Viết về đề tài Chiến tranh cách mạng

Điện Bàn - 21 ngày đêm máu lửa

NGUYỄN THỊ VÂN LAN |

Đã 52 năm trôi qua, nhưng ngày ấy, cuộc chiến ác liệt 21 ngày đêm diễn ra tại vùng B Điện Bàn (Điện Thọ, Điện Phước, Điện An, Điện Hòa) giữa 10 ngàn quân Mỹ với một Tiểu đoàn Quân Giải phóng – Tiểu đoàn 3 (D3) Mặt trận 4 Quảng Đà vẫn luôn hiện lên trong tâm trí tôi.

Ký ức những ngày giải phóng Cấm Dơi

MAI XUÂN HƯƠNG |

(QNO) - Chiến tranh đã lùi xa nhưng những ký ức về chiến thắng Cấm Dơi còn in đậm trong tôi về những ngày khốc liệt nhất. Bốn mươi tám năm trôi qua thật âm thầm lặng lẽ, hãy dành phút tri ân những người lính đã anh dũng hy sinh để giành độc lập cho dân tộc. Nơi ấy có những người anh hùng của mọi miền tổ quốc đã ngã xuống từ những cuộc chiến nơi Hòn Chiêng, Cấm Dơi đã  đi vào lịch sử.

Lưỡi cày - tờ báo đầu tiên của Đảng bộ tỉnh Quảng Nam

LÊ NĂNG ĐÔNG |

Báo Đảng đã sát cánh cùng lịch sử, phản ánh những bư­ớc đi của lịch sử cách mạng, là tiếng nói của Đảng bộ, của nhân dân Quảng Nam.

Chu Cẩm Phong, cầm bút với tư thế xung phong

PHAN CHÍ ANH |

Chu Cẩm Phong là một trong số các nhà báo - nhà văn từng làm báo, chiến đấu và hy sinh trên chiến trường Quảng Nam trong những năm kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Nhắc đến anh, người ta nghĩ ngay đến tập “Nhật ký chiến tranh” đầy đặn, được xuất bản lần đầu vào năm 2000, sau gần 30 năm kể từ ngày anh hy sinh. Và hơn hết, nhắc đến anh, những người cùng thời đều khẳng định đó là một nhà báo - nhà văn - chiến sĩ quả cảm, xông xáo, dám hy sinh và cống hiến...

Anh hùng, dũng sĩ Duy Xuyên với Bác Hồ

HỒNG VÂN |

(QNO) - Bốn anh hùng, dũng sĩ quê Duy Xuyên được gặp Bác Hồ đều có nét tương đồng, đó là có thành tích đặc biệt trong chiến đấu nhưng vô cùng khiêm tốn, giản dị.

Tổ chức kỷ niệm Sinh nhật Bác Hồ trong nhà lao Hội An

LÊ NĂNG ĐÔNG (sưu tầm và biên soạn) |

Nhân kỷ niệm Sinh nhật Bác (19.5.1890 - 19.5.1953), Chi bộ nhà lao Hội An bí mật tổ chức mít tinh để cán bộ, đảng viên và quần chúng yêu nước trong nhà lao ôn lại cuộc đời sự nghiệp và công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, thông qua đó nâng cao lập trường tư tưởng cách mạng.

Tem, thư và ký ức!

HÀ AN |

Những ngày tháng Tư, sắp xếp lại tư liệu cũ, những lá thư, những bì thư dán tem cách đây hơn 50 năm của ba má, người thân của tôi đã úa vàng... Từng câu chuyện từ những chiếc tem, cánh thư như thước phim quay chậm về ký ức.

