Phía sau vụ lừa bán phụ nữ

;
Thứ Hai, 19/08/2013, 08:31 [GMT+7]

Lừa bán phụ nữ sang Trung Quốc là câu chuyện gây xôn xao dư luận nhiều ngày qua khi Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (PC45) Công an Quảng Nam bắt quả tang Ly Xue Leng (45 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) cùng vợ là Nông Thị Bé (29 tuổi, trú tỉnh Lạng Sơn) đang đón hai cô gái Zơrâm Nguyệt (24 tuổi) và Bnướch Sen (27 tuổi, cùng trú huyện Nam Giang), chuẩn bị đưa sang Trung Quốc bán. Lần theo lời kể của những nạn nhân, chúng tôi về huyện Nam Giang để tìm hiểu vụ việc.

Sau 3 tháng bị bán sang Trung Quốc, Kaphu Don (bên phải) được trở về nhà với mẹ. Ảnh: KHÁNH LINH
Sau 3 tháng bị bán sang Trung Quốc, Kaphu Don (bên phải) được trở về nhà với mẹ. Ảnh: KHÁNH LINH

Tìm đường về nhà

Chúng tôi gặp Kaphu Don (sinh năm 1986) ở Pà Dồn, xã Cà Dy. Don đẹp, sắc sảo, và không ngại ngùng kể việc bị bán sang Trung Quốc cho đến khi được cứu về nhà.

Giữa tháng 5, Don rủ Zơrâm Thị Thụy, ở cùng Cà Dy xuống Đà Nẵng xin việc. Tại đây, cả hai cùng được Pơ Loong Thảo (thôn Pà Xua, xã Ta Bhing), bạn thân của Don rủ ra Hà Nội làm việc. Trên đường ra Bắc, qua nhiều lần đổi xe, cả ba lại được một phụ nữ là người quen với Thảo (sau này Don biết đó là Nông Thị Bé ) đưa đến biên giới rồi đi bộ sang đất Trung Quốc. Sau 5 ngày, Don được chuyển đến nhà Khách (nhà bà mối) mới biết mình và Thụy bị Thảo bán cho Nông Thị Bé với giá 15 triệu đồng mỗi người. Suốt một tháng ròng ngày nào cũng có người đến xem mặt, Thụy được “gả” về nhà chồng. Sau đó 3 ngày, Thụy quay lại thăm Don, cùng bàn chuyện trốn thoát. Don đề nghị với Nông Thị Bé cùng về quê (Nam Giang) đưa 2 đứa bạn gái mồ côi, nhà nghèo khổ cực đang muốn qua Trung Quốc kiếm chồng. Trên đường trở về, Don và vợ chồng Bé bị công an Trung Quốc bắt ở biên giới vì nhập cảnh trái phép. Thêm một tháng bị giam, cả 3 mới về đến Việt Nam.

Lúc 14 giờ 30 ngày 3.8, tại khu vực bến xe Trung tâm Đà Nẵng (phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng), Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (PC45) Công an Quảng Nam bắt quả tang Ly Xue Leng (45 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) cùng vợ là Nông Thị Bé (29 tuổi, trú tỉnh Lạng Sơn) đang đón hai cô gái là Zơrâm Nguyệt (24 tuổi) và Bnướch Sen (27 tuổi, cùng trú huyện Nam Giang) để chuẩn bị đưa sang Trung Quốc.

Đến Đà Nẵng, vợ chồng Bé ở lại chờ “hàng”. Don về Nam Giang đón bạn. Lúc này cô đã liên lạc với Bnướch Sen kể lại mọi chuyện, nhờ đóng giả vai và báo công an giải cứu.  Tại bến xe Đà Nẵng khi cả nhóm chuẩn bị lên xe ra Bắc thì bị tóm gọn….

Kaphu Don cứ ráo hoảnh kể từng chi tiết câu chuyện trong suốt quá trình lưu lạc rồi tìm đường trở về nhà. Cũng theo lời Don, từ ngày về nhà đến nay chính quyền, làng xóm ít quan tâm thăm hỏi, thậm chí có ý kiến còn cho rằng Don là một mắt xích trong đường dây buôn người.

