Văn nghệ quần chúng ở Bắc Trà My

THẢO NGUYÊN |

Phong trào văn nghệ quần chúng ở huyện Bắc Trà My trong những năm gần đây phát triển mạnh, tạo điều kiện cho diễn viên không chuyên có “đất diễn”, cho quần chúng nhân dân có dịp thưởng thức những “bữa tiệc văn nghệ cây nhà lá vườn” mang đậm bản sắc văn hóa vùng cao…

Tiết mục văn nghệ quần chúng ở huyện Bắc Trà My. Ảnh: T.NGUYÊN
Tiết mục văn nghệ quần chúng ở huyện Bắc Trà My. Ảnh: T.NGUYÊN

Khơi dậy phong trào

Những năm gần đây, hoạt động văn hóa - văn nghệ ở huyện Bắc Trà My đã có nhiều khởi sắc, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho người dân vùng cao. Các tiết mục văn nghệ được các diễn viên “cây nhà lá vườn” biểu diễn đã khẳng định phong trào văn nghệ quần chúng của huyện luôn có “sức hút” đối với quần chúng nhân dân.

Ông Trương Quang Phổ - Giám đốc Trung tâm Văn hóa - thể thao (VHTT) chia sẻ: “Tuy nguồn kinh phí còn nhiều khó khăn song hoạt động văn nghệ quần chúng từ xã đến huyện vẫn phát triển mạnh mẽ. Hiện nay, 100% các xã đều có đội văn nghệ với sự tham gia thường xuyên của các “hạt nhân” trong các tầng lớp nhân dân. Những lời ca, điệu múa, những sắc màu trang phục rực rỡ từ các hội diễn, hội thi nghệ thuật quần chúng địa phương, hội đoàn thể, ban ngành tổ chức sôi nổi hàng năm. Mỗi đêm diễn, thoáng nhìn trong ánh mắt mỗi “diễn viên”, đông đảo người dân đến xem và cỗ vũ đều sáng lên niềm vui… Những hoạt động văn hóa - văn nghệ của các xã, các ban ngành, đoàn thể của huyện đều phong phú đa dạng với các loại hình như hát múa, hoạt cảnh, biễu diễn nhạc cụ dân tộc, lễ hội… với chủ đề về tình yêu quê hương đất nước, ca ngợi Đảng, Bác Hồ, được các nghệ sĩ không chuyên thể hiện khá chuyên nghiệp, qua đó động viên người dân chung tay góp sức xây dựng đời sống văn hóa gắn với nông thôn mới.

Điều đáng ghi nhận là những tiết mục văn nghệ của các xã, các ban ngành, đoàn thể ở huyện Bắc Trà My đều phản ánh chân thực cuộc sống của đồng bào các dân tộc sinh sống trên vùng đất Bắc Trà My như Kinh, Co, Ca Dong… mang đậm bản sắc văn hóa độc đáo của vùng cao sơn ngọc quế. Theo ông Trương Quang Phổ, mỗi dịp hội thi hội diễn văn nghệ quần chúng, xã Trà Bui luôn đóng góp một chương trình đậm đà bản sắc văn hóa vùng cao. Với các tiết mục hát dân ca, trình diễn các nhạc cụ dân tộc như cây lách, đàn kchop, sáo, cồng, chiêng, các chàng trai cô gái đồng bào nơi đây hòa quyện trong những điệu múa uyển chuyển, vang lên tiếng cồng tiếng chiêng rộn rã. Hai nghệ nhân Hồ Văn Dinh và Hồ Thị Don luôn là “hạt nhân” của địa phương. Ông Hồ Văn Dinh cho biết: “Đồng bào thích được hát, được đánh chiêng, đánh trống và múa những điệu truyền thống. Vì vậy, cần phải gìn giữ và trao truyền lại cho thế hệ trẻ để không mất đi những nét văn hóa độc đáo ấy…”. Cứ thế, những âm thanh rộn rã của nhiều nhạc cụ, những điệu múa như tiếp thêm sức mạnh và niềm tin của người dân xã Trà Bui nói riêng, huyện Bắc Trà My nói chung, trong cuộc sống vùng cao vốn còn nhiều vất vả nhưng luôn lạc quan yêu đời, tô đậm thêm nếp sống dân dã thường nhật gắn với núi rừng tự nhiên của các tộc người sống nơi vùng cao Bắc Trà My.

