Tết ấm cho người nghèo

LÊ QUÂN - HOÀNG TÂN |

Những ngày này, nhiều tổ chức, câu lạc bộ (CLB) từ thiện - xã hội trong và ngoài tỉnh đang tích cực triển khai kế hoạch “mang tết đến với người nghèo”.

Các bạn trẻ CLB Từ thiện Nụ cười hồng tặng quà cho trẻ em xã Tr’Hy (Tây Giang).
Các bạn trẻ CLB Từ thiện Nụ cười hồng tặng quà cho trẻ em xã Tr’Hy (Tây Giang).

Năm nay, CLB Từ thiện Nụ cười hồng - Đà Nẵng tổ chức chương trình “Xuân hồng” dành cho các em thiếu nhi, hộ nghèo tại xã Jơ Ngây (Đông Giang). Ngoài ý nghĩa mang tết đến cho người nghèo, những phần quà còn nhằm khích lệ tinh thần học tập của học sinh nghèo học giỏi, sẻ chia khó khăn với người dân vùng cao. Hơn 250 phần quà và bánh kẹo được trao tận tay là tấm lòng của tuổi trẻ thành phố anh em. Anh Lê Nho Mẫn - thành viên CLB cho biết: “Đây là chương trình định kỳ hằng năm của CLB với mong muốn góp phần giúp trẻ em, hộ nghèo vùng cao đón một cái Tết Nguyên đán vui vẻ, hạnh phúc. Đồng thời tạo cơ hội cho các tình nguyện viên rèn luyện kỹ năng và đem sức mình cống hiến cho xã hội”. Trong thời gian này, tổ chức Trẻ em Việt Nam tại TP.Đà Nẵng cũng đã phối hợp với Phòng LĐ-TB&XH huyện Tây Giang phân phát hơn 2,2 tấn thức ăn dinh dưỡng cho hơn 1.200 học sinh mầm non và tiểu học; tặng 500 suất quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại 4 xã Ch’Ơm, Ga Ri, A Xan, Tr’Hy. Đặc biệt, tổ chức này còn hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà tình thương cho 8 gia đình trẻ em thuộc hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn (mỗi hộ 30 triệu đồng). Anh Hồ Minh Long - cán bộ Phòng LĐ-TB&XH huyện Tây Giang cho biết, năm nào cũng có những tổ chức từ thiện đến tại huyện để san sẻ tình yêu thương và giúp các em có được một mùa đông ấm áp và một cái tết đủ đầy hơn.

CLB Tuổi trẻ Quảng Nam năm nay tiếp tục tổ chức chương trình “Ước mơ xuân 2013”, mang niềm vui đến nhiều mảnh đời bất hạnh trên khắp các địa phương trong tỉnh với 200 suất quà, mỗi suất trị giá 250 nghìn đồng. Những năm trước, vào thời điểm này Chi hội Nguyện ước xanh (thuộc Hội Từ thiện tỉnh) chỉ lo việc vận động quyên góp, kêu gọi các tổ chức, cá nhân cùng chung tay hỗ trợ quà tết cho người nghèo, trẻ em nghèo. Năm nay, nhóm còn bận rộn hơn với việc đặt hàng, chuẩn bị nào là bánh mứt tết, bánh tráng, mắm muối, cả quà lưu niệm... để tham gia Hội chợ Xuân Quảng Nam 2013. Theo kế hoạch, lợi nhuận thu được từ gian hàng này sẽ được chi hội mua quà tặng, thuê xe đón bệnh nhân nghèo Quảng Nam đang điều trị ở các bệnh viện tại TP.Đà Nẵng về quê ăn tết cùng gia đình.

Chuẩn bị quà tết cho người nghèo vùng cao.
Chuẩn bị quà tết cho người nghèo vùng cao.

Trong cái lạnh buốt da những ngày giáp tết, Chi hội phó Nguyện ước xanh - Doãn Duy Trung vẫn phải dậy thật sớm đón xe về Đại Lộc, tìm đến cơ sở làm bánh tráng vừa ngon, vừa rẻ, giá thành vận chuyển ít... để có thể tiết kiệm chi phí, tăng lợi nhuận, cũng là thêm kinh phí mua quà cho bệnh nhân nghèo. Anh Trung chia sẻ: “Năm nay chi hội sẽ thuê xe đón 15 bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Đà Nẵng về quê ăn tết. Năm nào chi hội cũng tìm hiểu hoàn cảnh, hỗ trợ bệnh nhân nghèo của tỉnh đang điều trị ở Đà Nẵng về nhà đón tết cùng gia đình. Dự tính năm nay, ngoài việc hỗ trợ xe và tặng quà cho 15 bệnh nhân, chi hội còn tổ chức đi thăm và tặng quà cho 60 trường hợp người cao tuổi neo đơn, thuộc hộ nghèo, ở các trung tâm xã hội trên địa bàn tỉnh”. Niềm vui nữa mà Chi hội Nguyện ước xanh mang đến cho người nghèo dịp tết này là lập kế hoạch xây lò sấy hỗ trợ nghề làm tăm cho 2 hộ người mù ở Tam Thăng (TP.Tam Kỳ) và xây dựng công trình vệ sinh cho một hộ phụ nữ nghèo ở xã Bình Quế (huyện Thăng Bình). Những công việc cho chuyến tình nguyện tết giờ đã chiếm trọn thời gian của các thành viên trong chi hội. Với mỗi thành viên Chi hội Nguyện ước xanh, tết về sẽ đầy ý nghĩa hơn khi góp một phần nhỏ bé của mình cho người nghèo cùng được vui tết.

Trong cái rét thấu da, những món quà từ muôn nơi đến với miền núi thật đúng lúc và đầy ý nghĩa. Với chương trình áo ấm cho trẻ em nghèo miền núi, tết năm nay, Thành Đoàn Tam Kỳ tổ chức chuyến hành trình lên non với 500 bộ quần áo ấm, cùng sách vở, viết... tặng trẻ em nghèo huyện Nam Trà My. Anh Mai Hồng Sanh - Bí thư Thành Đoàn Tam Kỳ chia sẻ: “Hoạt động này đã trở thành chương trình định kỳ hằng năm của Thành Đoàn Tam Kỳ. Dù món quà không lớn, nhưng đó là tình cảm muốn được sẻ chia cùng với trẻ em nghèo, mong bà con có cái tết ấm áp cùng với những người thân yêu của mình”.

Năm nay, những tấm lòng thiện nguyện sẽ tổ chức nhiều hơn những chương trình, chuyến đi với những chiếc áo ấm, món quà, mang tết đến cho đồng bào vùng cao. Các hội đoàn thể của phường Tân Thạnh đang chuẩn bị cho chuyến đi trao gần 200 suất quà cho người nghèo ở Nam Trà My. Sư cô Thích Nữ Chúng Liên (Tịnh xá Ngọc Kỳ) cũng cho biết, hơn một tuần nữa chuyến xe với hơn 400 suất quà tết của tịnh xá sẽ đến với các xã nghèo của huyện Phước Sơn và Bắc Trà My. Kế hoạch năm nay, Tịnh xá Ngọc Kỳ sẽ có nhiều phần quà dành cho các huyện miền núi và các xã vùng đông Tam Kỳ.  Ông Trần Hồng Phúc - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Từ thiện tỉnh cho hay, theo kế hoạch của hội cũng như của các tổ chức, CLB từ thiện đăng ký thông qua hội, năm nay sẽ có nhiều phần quà tết hơn cho các huyện miền núi, người nghèo ở vùng sâu, vùng xa.

LÊ QUÂN - HOÀNG TÂN