Kinh hoàng cơn bão số 1

;
Thứ Ba, 23/05/2006, 10:25 [GMT+7]

Tang tóc làng biển Bình Minh

Chưa bao giờ, các làng biển xã Bình Minh, Bình Hải (huyện Thăng Bình) trải qua những giờ phút khủng khiếp như thế... Đã gần một tuần  sau khi cơn bão số 1 đổ bộ vào biển Đông, hàng trăm người dân làm nghề câu mực khơi của làng vẫn biệt tăm giữa trùng khơi, một số thi thể ngư dân đang trên đường đưa về đất liền. Những làng chài vốn yên bình giờ đây ngập tràn tiếng than khóc... Những thang âm hỗn loạn phát ra từ căn nhà bà Võ Thị Chính (thôn Bình Tịnh, xã Bình Minh) suốt 3 ngày nay. Gia đình bà Chính có đến 3 người lâm nạn trong cơn bão : chồng bà - ông Trần Phúc Chỉ, đã gần 60 tuổi, mới hành nghề câu mực khơi chưa đầy một năm và hai con là Trần Phúc Rin và Trần Phúc Việt đến nay vẫn không một tin tức gì. Mọi lời an ủi lúc này đều không thể làm dịu lòng người phụ nữ đã cùng cực hoảng loạn này... Trước lúc ra khơi, ông Chỉ dặn : “Cha con tôi đi chuyến này, kiếm tiền mua đủ vài chục ang lúa là tôi nghỉ. Tôi già rồi, làm răng tranh được với tụi trẻ chúng nó bà ơi...”.

Suốt chặng đường hơn 5 cây số trên đường Thanh niên ven biển  này, gần như mọi nơi đều nhuốm không khí tang tóc. Nhà nào cũng có vài chục người già, phụ nữ... ngồi thất thần trong nhà ngó ra con  đường ngập bụi, chờ bóng dáng những chiếc xe đưa người thân của họ trở về, đàn ông thì nháo nhác ngược xuôi nghe tin tức cứ vài phút được báo về bằng điện thoại và máy bộ đàm... Sự chờ đợi có lúc gần như vô vọng. Thông tin số người thiệt mạng do bão có khi báo về lên đến hàng trăm người khiến cả làng chết điếng. Cảnh tang tóc này gần như đến cực độ khi chúng tôi chứng kiến cảnh 5 đứa con nhỏ của anh Lê Văn Hoàng (thôn Hà Bình), đứa lớn nhất chỉ mới vào lớp 10 đang khóc trong căn nhà trống trơn, người mẹ bị bệnh tâm thần không hề hay biết chồng mình đã mất dạng giữa trùng khơi. Chuyến đi biển gần đây nhất, anh Hoàng không còn một đồng để mua gạo dự phòng cho cả 5 đứa con. Từ ba đêm nay, khi hay tin ba chúng mất tích giữa trùng khơi, 5 đứa trẻ lang thang suốt đêm ngoài đường, tiếng khóc náo động một góc xóm... Tại thôn Bình Tịnh, ông Vương Công Đức ngồi xụi lơ bên chiếc bộ đàm, cả ba cha ông ông cùng ra khơi trên 3 chiếc tàu khác nhau, đến nay chỉ được tin con trai Vương Phú đã tử nạn...

Ông Nguyễn Văn Tư - Trưởng thôn Bình Tịnh cũng khóc : “Tôi ở đây từ nhỏ đến chừ, đây là thảm nạn thứ nhì. Lần đầu  là năm 1965, bão biển cướp mất của Bình Minh 35 người, đau lắm. Dân câu mực khơi toàn dân khỏe mạnh, chừ chết hết thì ai làm ăn mà nuôi người còn lại...”. Tại Trường THCS Phan Đình Phùng, mấy ngày nay trường có dạy cũng như không, học sinh hoảng loạn bởi em nào cũng có cha, anh đi câu mực, sau lần này chắc chúng bỏ học quá nửa... Cho đến 11 giờ trưa hôm qua (21-5), vẫn chưa có tàu  cứu hộ nào trở về, những con tàu nào thoát được cơn bão cũng chưa vào bờ vì còn lo cứu hộ. Một số khác đưa được thi thể các ngư dân đã vớt được vào cách bờ khoảng 500 hải lý.

Bình Hải : biển khơi dậy sóng...