Chúng tôi tiếp tục đến nhà Pơ Loong Thảo, người mà Kaphu Don và Zơrâm Thị Thụy cho rằng đã dẫn họ đi và bán qua Trung Quốc. Ông Pơ Loong Thơ, cha của Thảo cho biết, ông có 5 con, 3 trai 2 gái, Thảo là con thứ 3 trong gia đình, học đến lớp 7 thì nghỉ học. Dăm ba tháng Thảo mới về nhà một lần và lại đi tiếp. Cách đây một năm Thảo rủ chị của mình là Pơ Loong Thịnh sang Trung Quốc, đến bây giờ vẫn không thấy về để lại 2 đứa con lớn 4 tuổi, nhỏ hơn 1 tuổi cho ông Thơ nuôi.

Bà Pơ Loong Xuân, em ruột ông Thơ cũng cho biết con gái bà là A Viết Quyền, 16 tuổi hiện đang ở Trung Quốc. Bà nói: “Học đến lớp 7 hắn nghỉ, quen với một thằng quê ở Nghệ An làm vàng ở đây, tôi không chịu hắn bỏ nhà đi, nói là ra Nghệ An lấy chồng, nhưng 20 ngày sau hắn điện thoại về báo là đã qua Trung Quốc lấy chồng rồi. Tuần sau thì có một người đàn ông giọng Nghệ An đến đưa 20 triệu nói là của Quyền gửi, có tiền nhiều cũng vui nhưng nhớ con lắm”. Vừa lúc đó, bà Xuân có điện thoại của con gái từ mã vùng Trung Quốc (+861). Bà nói tuy Quyền ở Trung Quốc nhưng vẫn thường xuyên điện thoại về.

Cách nhà Thảo và Quyền vài căn là nhà đóng cửa của vợ chồng Clâu Nếp và Xên Văn Dần (dân tộc Thái, Nghệ An) đối tượng tình nghi có vai trò trong việc dụ dỗ các cô gái Cơ Tu bán sang Trung Quốc. Ông Clâu Viêng, cha Nếp cho biết vợ chồng Nếp đã dẫn 2 đứa cón bỏ nhà đi vài ngày rồi.

Đằng  sau những thân phận

Phần lớn các cô gái có liên quan đến nghi án buôn người đều có hoàn cảnh giống nhau. Nhà nghèo, nghỉ học sớm, không còn cha hoặc mẹ hoặc thiếu sự quan tâm của gia đình. Kaphu Don, 27 tuổi, đã có 2 đời chồng, 2 đứa con. Theo ông Ka Hiên Đôn - Trưởng thôn Pà Dồn, gia đình Don rất nghèo, “không ai biết nó đi đâu, làm gì cứ vài ba tháng lại về nhà một lần”. Đến khi câu chuyện Don bị lừa bán sang Trung Quốc lan ra, cả thôn mới giật mình “điểm danh”, mấy tháng nay không ai thấy Atuốn Noil, Zơrâm Thị Thụy xuất hiện ở địa phương. Cả gia đình Noil và Thụy cũng chẳng ai quan tâm và nhớ thời điểm con mình ở nhà khi nào.

Bà A Viết Xinh - Phó Chủ tịch UBND xã Ta Bhing nói: “Những nạn nhân bị lừa bán sang Trung Quốc phần lớn nhận thức kém, lêu lổng, đua đòi,  địa phương đã nhiều lần can thiệp nhưng không được. Thậm chí chúng tôi tổ chức xuống tận thôn họp tuyên truyền chỉ đích danh nhưng vẫn không nghe”.

Ông Hoàng Cao Thắng, cán bộ điều tra Công an huyện Nam Giang cho biết, hiện vụ án đã được chuyển lên Công an tỉnh thụ lý. Theo ông Thắng, đến nay Công an huyện Nam Giang đã xác định được 6 phụ nữ mất tích với nghi án bị dụ dỗ bán sang Trung Quốc. Ngoài ra, nhiều cô gái đến nay tuy đi khỏi nơi cư trú đã lâu nhưng gia đình, địa phương vẫn không biết tung tích và không liên lạc được. “Những cô gái này đều có đời sống cá nhân phức tạp, dễ sa ngã, không ít trong số đó sau khi bị lừa sang Trung Quốc lại tự nguyện làm “chim mồi” quay về dụ dỗ những cô gái khác đưa sang. Công an chỉ ngăn chặn triệt phá chứ không thể quản lý hết được, cần phải có sự hợp tác của chính quyền cơ sở và gia đình ” - ông Thắng lo ngại.  

“Lừa bán phụ nữ qua Trung Quốc” vẫn là một nghi án đang được công an điều tra làm rõ. Những câu chuyện trên là lời cảnh báo về “nạn buôn người” có thể đã len lỏi đến những vùng quê miền núi Quảng Nam.

KHÁNH LINH

.
.
.
.
.