Tục đẹp ngày xuân...

LÊ QUÂN |

(QNO) - Những tục lệ đẹp ngày đầu năm với mong muốn an vui, thái hòa được người dân khắp nơi hưởng ứng...

Cả gia đình cùng đi lễ chùa. Ảnh: L.Q
Cả gia đình cùng đi lễ chùa. Ảnh: L.Q

Lễ chùa chính là một trong những tục lệ đầu năm có từ ngàn đời nay của người dân Việt Nam, mỗi khi tết đến... Đi chùa để cầu mong những điều tốt đẹp đến với người thân, gia đình, mong một năm an vui, thái hòa. Ngay thời khắc giao thừa, người dân Vĩnh Điện (Điện Bàn) đã gọi nhau cùng lên chùa xin lộc đầu năm. Chùa Pháp Hoa (phường Vĩnh Điện) trở thành không gian để người ở nơi đây chọn là nơi du xuân đầu tiên. 

Chị Nguyễn Thị Vân Anh - người dân Vĩnh Điện chia sẻ, sau phút giao thừa, cả nhà cùng sửa soạn để đi lễ chùa, cầu mong mọi điều tốt đẹp đến với người thân, gia đình. Trong những bộ áo dài truyền thống, người đi lễ thành tâm mong những điều an lành sẽ đến với họ vào thời khắc đầu xuân. Gặp nhau, tặng nhau lời chúc mừng năm mới và chia sẻ một gương mặt tươi tắn nhất cho một thời khắc linh thiêng.

Cùng tạo nên những thời khắc đẹp nhất tại các không gian được trang trí bắt mắt.
Cùng tạo nên những thời khắc đẹp nhất tại các không gian được trang trí bắt mắt. Ảnh: L.Q

Cùng với những ngôi chùa, các hội quán của người Hoa cũng là nơi để người dân Hội An và các vùng lân cận chọn để đến vào những ngày đầu năm âm lịch. Dòng người đã đông đúc ngay từ lúc sáng sớm mồng 1 và những nơi này sẽ vẫn là những địa điểm du xuân không thể thiếu cho đến rằm tháng Giêng.

Trẻ con xúng xính áo dài lên chùa.
Trẻ con xúng xính áo dài lên chùa. Ảnh: L.Q

Ngoài lễ chùa, tảo mộ đầu xuân, thắp nén nhang thành kính gửi đến ông bà tổ tiên cùng là những điều đẹp nhất người dân khắp nơi đều thực hiện khi tết đến.

Đâu đó, trong những từ đường của các tộc họ ở khắp vùng xứ Quảng, những cụ ông lớn tuổi còn thực hành "cho chữ" đầu xuân với con cháu mình. Mỗi người sẽ được "cho chữ" tùy vào lòng thành của mình. Nhưng thường các cụ già hay dành những điều đẹp nhất như Phúc, Lộc, Tâm... để cho vào đầu năm mới...

Cho chữ đầu xuân... Ảnh: L.Q
Cho chữ đầu xuân. Ảnh: L.Q

Đến thăm nhà nhau, tặng nhau những lời chúc tốt đẹp nhất, cùng trò chuyện về những điều sắp tới... cũng là những hoạt động đẹp mà ngày tết người dân xứ Quảng thường dành cho nhau.

Trò chuyện đầu xuân. Ảnh: Lê Vấn
Trò chuyện đầu xuân. Ảnh: LÊ VẤN

Những ngày tết đẹp nhất vẫn đang trôi. Trên khắp mọi ngả, hương sắc mùa xuân đang tràn ngập...

LÊ QUÂN