Trưng bày mô hình Châu ấn thuyền tại Hội An

TRỊNH DŨNG |

Mô hình Châu ấn thuyền từ Bảo tàng Nagasaki (Nhật Bản) vừa về đến Hội An (ảnh). Dự kiến ngày 6 & 7.11, mô hình này sẽ được các chuyên gia Nhật Bản và nghệ nhân Quảng Nam lắp đặt hoàn chỉnh, trưng bày trên đường Nguyễn Thị Minh Khai (Hội An), đón khách tham quan.

Theo các tài liệu, Châu ấn thuyền là loại thuyền buồm thương mại có trang bị vũ khí. Thuyền này được cấp phép thông hành có dấu triện đỏ, nhằm đi tới các cảng Đông Nam Á trong thời Mạc phủ Tokugawa nửa đầu thế kỷ 17. Khoảng từ năm 1600 đến 1635, hơn 350 Châu ấn thuyền đã vượt biển ra khơi, giao thương nước ngoài. Viện Nghiên cứu quốc tế - Đại học Nữ Chiêu Hòa (Nhật Bản) đã thống kê được 71 chiếc thuyền đóng ấn son của Mạc phủ cập bến Hội An, kể từ khi chúa Nguyễn Hoàng ở Đàng Trong đặt quan hệ với Tokugawa - Nhật Bản (năm 1601) cho đến lúc Mạc phủ Tokugawa ra lệnh bế môn tỏa cảng (năm 1635).

Mô hình Châu ấn thuyền được chính quyền tỉnh Nagasaki trao tặng cho Hội An đã được phục chế và trưng bày tại Bảo tàng Nagasaki từ nhiều năm qua còn ghi dấu công nương nước Việt theo chồng về xứ lạ, dệt nên chuyện tình đầy cảm động giữa công nương Nguyễn Phúc Ngọc Hoa, nghĩa nữ của chúa Sãi Nguyễn Phúc Nguyên và thương gia Nhật Bản - Araki Soutaro.

TRỊNH DŨNG