đến Quảng trường biển Tam Thanh để thưởng thức các màn trình diễn của các đội. Trong đêm khai mạc, sẽ có 6 đoàn nghệ thuật của các tỉnh thành: Vĩnh Phúc, TP.Hồ Chí Minh, Hà Nội, Bắc Ninh, đoàn ca kịch Quảng Nam và tỉnh Gia Lai tham gia biểu diễn.

Đoàn nghệ sĩ TP.Hồ Chí Minh với tiết mục đờn ca tài tử khá hấp dẫn. Ảnh: T.C
Đoàn nghệ sĩ TP.Hồ Chí Minh với tiết mục đờn ca tài tử khá hấp dẫn. Ảnh: T.C

Liên hoan mở cửa miễn phí phục vụ từ nay đến chiều ngày 13.6.

THÀNH CÔNG - LÊ QUÂN