Xây dựng Vườn tượng những người có công với Mỹ Sơn

KHÁNH LINH |

(QNO) - Nhằm tri ân những người có công đóng góp trong công tác bảo tồn, bảo vệ, trùng tu di sản Khu di tích Mỹ Sơn, sáng nay 28.7, tại Khu di tích Mỹ Sơn, Ban Quản lý Di sản văn hóa Mỹ Sơn tổ chức buổi tọa đàm “Xây dựng Vườn tượng những người đã có công trong việc bảo tồn khu đền tháp Mỹ Sơn”. Tham dự có các nhà khoa học, nhà quản lý văn hóa, lịch sử của Trung ương và địa phương.

Toàn cảnh buổ tọa đàm
Toàn cảnh buổi tọa đàm. Ảnh: KHÁNH LINH

Theo đó, có 4 nhân vật sẽ được xem xét lựa chọn xây dựng hình tượng đặt tại vườn tượng. Đó là Henri Parmentier (1870 - 1949, người Pháp), làm việc tại Mỹ Sơn những năm thập niên 1990. Một số công trình nghiên cứu của ông về Chămpa rất có giá trị như: ‘Inventaire dé monuments Cams de I’Annam, 2 vols. (1909 - 1918); ‘le sculpteres chamesau Muse’e de Tourane (1922). Người thứ 2 là ông Nguyễn Xuân Đồng (1907 - 1986), làm việc tại Mỹ Sơn vào thập niên 1930 cùng với Claeys. Ông có công trong việc thông báo cho Philip Stenr gửi kiến nghị đến Tổng thống Mỹ về việc phá hoại di tích Mỹ Sơn của không quân Hoa Kỳ. Thứ 3 là Kazimier kwiatkowski (1944 - 1997, người Ba Lan), làm việc tại Mỹ Sơn từ 1980 - 1994, có công khôi phục diện mạo di tích Mỹ Sơn như ngày nay từ đống đổ nát sau chiến tranh 1975. Thứ 4 là ông Hồ Nghinh (1915 - 2007), nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam - Đà Nẵng, có công trong việc ngăn chặn không để ngăn suối Khe Thẻ làm hồ thủy lợi trong toàn bộ thung lũng Mỹ Sơn cuối thập niên 1970…

Mô hình vườn tượng người có công với Mỹ Sơn
Mô hình vườn tượng người có công với Mỹ Sơn. Ảnh: KHÁNH LINH

Dự kiến, sau khi thống nhất nội dung, số lượng nhân vật... vị trí xây dựng vườn tượng sẽ được đặt trên ngọn đồi cao đối diện Nhà bảo tàng Mỹ Sơn nhằm tạo sự liên kết điểm tham quan bên ngoài cầu Khe Thẻ, qua đó giúp du khách có thêm sự trải nghiệm và hiểu hơn về khu đền tháp Mỹ Sơn hiện nay cũng như trong lịch sử.

KHÁNH LINH