Vĩnh biệt "Ông già Tiếng hát mãi xanh"

MAYQ MEDIA |

(QNO) - Với chương trình Tiếng hát mãi xanh, nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu để lại ấn tượng mạnh trong lòng khán giả qua nét hóm hỉnh và đầy sắc sảo ở vai trò giám khảo.

Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu khi tham gia chương trình Tiếng hát mãi xanh.
Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu trong chương trình "Phan Huỳnh Điểu - Cuộc đời vẫn đẹp sao".

Là vị giám khảo cao tuổi nhất Việt Nam và gắn bó với chương trình Tiếng hát mãi xanh suốt 5 mùa giải, nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu được khán giả yêu mến gọi là “Ông già Tiếng hát mãi xanh”. Đến đêm chung kết 2 của mùa giải 2015, nhạc sĩ vẫn giữ nguyên nét đáng yêu, dí dỏm trêm ghế nóng với những phát biểu để đời: “Tôi không tin bão tố đàn ông, tôi chỉ sợ bão tố đàn bà thôi” hoặc phong danh hiệu “Chiếc lá còn xanh” cho thí sinh U40 khi cô thể hiện ca khúc “Chiếc lá cuối cùng”. Vị giám khảo U100 cũng khiến khán giả phải bật cười khi ví von việc chọn ca khúc khó của thí sinh như hành động “dám leo lên lưng cọp” hay vui mừng tìm ra “chàng thanh niên 71 tuổi nhưng lại sở hữu giọng hát 35 tuổi” Dương Hữu Hùng…

Lời nhận xét dí dỏm của Nhạc sĩ Phan huỳnh điểu trong đêm Chung kết 1 Tiếng hát mãi xanh 2015 đối với phần thi của thí sinh Cẩm Loan

Bài "Bóng cây Kơ-nia" do Thu Minh hát trong chương trình "Phan Huỳnh Điểu 90 - Cuộc đời vẫn đẹp sao" (tháng 11.2014)

Trước đêm chung kết 3, gia đình thông báo với Ban tổ chức Tiếng hát mãi xanh rằng nhạc sĩ bị sốt xuất huyết, vẫn còn mệt nên chưa thể chấm điểm đêm 3 được. Nhận được tin, 9 thí sinh Tiếng hát mãi xanh 2015 cùng ekip chương trình đã đến nhà riêng của nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu tại quận 10 (TP.HCM) để thăm hỏi sức khỏe. Nằm trên giường bệnh, nhạc sĩ không giấu được xúc động trước tình cảm chân thành ấy. “Thật tình, trong tất cả các cuộc thi hát, tôi quý nhất Tiếng hát mãi xanh. Cuộc thi đậm chất quần chúng, không đặt nặng chuyện thi thố và hết sức trong sáng. Đặc biệt, ai vào tới chung kết đều hát hay quá!” - nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu chia sẻ.

Vị giám khảo Tiếng hát mãi xanh suốt 5 mùa giải - nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu, một trong những cánh chim đầu đàn của nền tân nhạc cách mạng Việt Nam, vừa qua đời ở tuổi 91 tại bệnh viên Thống Nhất, TP.Hồ Chí Minh.Linh cữu của nhạc sĩ được quàn tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng (số 5, Phạm Ngũ Lão, quận Gò Vấp, TP.HCM).

Tuy nằm trên giường bệnh nhưng ông già ấy vẫn giữ nguyên nét dí dỏm, đáng yêu thường ngày. Nhạc sĩ hóm hỉnh khoe đôi cánh tay còn điểm vài nốt xuất huyết cùng các vết truyền dịch: “Thôi cho tôi nghỉ xả hơi một buổi, dưỡng sức để tôi vô đêm Chung kết và đêm Gala hai tuần tới cho nó ngon lành cái coi!”. Nói vậy, nhưng một lúc sau vị giám khảo này cũng thú thật: “Nghỉ mất một buổi này, tôi cũng tiếc hết sức” Lưu luyến chào tạm biệt, cả nhóm đã cùng hát vang tặng cho lão nhạc sĩ ca khúc để đời của ông “Cuộc đời vẫn đẹp sao”. Vị nhạc sĩ cao tuổi xúc động cầm tay các thí sinh và cùng hòa giọng.

Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu cùng lãnh đạo TP.HCM, các ca sĩ và thí sinh Tiếng hát mãi xanh các mùa trong chương trình "Phan Huỳnh Điểu 90 - Cuộc đời vẫn đẹp sao" (tháng 11.2014) cùng hát vang ca khúc Cuộc đời vẫn đẹp sao.

Sáng 27.6, bác sĩ riêng của nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu đến nhà truyền dịch thì thông báo với gia đình là ông thiếu máu trầm trọng, cần chuyển gấp vào bệnh viện Thống Nhất để điều trị và có thể không khỏe hẳn để tham gia Tiếng hát mãi xanh đêm chung kết 4. Đến sáng 29.6, gia đình thông báo nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu bị hôn mê sâu và chính thức qua đời lúc 10 giờ 15 sáng tại Bệnh viện Thống Nhất (Quận Tân Bình, TP.HCM). Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu - một trong những cánh chim đầu đàn của nền tân nhạc cách mạng Việt Nam, “Ông già Tiếng hát mãi xanh” đầy sức hút với khán giả đã mãi mãi ra đi. Đại gia đình Tiếng hát mãi xanh và công chúng yêu âm nhạc Phan Huỳnh Điểu thành kính thương nhớ ông!

MAYQ MEDIA