Bảo hiểm xã hội Quảng Nam: 15 năm vì an sinh xã hội

Thứ Sáu, 01/03/2013, 14:13 [GMT+7]

Hôm nay 1.3, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Quảng Nam kỷ niệm 15 năm hoạt động. Chặng đường đã qua, BHXH Quảng Nam không ngừng tự hoàn thiện bộ máy tổ chức, thực hiện ngày càng tốt hơn nhiệm vụ vì an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Bộ phận giao dịch “một cửa” tại văn phòng BHXH Quảng Nam.Ảnh: THANH DŨNG
Bộ phận giao dịch “một cửa” tại văn phòng BHXH Quảng Nam.Ảnh: THANH DŨNG

Đưa chính sách vào đời sống

Ông Phạm Văn Lại - Giám đốc BHXH Quảng Nam còn nhớ như in những khó khăn ban đầu của giai đoạn BHXH tỉnh mới được chia tách. Lúc đó, đơn vị có 5 phòng chuyên môn trực thuộc và 14 BHXH huyện, thị xã với tổng số 61 cán bộ, công chức; hoạt động trong điều kiện còn nhiều khó khăn, cơ sở vật chất thiếu thốn, trụ sở làm việc tạm bợ. Cán bộ, công chức làm việc tại văn phòng BHXH tỉnh chủ yếu được điều động từ các huyện, thị xã về nên rất khó khăn trong việc ăn ở, đi lại. “Tuy nhiên, với tinh thần đoàn kết, vượt qua khó khăn ban đầu, tập thể cán bộ, công chức BHXH tỉnh đã nỗ lực, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao. Đội ngũ cán bộ của ngành ngày càng tăng về số lượng lẫn chất lượng, hiện nay đã có tổng số hơn 300 cán bộ, nhân viên làm việc ở 9 phòng chuyên môn trực thuộc và 18 BHXH huyện, thành phố” - ông Lại cho hay. Đặc biệt, BHXH tỉnh hiện có đội ngũ cán bộ trẻ được đào tạo chính quy, nguồn nhân lực toàn ngành có hơn 70% trình độ đại học, nhiệt tình trong công tác, tận tụy phục vụ nhân dân, đưa chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) ngày càng đi vào cuộc sống.

Ngoài thực hiện nhiệm vụ của ngành, BHXH Quảng Nam luôn thực hiện tốt chính sách xã hội như kết nghĩa, giúp đỡ nhân dân xã Tư (Đông Giang) cả về vật chất cũng như giao lưu, hỗ trợ nhân dân xã kết nghĩa thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Lãnh đạo BHXH tỉnh luôn tạo điều kiện tốt nhất cho các tổ chức, đoàn thể của ngành tham gia các hoạt động xã hội tình nguyện, phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam anh hùng, đỡ đầu học sinh khó khăn...

Một loạt các chính sách ra đời kể từ ngày có Nghị định 12 của Chính phủ ban hành về BHXH, rồi đến chính sách BHYT, Luật BHXH, Luật BHYT ra đời đã tạo điều kiện về pháp lý để ngành BHXH hoạt động hiệu quả hơn. Tỉnh Quảng Nam cũng đã ban hành nhiều chính sách, nghị quyết, quyết định giúp cho người dân tiếp cận được với chính sách BHXH, BHYT. Từ đó, ngành BHXH có điều kiện làm tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân, đảm bảo an sinh xã hội bền vững. BHXH tỉnh đang phối hợp với Bưu điện Quảng Nam thực hiện chi trả các chính sách BHXH về tận cơ sở. Ngành còn thực hiện kế hoạch đối thoại rộng rãi với người dân, người lao động và chủ sử dụng lao động tại các doanh nghiệp, để chính sách BHXH, BHYT đến với tất cả mọi người.

“Ngành luôn cố gắng làm tốt nhất việc giải quyết các chính sách ngắn ngày và dài ngày cho người lao động như ốm đau, thai sản, hưu trí, thất nghiệp...  Chính sách BHXH ngày càng gắn kết hơn với người lao động, chia sẻ kịp thời những khó khăn của họ. Chúng tôi luôn quán triệt tinh thần làm việc tận tụy hết mình, hết lòng phục vụ nhân dân, góp phần đảm bảo nhiệm vụ vì an sinh xã hội của tỉnh” - ông Lại nói.

Hướng đến BHYT toàn dân

Những năm qua, số thu BHXH, BHYT của BHXH Quảng Nam đều đạt và vượt kế hoạch được giao, năm sau cao hơn trước. Riêng năm 2012, số thu BHXH, BHYT toàn tỉnh hơn 1.580 tỷ đồng, gấp hơn 55 lần số thu năm 1998; quản lý hơn 115 nghìn trường hợp tham gia BHXH bắt buộc và tự nguyện; hơn 1,112 triệu đối tượng tham gia BHYT, chiếm gần 78% dân số toàn tỉnh. Phối hợp chăm lo sức khỏe cho nhân dân, BHXH tỉnh đã đưa BHYT về tận cơ sở, triển khai đến 236/244 trạm y tế xã, phường và các bệnh viện tuyến tỉnh, huyện thực hiện khám chữa bệnh BHYT. Vì vậy, người dân khám chữa bệnh ngoại trú, nội trú đều được đảm bảo quyền lợi về BHYT.

Với kết quả này, theo lộ trình thực hiện BHYT toàn dân trên toàn quốc đến năm 2020, BHXH Quảng Nam phấn đấu có 95% tổng số người dân tham gia BHYT vào năm 2015. Mục tiêu này có khả năng đạt được, bởi hiện nay đối tượng ít tham gia BHYT nhất là người thuộc hộ cận nghèo đã được Trung ương và tỉnh thực hiện chính sách hỗ trợ chi phí mua BHYT ban đầu. Và hiện nay, dù mặt bằng chung của cả nước có tỷ lệ bao phủ BHYT khoảng 65% dân số, nhưng Quảng Nam đã đạt được 78%.

Theo ông Phạm Văn Lại, để thực hiện được lộ trình nêu trên, BHXH Quảng Nam đã định hướng kế hoạch hoạt động lâu dài của ngành là phải thực hiện đảm bảo, chính xác, đầy đủ tất cả chính sách liên quan. Riêng với BHYT, người dân Quảng Nam đã được biết nhiều hơn về chính sách, tỷ lệ người tham gia BHYT tự nguyện cũng tăng lên. Ông Lại chia sẻ: “Chúng tôi sẽ phối hợp với các đại lý ở tận xã để tuyên truyền, vận động, làm cho nhân dân hiểu và cùng tham gia BHYT vì những lợi ích sức khỏe, tài chính của chính bản thân họ. Đồng thời, chúng tôi cũng đề nghị các bệnh viện, trạm y tế phải thực hiện tốt việc khám chữa bệnh cho nhân dân, nâng cao uy tín, hiệu quả của chính sách BHYT” .

DIỄM LỆ
 

;
.
.