Một kỷ niệm ở Thượng Đức

DƯƠNG ĐỨC HẠNH |

(QNO) - Trung đoàn 3, Sư đoàn 324 (tiền thân là Trung đoàn 29, Sư đoàn 325 C), mang mật danh Trung đoàn Thuận Hóa - anh hùng của chiến trường Trị Thiên, được điều vào Tây Nguyên tham gia đánh chiếm quận lỵ Đăk Pét, tỉnh Kon Tum cùng với Trung Đoàn 66 (Play Me) của Sư đoàn 10 do mặt trận B3 chỉ huy.

Tượng đài Chiến thắng Thượng Đức.
Tượng đài Chiến thắng Thượng Đức.

Lần đầu tiên tại chiến trường, trung đoàn hành quân bằng cơ giới. Sau một thời gian chuẩn bị cho trận đánh, ngày 16.5.1974 chỉ trong khoảng 3 tiếng đồng hồ, Trung đoàn 3 sư đoàn 324 đã cùng đơn vị bạn giải phóng hoàn toàn quận lỵ Đăk Pét. Ngay sau trận đánh, đơn vị lao vào giúp dân làm làm nhà, ổn định chổ ở cho bà con từ ấp ra bản làm ăn.

Trung đoàn 3 lại được cơ giới đoàn 559 chở ra T’rao, chuẩn bị tiếp cho trận đánh Quận lỵ Thượng Đức, huyện Đại Lộc, lúc bấy giờ thuộc tỉnh Quảng Đà, phối thuộc với sư đoàn 304 của quân đoàn II do quân Khu 5 chỉ huy.

Sau một tháng, đơn vị vừa vận chuyển cơ sở vật chất cho trận đánh, vừa trinh sát, nắm địch, lên quyết tâm chiến đấu và làm đường vận chuyển nối từ đường Hồ Chí Minh vào sát cứ điểm địch.

Giai đoạn một, Trung đoàn 3 làm nhiệm vụ đánh chốt đường, chiếm các điểm cao phía trước như Ba Khe, điểm 383… không cho địch từ Đà Nẵng lên ứng cứu và ngăn lính ngụy từ Thượng Đức tháo chạy về Ái Nghĩa. Quân khu I và Quân đoàn I ngụy liên tiếp giải vây, cứu nguy cho Thượng Đức nhưng không thể vượt qua bức “tường lửa” của Trung đoàn 3, Sư đoàn 324. Ngày 7.8.1974, Trung đoàn 66, Sư đoàn 304, sau nhiều lần đột kích khó khăn đã chiếm được căn cứ Thượng Đức.

Mất cứ điểm quan trọng án ngữ Khu Liên hiệp quân sự Đà Nẵng, quân ngụy điều động Sư đoàn dù là đội quân thiện chiến và là xương sống của quân đội Việt Nam Cộng hòa lên phản kích chiếm lại.

Ở giai đoạn II, Trung đoàn 3 là lực lượng chủ yếu đối mặt với sư đoàn, bảo vệ vùng giải phóng Thượng Đức. Nhiều trận đánh ác liệt xảy ra ở điểm 383, đồi 500, bình độ 700… Đặc biệt, điểm cao 1062 là điểm quyết chiến điềm giành giật từng tất đất giữa ta và địch, lực lượng hai bên tổn thất nặng nề. Đơn vị chúng tôi luôn được chính quyền, nhân dân và bộ đội địa phương Quân khu V phối hợp, động viên và tiếp tế tận tình từ tinh thần đến vật chất cho bộ đội đánh địch dài ngày. Cuối cùng, bằng một đòn tiến công xuất sắc từ dải phòng ngự trực tiếp giữa ta và địch, chúng ta đã đập tan quyết tâm lấy lại Thượng Đức của Sư đoàn dù ngụy.

Là chiến sĩ thông tin của Trung đoàn, trong chiến dịch này chúng tôi đã tỏa đi muôn ngả, cùng các đơn vị hiệp đồng chiến đấu, góp phần làm nên thắng lợi. Đơn vị đã kịp thời gọi hỏa lực Trung đoàn bắn trùm lên chốt T2 (đồi 500) khi bị địch chiếm chốt, đã giữ vững trận địa, bảo đảm thế trận chung cho chiến dịch. Đại đội thông tin còn có sáng kiến tận dụng dây thép gai và dây mìn định hướng của địch lấy được, thiết lập một đường dây trần, lợi dụng dòng sông Vu Ga làm dây âm để phục vụ trung đoàn, bảo đảm thông tin trong quá trình chiến đấu đi đến thắng lợi.

Gần đến kỷ niệm 40 năm Chiến thắng Thượng Đức (7.8.1974 - 7.8.2014) tôi xin viết vài kỷ niệm nhỏ này, thành tâm làm nén hương thắp lên Đài Tưởng niệm, tưởng nhớ đồng đội tôi hy sinh tại đây.

DƯƠNG ĐỨC HẠNH