Thất thu vé tham quan

GIA KHANG |

Vừa qua, TP.Hội An tổ chức đón vị khách thứ 6 triệu mua vé tham quan phố cổ (tính từ năm 1995) như là một sự kiện minh chứng cho những nỗ lực của thành phố trong việc phát triển du lịch gần 20 năm qua, nhưng bên cạnh đó cũng có nhiều ý kiến phàn nàn từ phía người dân và du khách xung quanh câu chuyện vé tham quan.

Ông Trương Văn Bay – Phó Chủ tịch UBND TP.Hội An cho rằng, con số 6 triệu vé là quá nhỏ so với hàng chục triệu lượt khách đã đến tham quan Hội An kể từ khi văn phòng hướng dẫn tham quan được thành lập (15.10.1995).  “Ước tính có hơn chục triệu vé đã bị thất thu” - ông Bay khẳng định. Cụ thể là có khoảng 30% khách đoàn của công ty du lịch và 50% khách vãng lai không mua vé khi tham quan phố cổ. Điều này cũng đồng nghĩa mỗi năm ngân sách thành phố thất thu hàng tỷ đồng từ các đối tượng khách đi “chui”.

Tuy nhiên, nhìn lại quá trình bán vé tham quan phố cổ thời gian qua cũng có nhiều vấn đề cần suy ngẫm. Nhiều người dân cho biết, họ từ quê xuống Hội An thăm bạn bè, người quen trong khu phố cổ, nghe nói phố cổ có nhiều cảnh đẹp muốn đi thăm nhưng vì không có tiền mua vé nên đành chịu. Muốn đến chùa Ông thắp hương hay vào Hội Quán xin quẻ cũng chỉ đứng ngoài nhìn. Có du khách cho rằng họ không cần tham quan vì đã đến nhiều rồi, chỉ muốn vào phố cổ ăn uống nhưng cũng bị bắt mua vé với lời giải thích là quy định cần phải tuân thủ, vì không thể biết khách vào phố cổ ăn uống hay đi tham quan.

Trước đó, trong buổi gặp gỡ doanh nghiệp du lịch do UBND tỉnh tổ chức cuối năm 2013, nhiều doanh nghiệp du lịch đã phàn nàn về thái độ phục vụ và ứng xử không chuyên nghiệp của một bộ phận nhân viên soát vé và bảo vệ đối với khách khi tham quan phố cổ. Thậm chí, đã có doanh nghiệp gửi công văn trực tiếp đến thành phố và Sở VH-TT&DL đề nghị phải có biện pháp chấn chỉnh đội ngũ nhân viên này. Dù đã có những phản hồi, xin lỗi từ các cơ quan chức năng, nhưng chắc chắn hình ảnh du lịch Hội An cũng phần nào “mất điểm” trong lòng du khách.

Không thể phủ nhận, nhiều công ty lữ hành và du khách luôn tìm mọi cách để “lách” việc mua vé nhằm tiết giảm chi phí, tăng lợi nhuận. Và cũng không thể phủ nhận, trong các nguồn thu của du lịch Hội An, doanh thu từ bán vé tham quan phố cổ mang lại là rất quan trọng, nhưng mọi giải pháp đều cần có sự thấu đáo, phù hợp. Nên chăng, bên cạnh việc tăng cường công tác quản lý, kiểm soát nhằm tránh thất thu vé, thành phố cũng cần có những quy định mềm dẻo, linh hoạt để hình ảnh du lịch Hội An luôn đẹp trong mắt du khách và người dân, xứng đáng là điểm đến ưa thích và thân thiện của du khách trong nước và quốc tế.

GIA KHANG