“Ngư dân Bình Hải bắt đầu theo nghề câu mực khơi đã 5 năm nay, bây giờ mới có một tin đau xót đến mức này” – Chủ tịch UBND xã Bình Hải (Thăng Bình), Trần Tấn Can, buồn bã. Quả thực, Bình Hải đã không còn là “vùng biển yên bình” như tên gọi nữa rồi, khi chỉ gói gọn trong một thôn Hiệp Hưng có đến 13 ngư dân đi trên tàu ĐNA-90154 mất tích. Nhiều gia đình có 2-3 người thân mất tích cùng một chuyến tàu đã khiến nỗi đau càng nhân lên. Hai anh em Nguyễn Văn Đông (38 tuổi) và Nguyễn Văn Thành (34 tuổi) đều đi trên chiếc tàu định mệnh ấy (cũng là em của ngư dân thoát chết Nguyễn Văn Thu). Anh Đông có 3 con nhỏ 10 tuổi, 7 tuổi và 3 tuổi; anh Thành có hai con 10 tuổi và 2 tuổi.

Ngay đầu thôn, bà Trần Thị Thạnh – mẹ của hai ngư dân Nguyễn Ngọc Lai (36 tuổi), Nguyễn Ngọc Sơn (27 tuổi) - đã suy sụp hoàn toàn, nước mắt thi thoảng lại ứa ra khi ai đó nhắc đến tai nạn. Tại nhà riêng anh Lai, chị Phạm Thị Bích (32 tuổi), vợ anh, trông thiểu não, xung quanh là hàng xóm đến vừa khuyên nhủ vừa khóc. “Em cũng chỉ hy vọng mỏng manh. Chừ dân biển mà không có đàn ông thì biết làm chi nuôi con ? Nhưng nếu ảnh thoát nạn lần này, em sẽ không cho đi biển nữa, đói thì chịu” – chị Bích bật khóc. Người phụ nữ này một nách hai con nhỏ 10, 11 tuổi lại đang mang thai đứa thứ ba mới 4 tháng - cũng chỉ mong có đứa con trai... Khi hay tin hai người con Phạm Phú Hạnh (28 tuổi), Phạm Phú Bảy (19 tuổi) cùng gặp nạn, ông Phạm Phú Đức (52 tuổi) choáng váng. Hạnh mới cưới vợ một năm, sắp sinh con; Bảy thì vừa trúng tuyển nghĩa vụ quân sự đợt 1-2007. Một người con thứ ba của ông Đức là Phạm Phú Sinh (30 tuổi) đi trên tàu ĐNA-90148 thoát nạn và cố gắng đi tìm 2 anh em nhưng bất lực...
 
Chúng tôi cũng không cầm  được lòng khi chứng kiến cả 3 thế hệ ở nhà bà Hoàng Thị Danh (72 tuổi) đang ngồi bệt dưới nền nhà, chờ. Cả ba con trai của bà, Hà Minh Sách (50 tuổi), Hà Minh Sơn (38 tuổi), Hà Minh Hải (32 tuổi) đều không có tin báo về. Ngồi cạnh bà nội, Hà Minh Trí (18 tuổi), học sinh lớp 12 trường THPT Nguyễn Thái Bình (Thăng Bình) – con trai ông Hà Minh Sách – gương mặt thất thần. “Chỉ còn chừng mười ngày nữa em thi tốt nghiệp rồi. Nhưng mấy ngày ni học mãi không vô!”. Trí buồn bã. Cạnh Trí là một số phận khác : Nguyễn Thị Lài (26 tuổi), vợ của Hà Minh Hải. Cưới nhau hồi tháng 11-2005, Hải đã đi hai chuyến biển liên tiếp, Lài đang mang thai 2 tháng. Cô khóc ngất : “Trời ơi, biết làm răng ?”.

Trở về từ tâm bão

Suốt từ tảng sáng 20-5, đến nay gia đình ngư dân Nguyễn Văn Thu (42  tuổi) ở thôn Hiệp Hưng (Bình Hải - Thăng Bình) liên tục có khách đến chúc mừng. Anh Thu cùng con trai Nguyễn Văn Vũ (20 tuổi) thoát chết trong cơn bão số 1 vừa trở về nhà lúc 22 giờ ngày 19-5. Họ đi trên tàu ĐNA-90037 của chủ tàu  tên Tuấn ở 11B Phan Bội Châu – Đà Nẵng. Anh Thu nhớ lại : “Lúc đó, khoảng ngày 16, 17-5, tàu ĐNa-90037 nằm ngay trung tâm bão, vị trí khoảng 190 vĩ Bắc – 150 kinh Đông. Tin bão đang ở Philippine, rồi tràn nhanh vào Việt Nam nhưng không định hướng được. Khi gió xoáy mạnh,  chúng tôi chặt giàn, vứt thúng chai rồi chạy. Cứ nhắm hướng Việt Nam mà chạy đại, sống về, chết thôi, ai thoát được thì thoát!”.

