Xem phim ở Tam Kỳ

CHÍ BẢO |

(QNO) - Mỗi lần muốn thưởng thức những bộ phim chất lượng cao về hình ảnh cũng như dịch vụ, các tín đồ mê phim ở Tam Kỳ lại phải dắt nhau ra Đà Nẵng, bởi Tam Kỳ, hay rộng ra là cả Quảng Nam, vẫn chưa có rạp phim đạt chuẩn nào.

Một phòng chiếu phim dạng cafe phim HD/3D ở Tam Kỳ. Ảnh C.B
Một phòng chiếu phim dạng cafe phim HD/3D ở Tam Kỳ. Ảnh C.B

Thiếu một rạp phim đúng nghĩa

Người dân Tam Kỳ đã từng biết đến một rạp chiếu phim như thế nào, bởi trước đây, sau rạp Thống Nhất, nơi này cũng từng có một rạp phim “chuẩn” hoạt động - rạp chiếu bóng Hòa Bình. Nhưng vì nhiều lý do khách quan lẫn chủ quan, khán giả thờ ơ, rạp dần vắng khách và cuối cùng, rạp phải đóng cửa... Và người dân Tam Kỳ lại phải chấp nhận bỏ ra từ 70 - 100 nghìn đồng cùng một khoảng thời gian kha khá để xem một bộ phim, thay vì chỉ với chừng vài chục nghìn đồng ở Tam Kỳ.

Rạp Hòa Bình thời còn hoạt động. Ảnh N.T.SINH
Rạp Hòa Bình thời còn hoạt động. Ảnh N.T.SINH

Có thể nói, rạp Hòa Bình không gặp thời, hay đơn giản chỉ vì lúc đó rạp chiếu bóng này chưa đủ sức hấp dẫn với đại đa số khán giả - vốn đang được nhiều phương tiện nghe nhìn nhiều tiện ích và hiện đại khác bủa vây.

Tại các thành phố lớn, việc marketing hay quảng bá phim diễn ra rầm rộ, thì ở các tỉnh thành nhỏ lẻ, đơn cử như Tam Kỳ, có khi nhà ở sát cạnh bên cũng không biết rạp đang chiếu phim gì. Chất lượng dịch vụ thấp, số lượng phim ít, không đáp ứng được nhu cầu của khán giả cũng có thể là những lý do góp thêm vào khiến cho các rạp phim “con nhà nghèo” chết yểu.

Bài học từ rạp chiếu bóng Hòa Bình, cộng với tâm lý “cả thèm chóng chán” của một bộ phận không nhỏ công chúng khiến cho nhiều “ông lớn” trong ngành chiếu phim ngần ngại, chưa dám đầu tư vào thị trường Tam Kỳ. Tuy nhiên, tin vui đối với những “mọt phim” tại Quảng Nam là hiện nay, rạp chiếu phim Lotte đang trong quá trình xây dựng tại Hội An, dự kiến sẽ khai trương vào tháng 4.2019.

Xem phim rạp nhưng không... ra rạp

Với việc các rạp phim đạt chuẩn chưa xuất hiện tại Tam Kỳ cũng như để đáp ứng nhu cầu của người dân, đặc biệt là các bạn trẻ mê phim, các phòng chiếu phim nhỏ lẻ cũng đã xuất hiện dưới dạng cafe phim HD/3D. Có thể kể các phòng chiếu phim ở Tam Kỳ như HDBox, HDVip,... hay rạp chiếu phim MiniCinema. Vừa phục vụ đồ ăn uống và cả dịch vụ xem phim, hình thức rạp chiếu phim “mini-size” này đang khá được ưa chuộng.

Không gian của một phòng phim tại HDBOX.VN Cafe. Ảnh Internet
Không gian của một phòng phim tại HDBOX.VN Cafe. Ảnh Internet

Với sức chứa từ 1-12 người cho một phòng, cộng với giá xem phim cũng như dịch vụ ăn uống phải chăng, chỉ từ 49.000đ/ một người/ một suất chiếu + đồ uống, nơi đây phù hợp cho các cặp đôi muốn hẹn hò một cách vừa riêng tư vừa lãng mạn hay một nhóm bạn muốn giải trí sau một ngày học tập, làm việc căng thẳng.

Để bù lại việc phim không được mới và “hot” như xem ở rạp, số lượng phim ở nơi đây khá phong phú, và quan trọng là khách hàng có thể chọn bất cứ phim nào để xem chứ không phụ thuộc vào các suất chiếu cố định như ở rạp. Việc tự do lựa chọn giờ giấc xem phim cũng như có thể lựa chọn kiểu phòng tùy theo ý muốn cũng là một điểm cộng của hình thức xem phim này.

Tuy nhiên, cần phải lưu ý rằng, với không gian lãng mạn cũng như riêng tư quá mức, nhiều cặp đôi thường lợi dụng các hình thức xem phim kiểu này để thỏa mái “tâm sự” với nhau, dễ khiến việc thưởng thức món nghệ thuật thứ bảy này bị biến tướng.

Rạp chiếu phim giờ đây đã không còn xa lạ với quá nhiều người, tuy nhiên, người dân Tam Kỳ có lẽ phải đợi một khoảng thời gian khá dài nữa mới có thể đi xem phim tại một rạp “cây nhà lá vườn”, trong khoảng thời gian chờ đợi đó, đi xem phim rạp nhưng... không ra rạp cũng có thể là một ý hay.

CHÍ BẢO