Tạo sân chơi lành mạnh

Có thể nói phong trào văn nghệ quần chúng ở huyện Bắc Trà My như vườn hoa muôn sắc màu về nội dung và hình thức nghệ thuật. Với chủ đề phong phú theo từng chương trình, phong trào văn nghệ quần chúng nơi đây luôn có sự đầu tư dàn dựng công phu, sự kết nối phối hợp nhuần nhuyễn giữa các tiết mục để làm nên những chương trình văn nghệ đặc sắc và ấn tượng đối với người xem. Là người thường xuyên được mời làm giám khảo các hội thi, hội diễn, ông Huỳnh Ngọc Hải - cựu Giám đốc Trung tâm VHTT tỉnh, cho rằng phong trào văn nghệ quần chúng ở huyện Bắc Trà My luôn thể hiện sự sôi nổi, phong phú về nội dung, đa dạng về hình thức. Hầu như mỗi chương trình đều đậm đà bản sắc văn hóa vùng cao hòa cùng nhịp sống mới nơi núi rừng đại ngàn trong từng giọng ca, từng vũ điệu… tạo nên một bức tranh hài hòa về màu sắc và đa dạng trong cách biểu hiện ngôn ngữ nghệ thuật. Các chương trình văn nghệ quần chúng của huyện Bắc Trà My luôn có sự góp mặt của những “hạt nhân” văn nghệ từ phong trào văn nghệ ở cơ sở, có sự đầu tư dàn dựng công phu và cơ cấu các tiết mục chương trình hợp lý, nhuần nhuyễn. Các tiết mục văn nghệ đều được tập luyện công phu, được gửi gắm bao kỳ vọng của các diễn viên không chuyên, vì thế chất lượng nội dung và nghệ thuật khá cao.

Điều đặc biệt ở huyện Bắc Trà My là những đêm hội diễn, hội thi văn nghệ quần chúng luôn thu hút đông đảo người dân đến xem. Qua đó, cho thấy những diễn viên “cây nhà lá vườn” thể hiện tình yêu và sự sáng tạo trong biểu diễn nghệ thuật bằng tất cả tài năng của mình, được công chúng nồng nhiệt đón nhận. Các chương trình văn nghệ giao lưu giữa các xã, các đơn vị trên địa bàn huyện đã nuôi dưỡng phong trào văn nghệ quần chúng, phục vụ đời sống tinh thần của người dân, đồng thời bảo tồn, duy trì và phát huy những giá trị bản sắc văn hóa của đồng bào vùng cao. Hiện 13 xã, thị trấn của huyện Bắc Trà My đều có câu lạc bộ văn nghệ. Các diễn viên, nhạc công đủ mọi thành phần, lứa tuổi, từ những người nông dân với nắng mưa ruộng đồng đến những cán bộ, công chức, viên chức nhiệt tình, trách nhiệm như chị Thu Thuyền (phòng GD&ĐT huyện), chị Phạm Thị Xuân Hành, anh Dương Lai (Trung tâm VHTT huyện), chị Tố Nga (xã Trà Dương)… với niềm đam mê nghệ thuật, mỗi khi tham gia văn nghệ, họ cất cao lời ca, tiếng hát phục vụ mọi người. Nhiều xã đã tự đầu tư các thiết bị âm thanh, ánh sáng, trang phục và nhạc cụ biểu diễn, chủ động sáng tác kịch bản, đạo diễn, dàn dựng tiết mục như xã Trà Kót, Trà Ka, Trà Đốc, Trà Dương… Vào các ngày lễ, kỷ niệm của đất nước, các xã, hội đoàn thể, ban ngành trong huyện còn chủ động tổ chức hội thi văn nghệ để các thôn tham gia, tạo sân chơi giải trí lành mạnh cho người dân vùng cao.

THẢO NGUYÊN