Kinh nghiệm 13 năm đi biển và “chạm mặt” lần thứ hai với cơn bão có sức gió giật trên cấp 12 khiến anh Thu bình tĩnh hơn nhiều ngư dân khác. Chạy suốt 24/24, ròng rã 2 ngày 2 đêm với tốc độ 7-9 hải lý/giờ, mãi đến khi thoát khỏi vùng biển gần đảo Hải Nam anh mới biết mình còn sống. Tàu cập biển Đà Nẵng hồi 9 giờ sáng 19-5, cả 21 người tái nhợt mặt cắt không còn giọt máu. Ở Bình Hải, cha con anh Thu và 2 người khác (cùng 38 tuổi) may mắn thoát chết. “Vác được xác về là mừng. Nhưng sẽ lại đi biển chớ, sinh nghề tử nghiệp mà !” – anh Thu quả quyết. Riêng con trai của anh mới 2 chuyến đi biển trong đời đã kinh hoàng, về đến nhà là vứt tất cả dụng cụ đi biển, cương quyết đi học nghề mới trên cạn.

Tại Bình Minh, những chiếc xe du lịch chở những ngư dân còn sống sót may mắn trở về trong im lặng. Ông Huỳnh Ngọc Hiệu (thôn Hà Bình) chưa hết bần thần. Ông Trần Minh Hồng, chủ tàu QNa-94709, người cũng vừa trở về cùng với 25 thuyền viên đêm 18-5, kể : “Bão đến quá bất ngờ, khi biết gió cấp 11-12 thì  bão đã ở ngay sau lưng rồi. Lúc đó tàu chúng tôi đang ở cách bờ đến 500 hải lý...”. Một ngư dân tên Muộn nhớ lại : “Tất cả chúng tôi còn lại đây như hột gạo còn lại trên sàng, quá mệt mỏi nhưng không thể nghỉ ngơi gì được vì ở đâu cũng nghe tiếng khóc. Tụi tôi đang chờ anh  em về thì giúp mai táng...”.

... Niềm vui từ những người thoát hiểm đã gần như lọt thỏm trước nỗi đau của hàng trăm ngư dân và hàng nghìn thân nhân ở các làng ven biển Quảng Nam. Tất cả vẫn đang dõi mắt mệt mỏi về phía biển, ngóng đợi người thân với tia hy vọng mong manh.

Ngóng tin qua “sóng” điện đàm

10 giờ 30 sáng 19-5, chúng tôi có mặt tại nhà anh Trần Minh Hồng ở thôn Bình Tịnh (Bình Minh - Thăng Bình), theo dõi cuộc trao đổi từ đất liền với vùng biển dữ qua điện đàm của hệ thống ICOM. Đó là cuộc trao đổi đặc biệt giữa các tàu trong đoàn đánh bắt xa bờ Đà Nẵng đang tìm kiếm nạn nhân chung quanh khu vực tàu ĐNa ...53 bị chìm. Lúc đó, có 4 phương tiện đang quần thảo quanh khu vực tàu gặp nạn để tìm kiếm và vớt nạn nhân. Đã có khoảng 14 nạn nhân được vớt lên và tập trung cho hai tàu chở. Tiếng một ngư dân : “47 đâu? 47 đâu? Anh thông cảm, ở bên này nhiều quá, để số ông già qua một bên, chở qua bên đó đi, lót chiếu và che bạt lên để họ mát. Phơi bộ đồ sắp khô rồi, nhờ mặc giùm...”. Chúng tôi nghe rất rõ âm thanh của những chiếc tàu đang ráo riết chạy đua với thời gian để vớt xác các nạn nhân...