Không tắt, lửa Trà Nô

NGUYÊN THÀNH VINH |

Hè chưa nắng rát, lối về làng Ông Tía rợp một màu xanh. Chúng tôi đi tìm những “tay rựa Trà Nô”, tìm câu chuyện cũ ngày ngọn lửa Trà Nô bừng bừng góc núi một đêm tháng 3 của 60 năm về trước. Ký ức vẫn sống, ít nhất là trong miền lặng yên của núi rầm rì vọng lại…   

Từ trận đầu đánh Mỹ đến Chiến dịch Hồ Chí Minh - Kỳ cuối: Ca khúc khải hoàn

PHAN THANH HẬU |

Chiến dịch Hồ Chí Minh diễn ra từ ngày 26 - 30.4.1975, là đòn tiến công chiến lược lớn nhất, cuối cùng của quân và dân Việt Nam đánh vào đầu não và lực lượng quan trọng nhất của chính quyền và quân ngụy Sài Gòn, kết thúc cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Chiến dịch do Đại tướng Văn Tiến Dũng làm Tư lệnh; Phạm Hùng làm Chính ủy.

Từ trận đầu đánh Mỹ đến Chiến dịch Hồ Chí Minh - Kỳ 7: Chiến dịch Huế - Đà Nẵng, mở đường về Sài Gòn

PHAN THANH HẬU |

Chiến dịch Huế - Đà Nẵng diễn ra từ ngày 21 - 29.3.1975, trận then chốt thứ hai trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975. Chiến dịch do Trung tướng Lê Trọng Tấn làm Tư lệnh, Thượng tướng Chu Huy Mân làm Chính ủy.

Từ trận đầu đánh Mỹ đến Chiến dịch Hồ Chí Minh - Kỳ 6: Giải phóng Tây Nguyên, sự chia cắt chiến lược

PHAN THANH HẬU |

Chiến dịch Tây Nguyên diễn ra từ ngày 4.3 đến 3.4.1975, mở đầu cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân 1975, trong đó then chốt là giải phóng Buôn Ma Thuột. Chiến dịch do Trung tướng Hoàng Minh Thảo làm Tư lệnh, Đại tá Đặng Vũ Hiệp làm Chính ủy. 

Từ trận đầu đánh Mỹ đến Chiến dịch Hồ Chí Minh - Kỳ 5: Mở toang "cánh cửa thép" Thượng Đức

PHAN THANH HẬU |

Thực hiện chủ trương của Quân khu ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu 5, đầu tháng 6.1974, Sư đoàn 304 được chỉ thị vào phối hợp với lực lượng vũ trang Quân khu 5 mở chiến dịch Thượng Đức - mang mật danh K.711, để tiêu diệt chi khu quân sự và quận lỵ Thượng Đức (Đại Lộc). Chiến dịch diễn ra 3 đợt.

Từ trận đầu đánh Mỹ đến Chiến dịch Hồ Chí Minh - Kỳ 4: Chiến dịch Trị - Thiên, đường đến Hiệp định Paris

PHAN THANH HẬU |

Chiến dịch tiến công Quảng Trị - Thừa Thiên, diễn ra từ ngày 30.3 đến 27.6.1972, tại hai tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên. Chiến dịch do Thiếu tướng Lê Trọng Tấn làm Tư lệnh, Thiếu tướng Lê Quang Đạo làm Chính ủy.

Từ trận đầu đánh Mỹ đến Chiến dịch Hồ Chí Minh - Kỳ 3: Chiến dịch Tây Nguyên 1972, đặc sắc mưu kế nghi binh

PHAN THANH HẬU |

Chiến dịch Tây Nguyên năm 1972, còn gọi là Chiến dịch Bắc Tây Nguyên, diễn ra từ 24.4 đến 6.6.1972, tại địa bàn 2 tỉnh Gia Lai và Kon Tum, giải phóng cụm cứ điểm Đắc Tô - Tân Cảnh. Bộ Tư lệnh tiền phương chiến dịch có Tư lệnh Nguyễn Mạnh Quân, Chính ủy Đặng Vũ Hiệp, Phó Tư lệnh Hồ Đệ, Phó Chính ủy Lã Ngọc Châu, Tham mưu trưởng Trần Quốc Biên, Chủ nhiệm Chính trị Nguyễn Hữu Hưu, Chủ nhiệm Hậu cần Đặng Văn Khoát. 

