Và, giai điệu vút lên...

THƯ QUÁN |

Hơn 1.000 nghệ sĩ tham dự. Tươi vui. Ấn tượng. Hội thi Hợp xướng quốc tế lần thứ V năm 2017 đã bắt đầu tạo nên một không gian tràn ngập màu sắc và âm thanh tại Nhà hát Hội An đêm 7.6.

“Hòa nhịp con tim” - ca khúc mở đầu cho lễ khai mạc Hội thi Hợp xướng quốc tế lần thứ V.Ảnh: SONG ANH
“Hòa nhịp con tim” - ca khúc mở đầu cho lễ khai mạc Hội thi Hợp xướng quốc tế lần thứ V.Ảnh: SONG ANH

Hợp xướng “Hòa nhịp con tim” do các đoàn hợp xướng thiếu nhi của Việt Nam, Nga, Indonesia biểu diễn mở đầu cho lễ khai mạc - đã khởi đi thông điệp về tình đoàn kết, hữu nghị giữa các quốc gia. Và đây cũng là tinh thần của Hội thi Hợp xướng quốc tế lần này: cùng hát, cùng chia sẻ về đặc sắc âm nhạc của xứ sở mình. Ông Johan Rooze, Giám đốc Nghệ thuật của Tổ chức Interkultur – một trong những người làm nên cuộc hội âm nhạc nhiều năm qua, chia sẻ tại lễ khai mạc: “Tôi rất tự hào về sự thành công của hội thi hợp xướng kể từ khi bắt đầu vào năm 2011 và được tổ chức định kì 2 năm/lần. Năm nay, chúng ta vinh dự vì đón chào sự tham dự của 34 đoàn đến từ châu Á và châu Âu. Hội An là một thành phố rất tuyệt vời để ca hát và hội ngộ. Chúng ta gặp nhau và cùng nhau tạo nên một cái bắt tay bền vững và giao hòa văn hóa thông qua sự kiện âm nhạc này”.

Nghi lễ rước cờ của 34 đoàn hợp xướng đến từ 10 quốc gia và  vùng lãnh thổ cũng như lễ thượng cờ của các thành viên Ban giám khảo đã diễn ra trọng thể. Sau nghi lễ này, các đoàn hợp xướng bắt đầu giới thiệu khái quát về vùng đất, con người, đặc biệt là những đặc trưng về âm nhạc của xứ mình. Bà Lesley Challender, chỉ huy đội Southland (Úc) tỏ ra vô cùng thích thú khi lần đầu tiên đoàn hợp xướng của quốc gia này tham dự cuộc hội tại Việt Nam. “Chúng tôi yêu thành phố Hội An của các bạn Việt Nam. Với âm nhạc, chúng ta không hề có ranh giới. Và chúng tôi ở đây, để cùng với các bạn hát vang” - bà nói. Mang vẻ đẹp của những người yêu quý thiên nhiên và văn hóa, Southland của Úc đã trình tấu nên khúc xướng ca đầy cuốn hút. Cũng như tinh thần coi âm nhạc là nguồn sống, các đoàn hợp xướng của Indonesia, Philippines… hết mình với từng tiết mục biểu diễn. Kết hợp với trang phục và các điệu nhảy truyền thống, sân  khấu của Nhà hát Hội An trở nên sinh động, hiện đại và đầy chất trẻ.

Ở vai trò chủ nhà tổ chức, các đội hợp xướng của Việt Nam đã xuất sắc khai hội hợp xướng bằng việc mang đến những khúc ca hùng tráng để chia sẻ với người nghe. Nhạc sĩ Nguyễn Thiếu Hoa, Chỉ huy đoàn hợp xướng Samsung Thái Nguyên, đại diện cho Việt Nam biểu diễn trong đêm khai mạc với tấu khúc “Đường chúng ta đi”, cho biết cảnh sắc của một Việt Nam tươi đẹp, từ những cánh đồng lúa xanh, bờ biển đẹp, đỉnh núi mây mờ và một tâm hồn Việt Nam được chuyển tải trọn vẹn qua bài hát. Chưa kể, những phần phụ trợ đặc sắc của Trung tâm Văn hóa TP.Hội An trước mỗi tiết mục biểu diễn của các đoàn, đều gây ấn tượng với người xem. Cùng hội thi hợp xướng, các loại hình nghệ thuật truyền thống của Việt Nam, như hát múa sắc bùa, múa lân sư rồng… đã tạo thích thú với các đoàn quốc tế, trước mỗi tiết mục biểu diễn của họ.

THƯ QUÁN