Tưng bừng lễ hội làng Long Xuyên

HOÀI NHI |

(QNO) - Trong các ngày từ 25-27.6, cư dân làng Long Xuyên (thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên) tưng bừng tổ chức lễ hội nhân kỷ niệm 417 năm thành lập làng.

Dân làng dâng lễ cúng các bậc tiền nhân có công mở cõi.
Dân làng dâng lễ cúng các bậc tiền nhân có công mở cõi.

Theo các vị cao niên của làng thì năm 1471 một số cư dân Đại Việt đã có mặt ở nơi này nhưng đến khi Nguyễn Hoàng vào trấn thủ xứ Thuận Quảng và tiến hành đợt di dân có quy mô lớn nhất trong lịch sử mở cõi của dân tộc thì làng Long Xuyên mới chính thức hình thành. Lúc này, diện tích cả làng rộng khoảng 110ha, quy tụ 52 tộc phái cùng nhau sinh sống, làm ăn. Nhờ vị trí địa lý khá thuận lợi là có sông ngòi, đồng bằng, bãi bồi nên lĩnh vực sản xuất nông nghiệp và các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp nơi đây phát triển mạnh. Cùng với đó, hoạt động buôn bán, trao đổi hàng hóa diễn ra nhộn nhịp. Ngày nay, làng Long Xuyên bao gồm khối phố Long Xuyên 1, Long Xuyên 2, Long Xuyên 3 và được xem là một trong những trung tâm kinh tế - xã hội phát triển bậc nhất ở  huyện Duy Xuyên.

Tế lễ theo nghi thức cổ truyền.
Tế lễ theo nghi thức cổ truyền.

Để tưởng nhớ các bậc tiền nhân có công mở cõi, hàng năm dân làng Long Xuyên đều tổ chức lễ hội, quy mô mỗi năm khác nhau song tất cả thể hiện tình cảm đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, khát khao có một cuộc sống sung túc, no đủ, an lành. Đồng thời, góp phần thắt chặt tình làng nghĩa xóm và làm giàu thêm bản sắc văn hóa của vùng đất Duy Xuyên. Năm nay, lễ hội làng Long Xuyên vẫn theo tục lệ truyền thống, trong đó phần lễ gồm tế lễ túc yếu, lễ rước cộ, dâng lễ vật của các làng. Phần hội diễn ra sôi nổi với các hoạt động như hát tuồng, tem trầu cánh phượng, thi cắm hoa cùng các trò chơi dân gian khác như đi xe đạp chậm, nhảy bao bố, đi cà kheo, kéo co, đổ nước vào chai. Điểm nổi bật trong lễ hội lần này là thị trấn Nam Phước kết hợp tổ chức nhiều môn thi đấu nằm trong Đại hội Thể dục - thể thao của địa phương như bóng đá, bóng chuyền, điền kinh, giải cờ làng…

Hội chợ ẩm thực làng quê.
Hội chợ ẩm thực làng quê.
Sôi nổi cuộc thi đi xe đạp chậm.
Sôi nổi cuộc thi đi xe đạp chậm.

Dịp này, UBND thị trấn Nam Phước cũng tổ chức lễ khánh thành và đưa vào sử dụng ngôi nhà thờ tiền hiền của làng Long Xuyên. Công trình được xây dựng trên diện tích 5.000 mét vuông, bao gồm các hạng mục: mái đình, sân nền, tường rào cổng ngõ, hệ thống điện, đường giao thông xung quanh khu vực. Tổng kinh phí đầu tư hơn 1,5 tỷ đồng, trong đó Nhà nước hỗ trợ 1,4 tỷ đồng, phần còn lại do nhân dân đóng góp.

Đấu trí tại giải cờ làng.
Đấu trí tại giải cờ làng.
Cắt băng khánh thành nhà thờ tiền hiền.
Cắt băng khánh thành nhà thờ tiền hiền.
Ngôi nhà thờ tiền hiền của làng Long Xuyên nhìn từ phía đồng lúa.
Ngôi nhà thờ tiền hiền của làng Long Xuyên nhìn từ phía đồng lúa.

HOÀI NHI