Văn nghệ ở cơ sở

BẢO ANH |

Ngoài tổ chức hội văn học nghệ thuật (VHNT) cấp huyện duy nhất tại TP.Tam Kỳ, các địa phương trong tỉnh hiện còn có gần 20 câu lạc bộ VHNT, mà chủ yếu thuộc các lĩnh vực thơ, nhạc, mỹ thuật và nhiếp ảnh. Và, tuy không hề có ràng buộc hay sự dính líu nào về mặt tổ chức, song các CLB văn nghệ ấy lại luôn là những “cánh tay nối dài” của Hội VHNT tỉnh.

Lâu nay, mỗi khi Hội VHNT tỉnh tổ chức một sự kiện văn nghệ nào đó, tại tỉnh cũng như tại cơ sở, chỉ cần có thông tin là người đứng đầu các CLB hoặc một số cá nhân thành viên các CLB lại tham gia. Như trong các cuộc triển lãm tranh, ảnh nghệ thuật ở Hội An, Điện Bàn, Tam Kỳ, Đại Lộc, các CLB nhiếp ảnh, mỹ thuật tại các địa phương này đều đề cử hội viên của mình tham gia bằng tác phẩm và cả các khâu thiết kế, dàn dựng, PR... Cá biệt như cuộc thi ảnh về đất và người Điện Bàn do Hội VHNT tỉnh và huyện  Điện Bàn tổ chức cách đây 2 năm dưới sự bảo trợ của Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam, có tới 70% số người tham gia dự thi là tác giả không chuyên. Hay như mới đây, chương trình trưng bày ảnh nghệ thuật trong khuôn khổ Triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội Quảng Nam sau 20 năm tái lập tỉnh, CLB Nhiếp ảnh Tam Kỳ cũng “góp” thêm sắc màu cho hoạt động ý nghĩa này với hơn 40 tác phẩm.

Càng ngày, các hoạt động văn học nghệ thuật càng nhận được sự góp sức tích cực của các CLB văn nghệ ở cơ sở. Trong ảnh: Một cuộc triển lãm ảnh của CLB Nhiếp ảnh Hà Đông.Ảnh: B.ANH
Càng ngày, các hoạt động văn học nghệ thuật càng nhận được sự góp sức tích cực của các CLB văn nghệ ở cơ sở. Trong ảnh: Một cuộc triển lãm ảnh của CLB Nhiếp ảnh Hà Đông.Ảnh: B.ANH

Cũng bằng tinh thần văn nghệ, trong 15 lần Hội VHNT tỉnh tổ chức chương trình thơ Nguyên tiêu nhân Ngày Thơ Việt Nam hằng năm, lần nào các CLB thơ ở cơ sở cũng đóng góp khoảng 1/4 số tiết mục. Cá biệt như CLB Thơ - Nhạc Sông Tranh (Hiệp Đức), trong 2 lần Hội VHNT tỉnh đưa chương trình thơ Nguyên tiêu về tổ chức ở thị trấn Tân An thì lần nào cũng vậy, ngoài việc chọn cử người tham gia chương trình, CLB còn gánh vác một phần công tác hậu cần, thông tin cổ động, kéo khán thính giả đến với chương trình. Ông Phạm Văn Lâm - Chủ nhiệm CLB còn cho biết, ngoài những việc làm như đã kể, nếu được yêu cầu thì CLB cũng sẵn sàng tham gia xây dựng, phát triển phong trào VHNT ở cơ sở theo đúng định hướng của Đảng và Nhà nước về VHNT. Cũng vậy, với hơn 300 hội viên đang sinh hoạt tại 7 CLB thơ ca và âm nhạc, Đại Lộc là vùng đất có phong trào văn nghệ rất mạnh. Mỗi khi Hội VHNT tỉnh đưa các hoạt động của mình về đây, chỉ cần mỗi CLB góp một tiết mục là chương trình đã trở nên đa dạng, phong phú. Đó là chưa kể, chỉ riêng sự góp mặt của hội viên các CLB ấy không thôi, việc tìm khán thính giả cho chương trình - vốn đang trở nên thưa vắng và khan hiếm, cũng không còn là điều phải lo nghĩ.

Không chỉ hỗ trợ cho phong trào bề nổi, các CLB văn nghệ ở cơ sở hiện nay còn là nơi để Hội VHNT tỉnh “cậy nhờ” trong việc phát triển hội viên bên cạnh sự “tiến cử” của hội viên đương nhiệm. Thông qua sinh hoạt thường kỳ, các CLB văn nghệ tự bồi dưỡng, phát hiện các nhân tố mới, nổi trội và “đề cử” cho Hội VHNT tỉnh. Việc xem xét, kết nạp hội viên mới của Hội VHNT tỉnh nhờ vậy cũng thuận lợi hơn do không phải tốn nhiều thời gian và công sức để tìm kiếm, bồi dưỡng. Trong việc này, chuyên ngành nhiếp ảnh là một “điển hình”: trong số 29 hội viên của Chi hội Nhiếp ảnh Quảng Nam hiện nay có tới 16 người “trưởng thành” từ CLB Nhiếp ảnh Hội An, 5 người từ CLB Nhiếp ảnh Điện Bàn. Hay với huyện Núi Thành, nơi hiện mới có 6 hội viên Hội VHNT tỉnh (thuộc 3 chuyện ngành âm nhạc, mỹ thuật và văn học) thì đã có tới 3 người xuất thân từ CLB Thơ Biển Rạng. Còn tại Đại Lộc, trong 4 năm trở lại đây, những người được kết nạp vào Hội VHNT tỉnh đều là hội viên các CLB thơ, nhạc của địa phương.

BẢO ANH