Thôn Kèn thoát nghèo

Thứ Năm, 02/05/2013, 08:33 [GMT+7]

Hơn 10 năm trước, thôn Kèn (xã Jơ Ngây, huyện Đông Giang) có đến gần 100% số hộ thuộc diện nghèo đói, đời sống bị trói buột bởi nhiều hủ tục lạc hậu. Thế nhưng, câu chuyện ấy giờ đã trở thành ký ức đối với người dân nơi đây khi cuộc sống của họ đang từng ngày “thay da, đổi thịt”.

Nhiều nhà mới khang trang mọc lên ở thôn Kèn. Ảnh.Ảnh: LĂNG A CÚI
Nhiều nhà mới khang trang mọc lên ở thôn Kèn. Ảnh.Ảnh: LĂNG A CÚI

Bỏ rượu, lo làm ăn

Con đường bê tông của Dự án thủy điện Sông Kôn 2 nối thôn Kèn với tỉnh lộ ĐT604 từ hơn 5 năm trước. Hai bên đường, những ngôi nhà xây khang trang “đua nhau” mọc lên, ghi dấu diện mạo mới cho thôn Kèn hôm nay.

Ông Alăng Mích - Phó Trưởng thôn Kèn cho hay, những năm gần đây, trai tráng ở thôn đã không còn tình trạng suốt ngày rượu chè, phó mặc công việc cho phụ nữ mà đã biết lo làm ăn, phát triển kinh tế gia đình. Trên địa bàn thôn xuất hiện ngày càng nhiều hộ có thu nhập ổn định, số hộ khá tăng nhanh. Theo ông Mích, trước đây, thôn Kèn hầu hết đều thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo do đồng bào còn nặng tập tục lạc hậu trong canh tác đất rừng. Năm 2008, với sự khuyến khích của chính quyền địa phương, đồng bào chuyển hướng canh tác sang phát triển vườn keo gia đình, chủ yếu xen canh vụ mùa. Ban đầu, do chưa biết cách chăm sóc nên nhiều hộ bị thua lỗ lớn. Về sau, với sự chịu khó và chăm chỉ làm ăn, nhiều hộ đã dần thoát nghèo, xây dựng cuộc sống mới ấm no, hạnh phúc.

Thôn Kèn còn có tên gọi khác là thôn Pà Dong với 50 hộ, gồm 218 nhân khẩu, đều là đồng bào Cơ Tu. Toàn thôn hiện có 100% hộ dân có phương tiện xe máy, trong đó nhiều hộ sắm cả xe tay ga đắt tiền; 100% trẻ em trong độ tuổi đều được đến trường. Đến nay, nhân dân trong thôn đã trồng được hơn 200ha keo lai, hằng năm cho thu nhập cao, giúp nhân dân phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống…

Năm 2001, nhân dân thôn Kèn cùng nhau xây dựng gươl đầu tiên ở xã Jơ Ngây, khôi phục văn hóa truyền thống và được công nhận thôn văn hóa cấp tỉnh vào năm 2006. Năm 2010, nhân dân thôn Kèn được UBND tỉnh tặng bằng khen vì thành tích xuất sắc trong công tác góp phần phát triển kinh tế - xã hội; thôn cũng liên tục được Giám đốc Công an tỉnh tặng giấy khen do có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Hôm chúng tôi đến, nhiều phụ nữ Cơ Tu trong thôn đang vui chơi cùng các con nhỏ ngay trước ngõ làng. Theo chị Alăng Thị Gái (28 tuổi), trước đây phụ nữ Cơ Tu thường ít khi được ở nhà, suốt ngày phải lo công việc nương rẫy. Nhưng kể từ khi dân làng biết trồng keo phát triển kinh tế, gánh nặng trên vai người phụ nữ được giảm bớt. “Bây giờ, chuyện làm ăn đã có đàn ông, con trai lo rồi. Phụ nữ chúng tôi chỉ còn chăm lo việc gia đình và con cái nữa thôi!” - chị Gái bộc bạch. Không chỉ có chị Gái, rất nhiều vợ chồng trẻ ở thôn Kèn giờ đã thoát nghèo bền vững, có của ăn của để.

Thắng “giặc đói”

“Đường bê tông, điện lưới quốc gia đã về tận bản, cuộc sống của đồng bào thôn Kèn giờ đã khác xưa rất nhiều!” - già làng Alăng Nghích tự hào nói. Già Nghích bảo, thời của già không một ai dám nghĩ có ngày hôm nay, bởi luôn sống trong cảnh “mưa bom, bão đạn” của cuộc kháng chiến trường kỳ. Nay thời cuộc đã khác, đồng bào Cơ Tu cần ra sức làm ăn, xây dựng buôn làng văn hóa, giàu mạnh.

“Giặc Mỹ còn đánh thắng, huống hồ chi giặc đói”. Câu nói ấy luôn được già Nghích nhắc nhở con cháu trong mỗi cuộc họp thôn. Theo già Nghích, để phát triển kinh tế, trước hết cần xây dựng buôn làng văn hóa, nâng cao nhận thức trong việc sinh đẻ có kế hoạch. Từng bước một, cán bộ thôn Kèn đã làm nên “kỳ tích” trong cuộc vận động “dừng lại ở hai con để nuôi dạy cho tốt” và nhiều năm liền được công nhận là thôn bản văn hóa, không sinh con thứ 3 trở lên. Phong trào thanh niên, văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao ở thôn cũng được đẩy mạnh với nhiều thành tích đáng nể. “Nhiều vận động viên thể thao của xã tham gia các giải đấu cấp huyện cũng đều được chọn từ đội hình của thôn Kèn” - ông Mích cho hay.

Không chỉ giỏi thể thao, những thanh niên thôn Kèn còn giỏi trong việc sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế. Kể từ năm 2008, bộ mặt trong thôn đã đổi thay đáng kể. Đến nay, toàn thôn đã có hơn một nửa số hộ thoát nghèo, trở thành gương sản xuất kinh doanh giỏi cấp xã, huyện. Điển hình là các hộ Alăng Lũy, Đinh Văn Méh, Alăng Mười,… với thu nhập bình quân mỗi năm lên đến 100 triệu đồng. Ngoài việc phát triển vườn keo, nhiều hộ nông dân ở thôn Kèn còn mạnh dạn vay vốn đầu tư khai thác và thu mua keo từ các hộ dân trong vùng lân cận, rồi chuyển bán tận TP.Đà Nẵng. Nhờ vậy, nhiều hộ đã giàu lên nhanh chóng và tiếp tục quay vòng, giúp nhau cùng phát triển.

Bà Zơrâm Thị Nép - Chủ tịch UBND xã Jơ Ngây nói: “So với mặt bằng chung của xã, thôn Kèn là một trong những thôn dẫn đầu cả về phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, thể dục - thể thao,... Nhiều gia đình ở thôn Kèn có mức thu nhập ổn định, phát triển làm giàu từ việc trồng keo, góp phần đẩy mạnh công cuộc xây dựng nông thôn mới”.

Trưa. Mặt trời đã đứng bóng trên nóc gươl làng. Những đám thanh niên cũng vừa trở về sau buổi chăm sóc vườn keo. Bên trong những ngôi nhà xây khang trang, tiếng nói cười giòn tan…

LĂNG A CÚI

;
.
.