Ký ức chiến khu Tiên Sơn - Bài cuối: Khơi dậy địa chỉ đỏ

ANH TRÂM - NGUYÊN ĐOAN |

Vùng đất cách mạng, khu căn cứ Tiên Sơn có đủ điều kiện để phục dựng và bảo tồn, trở thành địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ hôm nay và mai sau.

Nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam - Đà Nẵng, ông Nguyễn Thành: “Cần khôi phục và phát huy giá trị căn cứ Tỉnh ủy Quảng Nam trong thời kỳ chống Mỹ. Cần phải tri ân mảnh đất anh hùng”.
Nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam - Đà Nẵng, ông Nguyễn Thành: “Cần khôi phục và phát huy giá trị căn cứ Tỉnh ủy Quảng Nam trong thời kỳ chống Mỹ. Cần phải tri ân mảnh đất anh hùng”.

Gạn lọc và bảo tồn

Thời gian qua, UBND tỉnh đã chỉ đạo ngành VH-TT&DL phối hợp với UBND huyện Tiên Phước tổ chức khảo sát, xác định tọa độ, lập bản đồ khoanh vùng bảo vệ di tích với diện tích gần 82.000m2, tại xã Tiên Sơn. Đồng thời, tổ chức làm việc với các nhân chứng lịch sử để thu thập thêm tư liệu, hình ảnh liên quan đến khu căn cứ, trên cơ sở đó lập hồ sơ khoa học trình Bộ VH-TT&DL xếp hạng di tích quốc gia.

Trong cuộc hạnh ngộ của những người chiến sĩ cách mạng tóc đã bạc trắng, mỗi câu chuyện đều ấm hơi thở tình người. Các ông Trần Thận, Hoàng Minh Thắng, Trần Kim Anh... ai cũng đã hơn 80 tuổi, đi lại khó khăn nhưng vẫn cố gắng về Tiên Phước, để được kể câu chuyện từ trái tim họ về tình đất, tình người ở xứ sở này. Những câu chuyện về Đảng với dân như cá với nước, như thuyền với sóng trước những bão giông của đất nước, của quê hương. Mong ước của tất cả các bậc lão thành là địa danh này được trùng tu, bảo tồn và trở thành địa chỉ đỏ trong tương lai, trở thành “người” kể chuyện cho các thế hệ mai sau, khi họ - những nhân chứng sống không còn nữa. Phục dựng để những người trẻ tìm về, tận mắt chứng kiến nơi cha ông từng làm việc và chiến đấu nên “cần thiết phải làm và làm nhanh, đúng với những gì nơi này đã có”. Ông Nguyễn Thành - nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam - Đà Nẵng nói: “Tôi rất đồng tình và hoan nghênh chủ trương khôi phục, xây dựng và phát huy giá trị căn cứ Tỉnh ủy Quảng Nam trong thời kỳ chống Mỹ, và lấy thôn 3 xã Tiên Sơn ngày nay làm nơi đại diện. Cần phải tri ân mảnh đất anh hùng”.

Bài học viết tiếp...

“Căn cứ địa cuối cùng của Tỉnh ủy Quảng Nam cho đến ngày toàn thắng được lịch sử lựa chọn đến hai lần như một sự tất yếu thì hôm nay, việc phục dựng và bảo tồn địa danh lịch sử ấy cần có những khẳng định chắc chắn từ quá khứ và cả tương lai để gạn lọc và lựa chọn. Bảo tồn và khai thác có hiệu quả hệ thống di tích này là trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền, các cấp ngành và của từng người dân. Biết phát huy giá trị lịch sử là lâu dài nên rất cần những đề xuất, sự chung tay và nhất là ý kiến của các bậc lão thành cách mạng”. (Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Minh Cả)

Để chuẩn bị cho công tác quy hoạch và phát huy giá trị lịch sử di tích căn cứ cuối cùng của Tỉnh ủy Quảng Nam, Sở VH-TT&DL đã tiến hành nhiều cuộc khảo sát thực địa để xác định các điểm di tích tiêu biểu. “Qua ý kiến của các nhân chứng lịch sử, ngoài việc thu thập tư liệu, hình ảnh liên quan để làm cơ sở xây dựng báo các khoa học trình Bộ VH-TT&DL xếp hạng di tích quốc gia, chúng tôi còn mong muốn ghi chép thật kỹ những câu chuyện kể liên quan đến căn cứ này. Vì trong hoạch định phát triển du lịch, phát triển văn hóa, những câu chuyện lịch sử rất thật chính là sức hút cho giới trẻ hiểu và tìm hiểu lịch sử quê hương” - ông Đinh Hài, Giám đốc Sở VH-TT&DL cho biết.

Một lợi thế khác, cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ với một hệ sinh thái đa dạng và phong phú của dãy núi Dương Bồ sát căn cứ Tiên Sơn, có thể quy hoạch vùng thành khu di tích - lịch sử - văn hóa - sinh thái hấp dẫn, kết nối với mạng lưới các điểm du lịch liên huyện Tiên Phước - Hiệp Đức. Trước mắt, chính quyền huyện Tiên Phước đã khảo sát, khoanh vùng bảo vệ di tích, cơ bản vẫn còn những dấu tích quan trọng và đang được gìn giữ cẩn thận. Tuy nhiên việc xác định vị trí cụ thể các điểm di tích tại khu căn cứ còn chưa rõ ràng; một số hạng mục, chi tiết của di tích đang trong tình trạng bị bồi lấp, xóa vết, cần được tôn tạo, phục dựng kịp thời. “Chúng tôi kỳ vọng vào công cuộc khôi phục và bảo tồn giá trị di tích khu căn cứ Tỉnh ủy ngay tại địa phương. Đây cũng là cơ hội phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo cho nhân dân địa phương” - ông Hường Văn Minh, Chủ tịch UBND huyện Tiên Phước chia sẻ.

Cùng với Khu di tích lịch sử cách mạng Trung Trung Bộ ở Nước Oa (huyện Bắc Trà My), Nước Là (huyện Nam Trà My), Phước Trà (huyện Hiệp Đức), căn cứ Đặc khu ủy Quảng Đà (tại 2 huyện Duy Xuyên và Quế Sơn); khu di tích căn cứ Tỉnh ủy Quảng Nam sau khi được phục dựng tại huyện Tiên Phước sẽ kết nối thành một hệ thống các di tích lịch sử cách mạng tiêu biểu của tỉnh Quảng Nam và cả khu vực miền Trung. Chưa bàn đến việc phát triển du lịch theo một hệ thống liên hoàn như kỳ vọng, chuyện phục dựng lại một di tích lịch sử mang tầm chiến lược của cả một giai đoạn cách mạng là việc cần làm ngay trong kế hoạch định hướng phát triển văn hóa, lịch sử của Quảng Nam. Và cũng rất cần thiết để nhắc lại câu nói của ông Hoàng Minh Thắng: “Ngày xưa, Đảng được nhân dân nuôi nấng, chở che thì giờ đây, Đảng và chính quyền cần quan tâm chăm lo, giúp đỡ một phần bằng tinh thần lẫn vật chất để đền ơn, đáp nghĩa với với những người con kiên trung với Đảng”.

ANH TRÂM - NGUYÊN ĐOAN