Chuyện người ghép thận đầu tiên ở Việt Nam cưới vợ

;
Thứ Ba, 23/05/2006, 09:23 [GMT+7]

Ca ghép thận thành công đầu tiên ở Việt nam

Bản tin thời sự Đài Truyền hình Việt Nam một ngày cuối tháng 8 năm 1999 đưa tin : Bệnh viên Chợ Rẫy -Thành phố Hồ Chí Minh đã phẫu thuật thành công ca cấy ghép thận đầu tiên ở Việt Nam, bệnh nhân là anh Thái  Văn Hùng, công tác tại Nhà máy đường Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên. (Trên màn hình là hình ảnh một người đàn ông gầy gò, xanh xao và không thể nhìn rõ mặt)... Linh tính mách bảo   đó là anh Thái Văn Hùng, một người bạn thời sinh viên của tôi  mà một năm qua đang chống chọi với bệnh tật. 

Thái Văn  Hùng sinh năm 1972, quê tại Hội An và công tác tại phân xưởng kỹ thuật của Nhà máy đường Tuy Hòa.  Anh  nhập viện ngày 3-9-1998 và được xác định hai  quả thận đang “sống” những ngày tháng cuối cùng. Sau gần một năm nằm viện, trọng lượng cơ thể anh từ 65 kg sút còn chưa đến 50 kg. Ngày 27-8-1999, anh được phẫu  thuật ghép thận thành công, đây được xem là một bước tiến nhảy  vọt của y học Việt Nam lúc bấy giờ. Đúng một năm sau ngày nhập viện, ngày 3-9-1999,  anh   xuất viện và tiếp đó là 5 tháng cần đến sự hỗ trợ thường xuyên của máy móc, các loại thuốc lọc thận và chống đào thải. Hy vọng về sự sống của Hùng cũng theo đó từng ngày từng ngày lớn dần. Bạn bè đồng nghiệp vui mừng đón anh trở lại với công việc vào tháng 3-2000.

Tình mẹ bao la

Anh Hùng và mẹ

Khi nghe tin Hùng mắc bệnh hiểm nghèo, mẹ của anh, bà  Nguyễn Thị Ân đã khóc hết nước mắt. Hùng là con út trong gia đình có 5 anh em. Ba Hùng mất khi anh chưa tròn tuổi, mẹ anh ở vậy nuôi các anh chị em Hùng khôn lớn. Ngôi nhà đầy ắp kỷ niệm của gia đình ở phố cổ Hội An và tất cả  tài sản trong gia đình, bà đều quyết định bán  để vào Sài Gòn cùng anh chống lại tử thần. Một năm theo con ròng rã bên giường bệnh là thời gian bà luôn ấp ủ hy vọng giành giật lại sự sống cho Hùng.

Các anh chị của Hùng đều muốn sẻ chia sự sống cho em, và họ đã vượt qua được các cuộc kiểm tra y tế, nhưng bà Ân không đồng ý để các anh chị của Hùng cho thận. Bà khuyên các anh chị em Hùng : “Hãy để việc này cho mẹ, vì các con còn gia đình,  con cái và tương lai rất dài ở phía trước”. Các anh chị của Hùng chỉ biết ôm mẹ mà khóc. Với  tài năng của  ê kíp y bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật,  thật kỳ diệu,  quả thận của người  mẹ đã bước qua tuổi 60 lại cùng hòa nhịp với cơ thể 27 tuổi của Hùng. Tỉnh lại sau ca mổ thành công, nhìn thấy hàng nước mắt lăn dài của mẹ, Hùng biết rằng mẹ đã sinh anh lần thứ hai.

Tình yêu chung  thủy

Ngày 7-5-2006, anh Hùng tổ chức đám cưới. Cô dâu trong ngày cưới là chị Tôn Nữ Diễm Tú, quê ở Tuy Hòa - Phú Yên, người đã dành tình yêu cho anh suốt 15 năm qua. Họ đã yêu nhau khi  đang là sinh viên khoa hóa Trường  Đại học Tổng hợp Huế (khóa  1991-1995). Sau khi tốt nghiệp,  Hùng  quyết định  vào Nam  lập nghiệp và cả hai đều là kỹ sư Nhà máy đường Tuy Hòa. Khi Hùng ngã bệnh nặng, chị Tú là nguồn động viên rất lớn giúp Hùng vật lộn với bệnh tật và nuôi hy vọng hồi phục. Chị như con thoi đi về giữa Tuy Hòa  và Sài Gòn trong những ngày xong việc hoặc cuối tuần. Khi chúng tôi điện thoại kiểm chứng lại thông tin trên đài, chị đã ngậm ngùi trong nghẹn ngào và hạnh phúc.

Khi cuộc sống đã dần trở lại bình thường thì cũng là lúc anh và chị phải đối diện với sự thật : Anh - sức khỏe đã không còn như xưa và đường con cái xem như bỏ ngỏ; chị - tuổi thanh xuân cũng một ngày một xa dần. Gia đình ai cũng ái ngại cho hoàn cảnh của chị… Đó là chưa kể đến bao khó khăn về kinh tế khi anh Hùng mỗi tháng phí tổn ít nhất hơn 4 triệu đồng để thuốc thang, vào Sài Gòn kiểm tra và điều trị theo chỉ định của bác sĩ. Đã có lúc bi quan, anh Hùng khuyên chị nên chia tay, nhưng chị biết anh rất yêu chị và không muốn trở thành gánh nặng cho chị nên mới nói vậy. Tình yêu bên chị đã giúp anh Hùng yên tâm với công việc và 2 năm qua anh được nhà máy tin tưởng đề bạt chức vụ phó phòng kỹ thuật. Và với chị, được thấy anh yên tâm làm  việc, lạc quan trong cuộc sống, chị cũng toàn tâm trong vai trò của một thành viên trong hội đồng quản trị của nhà máy.

Ngày cưới anh chị thật vui và cảm động. Rất nhiều bạn bè đã đến chúc mừng và thầm cảm phục trước nghị lực và tình yêu của đôi bạn Hùng - Tú .  Thái Văn Hùng tâm sự :  “Mình đã may mắn được sinh ra lần nữa, mình phải vui sống và sống thật có ích để trả nghĩa cho cuộc đời, cho biết bao người thân và người tốt chung quanh chúng ta”.

Quang Nguyễn

.
.
.
.
.