Từ trận đầu đánh Mỹ đến Chiến dịch Hồ Chí Minh - Kỳ 2: Vạn Tường, đánh phủ đầu quân Mỹ

PHAN THANH HẬU |

Trận Vạn Tường diễn ra ngày 18.8.1965, tại thôn Vạn Tường, xã Bình Thiện, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi; là cuộc đọ sức đầu tiên giữa quân Mỹ với bộ đội chủ lực Quân khu 5 và lực lượng vũ trang tỉnh Quảng Ngãi.

Từ trận đầu đánh Mỹ đến Chiến dịch Hồ Chí Minh - Kỳ 1: Núi Thành, trận chiến tạo bước ngoặt

PHAN THANH HẬU |

LTS: Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, trên mỗi chặng đường chiến đấu và chiến thắng, quân và dân ta đã tổ chức hàng trăm trận đánh với quy mô thích hợp; trong đó có những trận đánh tạo bước ngoặt thay đổi cục diện cuộc kháng chiến. Nhân kỷ niệm 45 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30.4.1975 - 30.4.2020), Báo Quảng Nam điểm lại những trận đánh, chiến dịch tiêu biểu tạo bước ngoặt ở miền Nam, từ chiến thắng Núi Thành - trận đầu thắng Mỹ - đến Chiến dịch Hồ Chí Minh, đưa độc giả trở lại những năm tháng hào hùng của tinh thần “Không có gì quý hơn độc lập, tự do”.

Lên đường từ tuổi trẻ thơ

PHẠM THÔNG |

Tối hôm đó Tư Đặng mời cơ sở họp tại một địa điểm bí mật, có cả người yêu kẻ chiêu hồi dự. Anh công khai: “Tôi rất mừng là Kỳ Xuân vẫn còn yên, các cơ sở vẫn móc nối lại được qua chuyến đi công tác này”. Anh còn cố ý hé lộ đường đi đồng thời mật chỉ cơ sở trung kiên theo dõi hành tung của cặp tình nhân này. Xong cuộc hội ý chớp nhoáng, hai anh từ biệt bà con lên đường. Ngay trong đêm đó, bọn địch bố trí phục kích các nẻo đường nhằm tiêu diệt các anh ở xa địa bàn Kỳ Xuân. Chúng phục kích ta như thế là cặp tình nhân kia vô can, ngoại phạm để có thể phá ta lâu dài.

Lên đường từ tuổi trẻ thơ

PHẠM THÔNG |

(Tiếp theo kỳ trước)

Sau Mậu Thân 1968, Tư Đặng được điều về Ban Tài mậu tỉnh, tiếp tục làm công tác mậu dịch ở các huyện cánh Nam. Sau thời gian, Tỉnh ủy lại quyết định chuyển anh về huyện Nam Tam Kỳ, bổ sung vào Ban Thường vụ Huyện ủy, phụ trách Trưởng ban Tổ chức kiêm Trưởng ban Tuyên huấn. Đây là giai đoạn chuyển hướng hoạt động của Tư Đặng, anh trở thành một cán bộ chính trị mang tính “chuyên nghiệp” hơn trước.

Lên đường từ tuổi trẻ thơ

PHẠM THÔNG |

Ngày 18.8.1945, nhân dân các làng Sung Mỹ, Phái Nhơn, Vĩnh Đại hưởng ứng lệnh bạo động của Việt Minh nổi dậy cướp chính quyền ở làng xã. Cậu bé 12 tuổi Đặng Đình Ngoạt mà bà con trong làng thường gọi là Bốn Ngoạt liền nhổ chân chạy theo đoàn quần chúng lao khổ, khí thế ngút trời kéo bộ về Phủ đường Tam Kỳ, cùng với nhân dân khắp nơi bắt tri phủ đương nhiệm Trần Kiêm Lý giao nộp ấn triện cho chính quyền cách mạng.

"Thủ đô kháng chiến" ở xứ Quảng

LÊ NĂNG ĐÔNG |

Tháng 7.1954, Hiệp định Giơnevơ được ký kết, tuy nhiên kẻ thù lập tức xé bỏ. Ở miền Nam, chính quyền Ngô Đình Diệm thực hiện chính sách tố cộng, diệt cộng rất tàn bạo.