Tà B’hing xây dựng đời sống văn hóa

;
Thứ Sáu, 04/01/2013, 06:11 [GMT+7]

Năm năm qua, xã Tà B’hing luôn là địa phương dẫn đầu trong phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa của huyện Nam Giang, được công nhận xã văn hóa tiên tiến tiêu biểu 5 năm liền.

Khôi phục nghề dệt thổ cẩm truyền thống ở Tà B’hing.
Khôi phục nghề dệt thổ cẩm truyền thống ở Tà B’hing.

Những năm qua, Đảng bộ, chính quyền xã Tà Bhing đã tuyên truyền, phát động phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” đến tận cộng đồng dân cư, làng bản trên địa bàn xã. Nội dung được tuyên truyền thông qua nhiều hình thức như băng rôn, khẩu hiệu, tổ chức các cuộc thi, biểu diễn văn nghệ, lồng ghép vào các buổi họp... Ban Chỉ đạo cuộc vận động xã cũng đã tích cực chủ động phối hợp với Mặt trận cùng các ban, ngành, đoàn thể cụ thể hóa phong trào thông qua các hình thức phát triển kinh tế, giúp nhau làm giàu chính đáng, xây dựng nếp sống văn minh, kỷ cương xã hội, sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật, môi trường văn hóa lành mạnh. Các thôn, bản cũng tích cực vận động các hộ đăng ký xây dựng gia đình văn hóa. Nhờ đó, đến nay xã Tà B’hing có 357/522 hộ được công nhận “Gia đình văn hóa”. Bên cạnh đó, hằng năm Mặt trận xã tổ chức đăng ký giao ước thi đua giữa các khu dân cư nên việc thực hiện các nội dung của cuộc vận động được nhân dân nhiệt tình tham gia, đến nay có 6/7 thôn của xã đạt chuẩn văn hóa.

Đáng chú ý, cuộc vận động đã khơi dậy mạnh mẽ tinh thần đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi. Cơ sở hạ tầng được quan tâm xây dựng, nhiều công trình phục vụ dân sinh được đầu tư. Phát huy tinh thần tương thân, tương ái, Mặt trận xã đã tranh thủ nguồn hỗ trợ của cấp trên, vận động sự đóng góp ngày công lao động của cộng đồng dân cư tại địa phương xây 27 nhà đại đoàn kết cho người nghèo với tổng giá trị 500 triệu đồng. Quy chế dân chủ ở cơ sở được phát huy có hiệu quả, theo đúng phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”. Nhờ đó, kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc nảy sinh ở địa phương. Ông Trần Dư - Trưởng phòng VH-TT huyện Nam Giang nói: “Xã Tà B’hing luôn là địa phương dẫn đầu toàn huyện trong việc xây dựng nếp sống văn hóa. Đặc biệt, hiện nay xã đã lồng ghép phong trào với 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Đó là điểm nổi bật mà cán bộ và nhân dân xã Tà Bhing đã làm được”.

Theo ông Pơ Loong Hon - Chủ tịch UBND xã Tà B’hing, thời gian qua, UBND xã đã chỉ đạo các ban ngành thường xuyên tuyên truyền, vận động nhân dân nghiêm túc thực hiện nếp sống văn hóa, nhờ đó đời sống cư dân trên địa bàn xã luôn duy trì ổn định, các hoạt động văn hóa được đông đảo nhân dân tham gia hưởng ứng. “Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã đã xác định mục tiêu trong những năm tới là đẩy nhanh tiến độ xây dựng đời sống văn hóa gắn với xây dựng nông thôn mới. Đây chính là động lực thúc đẩy các phong trào ở địa phương ngày phát triển đi lên” - ông Pơ Loong Hon nói.

VĂN THẢO

.
.
.
.
.
.