Anh Trần Minh Hồng là chủ tàu đánh bắt xa bờ nằm trong đoàn câu mực xà của Quảng Nam, Đà Nẵng vừa cập bến Cửa Đại an toàn sau khi dạt đến đảo Hải Nam (Trung Quốc) để tránh bão nhưng không được. Ngay trong tối về đến đất liền, anh nhận được tin từ máy bộ đàm : có hai chiếc tàu câu mực xà đã bị chìm trong đó phần lớn ngư dân là người xã Bình Minh. Đó là tàu câu mực xà mang số đăng ký ĐNa 90079, chở 21 ngư dân xã Bình Minh đã bị chìm hôm 17-5 tại hải phận Đài Loan. Hai ngư dân đi trên tàu này may mắn sống sót sau khi được tàu bạn cứu vớt (hiện đang ở Đài Loan) là anh Trần Văn Thạnh (40 tuổi) và anh Trần Công Nhanh (20 tuổi) đều trú tại thôn Bình Tân, Bình Minh. Chiếc tàu  mang số hiệu ĐNa ...53 (ông Hồng chỉ nhớ hai số đuôi của tàu) chở 23 ngư dân thôn Bình Tịnh, Bình Tân (Bình Minh) cũng bị chìm tại vùng biển Đài Loan, các ngư dân trên tàu đều mất tích.

Từ máy bộ đàm “nối” với các tàu trên biển, hàng trăm người dân ngồi quanh chiếc bàn đặt máy, ngày nào tại đây cũng có nhiều người ngất xỉu tại chỗ khi nghe tin người thân mình chìm cùng những chiếc tàu. Không khí hoang mang bao trùm cả khu vực thôn Bình Tịnh...

Thanh Minh - Hữu Phúc

 120 ngư dân Thăng Bình, Điện Bàn, Duy Xuyên... mất tích

Trao đổi với PV Báo Quảng Nam, Thượng tá Nguyễn Anh Tài - Tham mưu trưởng BCH Bộ đội Biên phòng Quảng Nam,  cho biết : những ngư dân mất liên lạc, mất tích đã tham gia đánh bắt trên các tàu của Đà Nẵng. Trong đó, có 13 ngư dân Duy Xuyên và số ít ở Điện Bàn. Đa số nạn nhân còn lại ở Thăng Bình. Thống kê của UBND xã Bình Minh cho biết có 83 ngư dân của xã mất liên lạc. UBND huyện Thăng Bình đã thành lập Ban tiếp nhận thi hài nạn nhân xấu số, phối hợp chặt chẽ với quận Thanh Khê (Đà Nẵng) tổ chức cho thân nhân nhận dạng và tổ chức phương tiện vận chuyển, mai táng. Cũng theo Thượng tá Nguyễn Anh Tài, về chiếc tàu QNa-1699 của Núi Thành có tin bị nạn trước đó, nhiều khả năng đã tránh gió tại một đảo của Đài Loan.

Chiều tối qua 21-5, UBND tỉnh cho biết có tổng số khoảng 120 ngư dân chết và mất tích. Trước đó, chiều 20-5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Minh Ánh - Trưởng ban Tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã có cuộc họp khẩn cấp với lãnh đạo huyện Thăng Bình, xã Bình Minh triển khai các phương án tiếp nhận thi thể nạn nhân, tổ chức cứu trợ, sơ cấp cứu thân nhân người bị nạn và thăm hỏi, động viên các gia đình ngư dân này. Đại diện Bộ Tư lệnh biên phòng Quân khu V sáng 20-5 cho biết sẽ hỗ trợ túi đựng thi thể nạn nhân khi đưa vào bờ. Từ ngày 19-5, lãnh đạo huyện Thăng Bình đã túc trực tại Đồn Biên phòng 264 thuộc xã Bình Minh. Chủ tịch UBND huyện Thăng Bình Phan Thăng An cho biết huyện sẽ lo toàn bộ chi phí mai táng, cấp cứu nạn nhân.
X.Huỳnh-T.Trí

 Nỗ lực ứng cứu nạn nhân

Theo thông tin mới nhất từ những người đang tham gia tìm kiếm cứu nạn ngoài khơi, thi thể những ngư dân tử nạn đang được ướp đá trên các thúng chai (thuyền thúng) và chuyển vào bờ biển Đà Nẵng. Trưa 21-5, thông tin từ bộ đàm của tài công Hoàng Hữu Thu, tài công tàu QNa-09027 cho biết lực lượng cứu hộ của Hải quân Việt Nam đang mang nguyên liệu, lương thực, các phương tiện y tế tiếp tế ra hải phận quốc tế tiếp cứu các tàu đưa thi thể ngư dân trở về. Các tàu thuyền của ngư dân nước bạn Trung Quốc cũng đang hỗ trợ chúng ta tìm kiến nạn nhân.
Hôm nay, 22-5, UBND tỉnh sẽ mở cuộc họp với các ban ngành, địa phương liên quan bàn giải pháp hỗ trợ, giúp đỡ đồng bào bị nạn.

D.T.Trí

Xuyên Huỳnh - Thành Trí - Hoàng Ngọc

.
.
.
.
.