Xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh mộ tiến sĩ Nguyễn Thích

VĂN CÔNG |

(QNO) - Sáng 16.3, UBND xã Tam An (Phú Ninh) tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh đối với mộ tiến sĩ Nguyễn Thích.

Tiến sĩ Nguyễn Thích sinh năm 1850, ở làng Chiên Đàn, tổng Chiên Đàn Trung, huyện Hà Đông, phủ Thăng Bình, nay là tổ 1, thôn An Thọ, xã Tam An (Phú Ninh). Sau khi được vinh danh đã dự lễ Truyền Lô, nhận biển “Ân Tứ Vinh Quy” và giữ chức “ Hành tẩu Tư vụ Cơ Mật viện”, ông công khai ủng hộ vua Hàm Nghi, Tôn Thất Thuyết và phái chủ chiến, tham gia chiến đấu ngoan cường với đại binh của giặc Pháp vào giữa đêm 4.7 rạng sáng ngày 5.7.1885 để bảo vệ kinh thành Huế. Do tương quan lực lượng không cân sức nên kinh thành Huế thất thủ, tiến sĩ Nguyễn Thích đã hy sinh oanh liệt trước cổng thành Huế. Thi thể ông được an táng tại khu vực Ba Đồn (TP. Huế), đến năm 1894 được gia tộc đem về cải táng tại thôn An Thọ, xã Tam An.

Để tri ân công lao đối với dân, với nước của tiến sĩ Nguyễn Thích, tháng 2.2016, UBND tỉnh Quảng Nam đã có quyết định công nhận mộ Nguyễn Thích là Di tích lịch sử cấp tỉnh. Đây là niềm vinh dự, tự hào của Đảng bộ và nhân dân huyện Phú Ninh và xã Tam An cũng như con cháu dòng họ Nguyễn Quang. Đồng thời cũng là trách nhiệm lớn lao trong việc quản lý, giữ gìn và phát huy các giá trị của di tích để góp phần giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau.

VĂN CÔNG