Đảm bảo an toàn giao thông trong dịp tết

KIM THÁI |

Trên tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và kế hoạch đảm bảo trật tự an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013, những ngày qua, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh đã chủ động nâng tần suất hoạt động tuần tra kiểm soát (TTKS), xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định về an toàn giao thông; kết hợp với chính quyền các địa phương có tuyến quốc lộ 1 qua địa bàn tổ chức tuyên truyền, phát động để người dân nâng cao ý thức tự giác trong việc chấp hành luật lệ giao thông trong dịp tết năm nay.

TIN LIÊN QUAN:

Theo dự báo của ngành GTVT Quảng Nam, lượng hành khách qua các bến xe tỉnh trong dịp tết sẽ tăng khoảng 30% so với cùng kỳ năm ngoái, đó là chưa kể đến một lượng lớn hành khách về quê ăn tết trên các tuyến xe đường dài qua địa phận Quảng Nam...  sẽ gây rất nhiều phức tạp trên lĩnh vực giao thông. Thời điểm sau tết, lượng khách sẽ tăng đột biến bởi nhu cầu đi lại của người dân. Để hạn chế tình trạng các ô tô chở khách vi phạm như chạy quá tốc độ, chở quá số người quy định, nhồi nhét hành khách, điều khiển xe không đăng ký kinh doanh vận tải hành khách, không giấy phép lái xe và các hành vi vi phạm khác, lực lượng CSGT Công an tỉnh sẽ tăng cường hoạt động TTKS liên tục các giờ trong ngày. Đặc biệt sẽ tăng cường các tổ TTKS cơ động trên các tuyến, phối hợp với lực lượng công an các huyện, thành phố tích cực kiểm tra và xử lý các hành vi vi phạm. Năm nay, lực lượng CSGT sẽ áp dụng hình thức tháo biển kiểm soát, giữ giấy đăng ký đối với các xe vi phạm và sẽ có những biện pháp để giải phóng hành khách, tránh gây ùn tắc giao thông.

Theo thống kê của Phòng CSGT, Công an tỉnh, tính từ ngày 16.12.2012 đến ngày 6.1.2013, đơn vị đã tổ chức 181 ca TTKS liên tục 24/24 giờ, qua đó phát hiện 2.349 trường hợp vi phạm, lập biên bản 1.897 trường hợp ô tô khách, ô tô tải chủ yếu vi phạm ở các lỗi chạy quá tốc độ quy định, chở quá số người cho phép và thiết bị, phương tiện không đảm bảo an toàn. Kết quả, đã xử lý 474 trường hợp, tổng phạt tiền hơn 55 triệu đồng, tạm giữ nhiều phương tiện. Trên lĩnh vực mô tô tập trung xử lý mạnh các trường hợp không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định... Trung tá Phan Thanh Hồng, Đội trưởng Đội tuần tra (Phòng CSGT Công an tỉnh) cho biết thêm: “Chúng tôi huy động toàn bộ lực lượng về đơn vị, bố trí TTKS 24/24 giờ, xử lý nghiêm các vi phạm. Trong đó tập trung hai đối tượng chính là xe khách và mô tô. Phối hợp kịp thời với các đơn vị địa phương có tuyến quốc lộ 1, qua đó phát hiện những bất cập, điểm lấn lề đường, ảnh hưởng hành lang an toàn giao thông để có biện pháp khắc phục ngay đảm bảo giao thông thông suốt cho người dân đi lại trong dịp tết”.

Cũng trên lĩnh vực giao thông, Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo các lực lượng Cảnh sát 113, Cảnh sát bảo vệ và hỗ trợ tư pháp, Công an phường, thị trấn... phối hợp với CSGT đẩy mạnh các hoạt động nhằm xóa bỏ tình trạng xe dù, bến cóc, tăng cường TTKS mô tô, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm, đem lại sự an toàn cho mọi người trong dịp tết năm nay.

KIM THÁI